'Các nhà báo phải có trách nhiệm khi tác nghiệp'

(Baonghean.vn)- "Các nhà báo cần nâng cao trách nhiệm khi tác nghiệp, tìm hiểu thấu đáo nội dung trước khi đưa lên mặt báo để  báo chí được công chúng tin cậy và góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh", đó là ý kiến được nêu tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 10/2016 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở TT&TT tổ chức sáng 7/11.

Các đồng chí: Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Nguyễn Bá Hảo – Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông chủ trì giao ban.

Đồng chí Nguyễn Bá Hảo- Phó Giám đốc Sở TT&TT báo cáo hoạt động báo chí trong tháng 10/2016.


Trong tháng 10, các cơ quan báo chí  thông tin phản ánh đầy đủ, kịp thời các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội; thông tin đầy đủ các hoạt động đối nội, đối ngoại quan trọng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các chủ trương, hoạt động chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy, UBND, HĐND và các sở, ngành, địa phương.

Trong đó, các hoạt động nổi bật được phản ánh như: Tình hình mưa lũ trên địa bàn, đồng thời tích cực chủ động cùng các cấp, chính quyền kêu gọi, ủng hộ,trợ giúp các địa phương có thiệt hại về người và tài sản, giúp bà con nhân dân ổn định cuộc sống.

Đồng chí Hồ Ngân - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An: Đề nghị các cơ quan chức năng cần chấn chỉnh quyết liệt hơn nữa tìm các giải pháp căn cơ ngăn chặn tình trạng lạm dụng khám chữa bệnh BHYT.


Đặc biệt, trong tháng 10 báo chí tập trung tuyên truyền Hội thảo phát triển Nghệ An đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị; lãnh đạo tỉnh có các chuyến công tác tại Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm giới thiệu, quảng bá môi trường đầu tư và kinh doanh, đầu tư của Nghệ An tới các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tuyên truyền chương trình và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Thông tin về các vấn đề liên quan đến thu, chi trong trường học đầu năm học mới, đấu tranh với thực phẩm bẩn, tình hình trật tự an toàn giao thông; biểu dương các điển hình trong phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh pháp luật trên địa bàn, đồng thời cũng thông tin các vấn đề tiêu cực, hạn chế, giúp cơ quan chức năng xử lý có hiệu quả.

Phản ánh tại hội nghị giao ban, Nhà báo Hồ Ngân - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An cho biết: Về vấn đề lạm chi bảo hiểm y tế, Báo Nghệ An đăng chuyên để điều tra “Đi tìm nguyên nhân bội chi quỹ bảo hiểm y tế”. Đề nghị các cơ quan chức năng cần chấn chỉnh quyết liệt hơn nữa tìm các giải pháp căn cơ ngăn chặn tình trạng, lạm dụng khám chữa bệnh BHYT. Các cơ quan báo chí cần tiếp tục lên tiếng để các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết rốt ráo việc lạm chi khám chữa bệnh BHYT.

6 tháng đầu năm 2016, quỹ BHYT Nghệ An chi 1.200 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ 2015. Ảnh minh họa.

Liên quan đến trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của các nhà báo, Nhà báo Trần Duy Ngoãn- Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Nghệ An phản ánh: Theo tổng hợp của Sở TT&TT trong tháng 10/2016, có 22/27 vấn đề báo chí nêu đúng.

“Tôi đề nghị những tờ báo thông tin chưa chính xác cần phải rút kinh nghiệm. Trách nhiệm báo chí phản ánh mang tính xây dựng và phát triển. Vì vậy, các nhà báo cần nâng cao trách nhiệm khi tác nghiệp, tìm hiểu thấu đáo nội dung trước khi đưa lên mặt báo để  báo chí được công chúng tin cậy và góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh”, Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An nhấn mạnh.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng các nội dung tuyên truyền trong tháng 11/2016.

Ý kiến nhiều nhà báo phản ánh về: Vấn đề lạm thu đầu năm học không có lời giải khi chúng ta chưa bỏ mác “tự nguyện” cần có quy định rõ ràng minh bạch; lỗ hổng trong quản lý báo chí của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xử lý các trang thông tin tổng hợp đưa, trích nguồn thông tin sai lệch.

Một số tờ báo đăng bài cộng tác viên thiếu kiểm duyệt đưa những thông tin khá nhạy cảm gây hiểu lầm trong dư luận mang tính quy chụp một cách chung chung. Qua sự việc này đề nghị các báo cần khai thác thông tin và kiểm tra trước khi phát hành một cách cẩn thận; quản lý cộng tác viên của một số tờ báo còn lỏng lẻo,….

Về định hướng tuyên truyền tháng 11/2016, đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị: Báo chí cần tập trung tuyên truyền kết quả Hội nghị lần thứ 4, BCH TW khóa XII; tuyên truyền Nghị quyết khóa XII của Đảng; Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, phản ánh không khí sôi nổi tại các địa phương trong việc triển khai Nghị quyết các cấp vào cuộc sống.

Quang cảnh hội nghị.

Tuyên truyền Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính nhà nước các cấp; Kế hoạch 30 của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Báo chí cần đưa tin hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp trước kỳ họp, giám sát lời hứa của các đại biểu với cử tri; tuyên truyền các ngày lễ lớn của dân tộc. Tuyên truyền về sản xuất vụ Đông, công tác phòng chống thiên tai, công tác vệ sinh ATTP, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Báo chí cần có các bài viết phản bác thông tin sai trái, lợi dụng sự cố để kích động chống phá Đảng và Nhà nước của các thế lực thù địch.

Thanh Lê

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới