Các nhà lãnh đạo Dominicana tìm thấy nguồn cảm hứng từ Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Trong các cuộc trao đổi, tiếp xúc thân tình, cởi mở với các thành viên trong đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, các nhà lãnh đạo Dominicana đều cho rằng họ “có được nguồn cảm hứng từ Việt Nam, từ cách mạng Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ Sao vàng 5 cánh trên lá cờ của Việt Nam”.

Ngày 24/5, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện ngày làm việc đầu tiên trong chương trình thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Dominicana – quốc đảo nằm phía Đông vịnh Caribe.

Đồng chí Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, Phó trưởng ban Chỉ đạo Ban cải cách tư pháp Trung ương làm trưởng đoàn. Cùng đi có đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam; đồng chí Phan Gia Túc - Phó Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An. Thành phần tham gia còn có Đại sứ Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Dominicana Nguyễn Trung Thành; một số thành viên của các ban, bộ, ngành Trung ương.

 

Chủ tịch Hạ viện Dominicana Ra-ha-mết Ca-ma-chô tặng đồng chí Phan Đình Trạc bộ Hiến pháp của Dominicana.
Sáng 24/5, Đoàn đã gặp và làm việc với Chủ tịch Hạ viện Dominicana Ra-ha-mết Ca-ma-chô - Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Giải phóng (PLD) cầm quyền; Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ Công an Dominicana Hô-xê Ra-môn Fa-dun, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Giải phóng (PLD) cầm quyền; Giám đốc Cơ quan Đạo đức và Liêm chính Quốc gia, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Giải phóng (PLD) cầm quyền Li-di-o Ca-đết Hi-mi-net; Bộ trưởng Ngoại giao Dominicana Mi-gen Va-na, Chủ tịch Đảng cách mạng (PRD).

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn Hội kiến Tổng thống Dominicana Đa-ni-lô Mê-đi-na.

Tổng thống Dominicana Đa-ni-lô Mê-đi-na trao đổi, trò chuyện cởi mở, thân tình với đồng chí Phan Đình Trạc.
Trong chuyến thăm và làm việc, các nhà lãnh đạo Dominicana đánh giá cao vị thế và thành tựu của Việt Nam trong việc làm cầu nối với Đông Nam Á và Châu Á, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thúc đẩy sự ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế để cùng nâng cao vị thế của hai bên trên tinh thần vì hòa bình và tiến bộ.

Trao đổi với Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, các nhà lãnh đạo Dominicana và lãnh đạo đảng cầm quyền (Đảng Giải phóng - PLD), các đảng trong liên minh cầm quyền (Đảng Cách mạng - PRD), Đảng phong trào cánh tả thống nhất - MIU) đều bày tỏ những tình cảm thân tình và khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Dominicana với Việt Nam và với Đảng Cộng sản Việt Nam, bày tỏ sự ngưỡng mộ của giới chính trị gia Dominicana với Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn làm việc với Cơ quan về đạo đức, liêm chính và Phòng chống tham nhũng của Dominicana.
Các nhà lãnh đạo Dominicana đều cho rằng họ “có được nguồn cảm hứng từ Việt Nam, từ cách mạng Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngôi sao vàng 5 cánh trên lá cờ của Việt Nam”. Với tinh thần trọng thị, gần gũi, thân tình, các nhà lãnh đạo Dominicana đã bày tỏ tình cảm đặc biệt, sự cảm phục và mến mộ tinh thần yêu chuộng độc lập, tự do, tinh thần chiến đấu chống chủ nghĩa đế quốc, chống xâm lược của nhân dân Việt Nam.

Phía Việt Nam cũng ghi nhận mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên và sự ủng hộ của Dominicana với Việt Nam qua các thời kỳ. Trong đó, dấu ấn đáng nhớ là việc nhà lãnh tụ tinh thần của Dominicana - Giáo sư Juan Bosch, được coi là người đặt nền móng và tạo dựng quan hệ giữa Việt Nam - Dominicana, giữa những năm 60 của thế kỷ trước, là lãnh đạo đầu tiên khu vực Nam Mỹ sang tận Việt Nam để chứng kiến cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Phan Đình Trạc gặp gỡ Bộ Nội vụ và Bộ Công an Dominicana.
Qua các cuộc làm việc, hai bên đều bày tỏ nguyện vọng, quyết tâm đẩy mạnh, nâng cao và tăng cường quan hệ trên tất cả các lĩnh vực. Trước mắt quan tâm trao đổi các đoàn cấp cao nhà nước, bộ ngành.

Việt Nam đề nghị bạn ủng hộ Việt Nam giữ chức Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc và sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Đất nước Dominicana. Ảnh: Google Maps

Nguyễn Phúc Nam Đàn (Đưa tin từ Cộng hòa Dominicana)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới