Các nội dung cử tri phản ánh qua đường dây nóng tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Bước sang ngày làm việc thứ 2, phiên thảo luận thông qua nghị quyết và bế mạc kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri trong tỉnh tiếp tục quan tâm gửi đến HĐND tỉnh nhiều ý kiến.
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương nghiêm túc giải quyết và trả lời các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Cường ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương nghiêm túc giải quyết và trả lời các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Cường

Thông tin đến kỳ họp các ý kiến phản ánh, đề xuất của cử tri và nhân dân qua đường dây điện thoại trực tuyến, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Thường trực HĐND tỉnh có trách nhiệm tổng hợp đầy đủ và chuyển tất cả các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân qua đường dây điện thoại trực tuyến và các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh đến các cơ quan thẩm quyền xem xét.

Đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị khi nhận được văn bản chuyển ý kiến và đơn thư của cử tri cần nghiêm túc giải quyết và trả lời cho cử tri được biết.

Bộ phận tiếp nhận ý kiến của cử tri, nhân dân qua đường dây điện thoại trực tuyến. Ảnh: Mai Hoa
Bộ phận tiếp nhận ý kiến của cử tri, nhân dân qua đường dây điện thoại trực tuyến. Ảnh: Mai Hoa

Lĩnh vực quản lý đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng

- Cử tri Nguyễn Đình Hoài (xã Văn Sơn, huyện Đô Lương) kiến nghị giải quyết việc gia đình ông mua 1 thửa đất qua hình thức đấu giá tại địa phương từ năm 2006 đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền xã, huyện nhưng chưa có kết quả.

- Cử tri Cao Văn Kẻng (xã Diễn Thành, Diễn Châu) phản ánh, ngày 25/4/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản giao UBND huyện Diễn Châu xử lý và và trả lời đơn khiếu nại của công dân về giải quyết trợ cấp đền bù tại dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn đi qua xóm 7, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu trước ngày 30/6/2021.Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết. Đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

Vấn đề quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng đất là một trong những vấn đề được cử tri, nhân dân quan tâm. Ảnh Mai Hoa
Vấn đề quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng đất là một trong những vấn đề được cử tri, nhân dân quan tâm. Ảnh minh họa: Mai Hoa

Lĩnh vực công thương, bảo vệ môi trường

- Cử tri Hoàng Mai Liên (xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu) phản ánh, đường dây điện cao thế 110 KV đi qua trên phần đất ở nhà ông với diện tích hơn 100 m2. Tháng 5/2019, đơn vị quản lý đường dây đã đo và lập biên bản xác định hành lang an toàn điện có xác nhận của chính quyền địa phương; tuy nhiên, đến nay gia đình ông vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Đề nghị HĐND có ý kiến Điện lực Nghệ An và cơ quan liên quan kiểm tra, sớm giải quyết quyền lợi cho người dân.

- Cử tri Nguyễn Xuân Ngọc (xã Nghi Yên, Nghi Lộc) phản ánh, bãi rác Nghi Yên đã đi vào hoạt động từ năm 2011, nhưng nhiều hộ dân vùng phụ cận bãi rác vẫn chưa được nhận tiền đền bù do còn có vướng mắc về cơ chế. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết để ổn định đời sống của người dân. Hiện nay, tại bãi rác Nghi Yên đang tập kết rác từ thành phố Vinh và nhiều huyện khác làm quá tải gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, đề nghị các cơ quan chức năng có giải pháp để giải quyết tình trạng trên.

Vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường cũng là vấn đề được cử tri đề cập. Ảnh: Mai Hoa
Vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường cũng là vấn đề được cử tri đề cập. Ảnh: Mai Hoa

Lĩnh vực chế độ - chính sách:

- Cử tri Hoàng Thượng Liên (phường Hưng Dũng, thành phố Vinh)  phản ánh, tình trạng người lao động trong tỉnh phải đi xa làm việc ở các tỉnh khác rất nhiều; kiến nghị UBND tỉnh có chính sách thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động trong tỉnh và phát triển kinh tế.

- Cử tri Nguyễn Công Tấn (xã Thanh Hưng, huyện Thanh Chương) phản ánh, năm 2020, người dân ký hợp đồng bảo hiểm nông nghiệp với Công ty Bảo hiểm Bảo Việt. Do tình hình bão lụt, năm 2020 vụ mùa của người dân mất mùa, UBND huyện Thanh Chương và Công ty hiểm Bảo Việt Nghệ An đã thống kê, lập biên bản xác nhận sự việc, nhưng đến nay người dân vẫn chưa được giải quyết số tiền bảo hiểm. 

Bộ phận tổng hợp ý kiến cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến. Ảnh: Mai Hoa
Bộ phận tổng hợp ý kiến cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến. Ảnh: Mai Hoa

- Cử tri Hồ Xuân Phương (phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai) nêu ý kiến, hiện nay do tình hình dịch Covid - 19 gây khó khăn cho cuộc sống người dân, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện kéo dài thời gian đáo hạn các khoản vay để hỗ trợ cho người dân.

Ngoài phản ánh qua đường dây điện thoại trực tuyến, tại kỳ họp, bộ phận tiếp công dân cũng đã tiếp 3 lượt công dân và nhận 3 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Tin mới