Các nước châu Âu sẽ 'ẩu đả nhau' vì khí đốt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Việc các nước châu Âu tranh giành khí đốt có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn năng lượng trong mùa Đông này - CNN viết và đồng thời dự đoán sẽ xảy ra một "cuộc ẩu đả nhau" vì nhiên liệu xanh.

Người châu Âu bắt đầu tranh nhau mua khí đốt thiên nhiên hóa lỏng (LNG), gây bất ổn cho toàn bộ thị trường. Tuy nhiên, nếu các nước EU cố gắng "giảm đáng kể" sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga thì nhu cầu đối với loại nhiên liệu này trên toàn cầu vào cuối năm nay sẽ vượt nguồn cung tới 26 triệu tấn.

Ảnh minh họa. Ảnh: Getty Images ảnh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: Getty Images

“Bằng cách loại bỏ khí đốt của Nga, châu Âu đã gây bất ổn cho toàn bộ thị trường LNG toàn cầu, vốn bước vào năm mới trong trạng thái bấp bênh sau năm 2021 đầy biến động” - Công ty tư vấn Rystad Energy nhận định.

“Đã nảy sinh tất cả các điều kiện có thể dẫn đến tình trạng thường xuyên thiếu hụt nguồn cung, giá cả tăng cao, biến động mạnh, và sự tăng cường quan hệ địa chính trị khí đốt” - bản tin cho biết.

Đối tượng sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nhất của tình hình hiện nay có thể là các nền kinh tế nghèo nhất ở châu Á, CNN tổng kết./.

Tin mới