mask

Các nước G7 quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraine và gia tăng trừng phạt chống Nga

Ngoại trưởng các nước G7 tại cuộc họp có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba đã nhất trí tiếp tục cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Liz Truss cho biết.
Binh lính Ukraine tại một vị trí phòng ngự trên một con cầu trong thành phố Kiev. Ảnh: NPR
Binh lính Ukraine tại một vị trí phòng ngự trên một con cầu trong thành phố Kiev. Ảnh: NPR

"Một cuộc họp quan trọng giữa Ngoại trưởng các nước G7 và Ukraine. Chúng tôi có lập trường rõ ràng: Tổng thống Putin phải gánh chịu thất bại, còn chủ quyền của Ukraine sẽ được khôi phục. Chúng tôi nhất trí tiếp tục cung cấp trang thiết bị và vũ khí phòng thủ cho Ukraine" - bà Truss viết trên Twitter.

Các bên cũng đồng ý gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm gây tổn thất cho nền kinh tế Nga.

"G7 sẽ thực hiện các bước đi tiếp theo nếu Nga không chấm dứt cuộc chiến tấn công chống lại Ukraine. Các Bộ trưởng nhấn mạnh rằng họ không công nhận bất kỳ sự thay đổi nào trong hiện trạng phát sinh do hành động tấn công quân sự của Nga gây ra" - tuyên bố cho biết.

Các Bộ trưởng trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã thảo luận các bước tiếp theo để hỗ trợ Ukraine, bao gồm cả vấn đề an ninh mạng và cuộc chiến chống thông tin sai lệch. Họ nhất trí viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraine, lưu ý sự cần thiết phải tôn trọng Luật Nhân đạo và đảm bảo viện trợ đến tay người dân.

"Nga sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả sự tàn phá mà hành động quân sự của họ sẽ gây ra cho đất nước Ukraine, cho người dân nước này, cũng như cho các tổ chức quốc tế tại đó và tài sản của họ", - các Bộ trưởng nói thêm.

Một lần nữa họ kêu gọi Liên bang Nga chấm dứt các hoạt động quân sự và rút quân khỏi Ukraine.

Tin mới