Các quốc gia cấm hút thuốc lá như thế nào?

(Baonghean.vn) - Hút thuốc lá là nguyên nhân khiến hàng triệu người trên thế giới tử vong và mắc các bệnh nghiêm trọng về phổi và tim mạch. Chính vì vậy, rất nhiều quốc gia đã có những biện pháp cấm và hạn chế hút thuốc lá nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với cộng đồng. Hãy cùng dạo một vòng quanh thế giới và cùng tìm hiểu xem các quốc gia cấm hút thuốc lá thế nào.

Mỹ

Mỹ là quốc gia có tỷ lệ số người hút thuốc lá trong độ tuổi thanh thiếu niên rất cao, chính vì vậy để hạn chế con số ấy tăng lên từng ngày, Chính phủ Mỹ đã ban hành luật cấm bán thuốc lá cho người dưới 21 tuổi. Trước đó Mỹ cũng đã ban hành quy định chỉ những người trên 18 tuổi mới được mua thuốc lá.

Ngoài việc cấm bán thuốc cho người dưới 21 tuổi, rất nhiều tiểu bang của Mỹ cũng ra lệnh không hút thuốc lá tại những nơi công cộng, thậm chí là mọi khu vực trong tiểu bang. Điều này đã giúp nâng cao ý thức về thuốc lá và phần nào ngăn chặn được sự nguy hiểm âm thầm của thuốc lá tới cộng đồng.
Singapore
 

Singapore đã ra lệnh cấm hút thuốc lá tại những nơi công cộng như xe buýt, nhà vệ sinh công cộng, trung tâm mua sắm từ những năm 1970. Một thời gian sau luật cấm này đã được mở rộng hơn tới các địa điểm giải trí như quán bar, nhà hàng,…và chính chủ những địa điểm này phải có trách nhiệm đối với việc không hút thuốc lá của khách hàng. Singapore vẫn cho phép xây dựng các phòng hút thuốc lá riêng nhưng không được chiếm nhiều không gian.

Chỉ những nơi có treo biển báo được phép hút thuốc lá thì bạn mới có thể thoải mái hút thuốc. Tuy nhiên nếu bị phát hiện vi phạm hút thuốc lá tại khu vực cấm, bạn có thể bị phạt từ 200 đô Singapore cho tới 1.000 đô Singapore và bị kết án tại tòa.
Nhật Bản

  

Ngoài ra nhằm hạn chế tình trạng hút thuốc lá, Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng chính sách tăng thuế đối với thuốc lá. Mỗi loại thuốc lá tại Nhật Bản đều có giá bán như nhau tại mọi địa điểm và có giá cực kỳ cao hơn 460 Yên tương đương khoảng 90,000 đồng/gói, đặc biệt mua nhiều không được giảm giá.

Máy kiểm tra thẻ chứng nhận đủ 20 tuổi để được mua thuốc lá ở Nhật Bản. Ảnh: Internet
Những chiếc máy bán thuốc tự động xuất hiện khá nhiều tại Nhật, tuy nhiên để có thể mua thuốc lá tại đây bạn phải có thẻ chứng nhận đã đủ 20 tuổi và nếu vi phạm có thể bị bắt và phạt tiền lên tới 10,000 Yên khoảng 2 triệu đồng.

Ấn Độ

Ấn Độ là quốc gia có hơn 1 triệu người chết mỗi năm vì hút thuốc lá, tỷ lệ người hút thuốc lá tại đất nước này chiếm tới 12% số người hút thuốc lá trên thế giới. Chính vì vậy việc tuyên truyền không hút thuốc lá rất được quan tâm đẩy mạnh, ngoài ra việc cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng được ban hành rất khắt khe tại Ấn Độ. 
 

Điều đặc biệt nhất chính là Ấn Độ có quy định cấm tất cả các cảnh hút thuốc lá, quảng cáo thuốc lá trên các bộ phim, chương trình truyền hình thậm chí cả cả có gói thuốc lá cũng không được xuất hiện.

Tây Ban Nha 

Xứ sở bò tót Tây Ban Nha đã ban hành lệnh cấm hút thuốc từ khá lâu nhưng vẫn có những ngoại lệ cho các câu lạc bộ cho phép hút thuốc. Hút thuốc gần như bị cấm ở sân chơi, khu vực ngoài trời tại các trung tâm y tế và cơ sở giáo dục.

Tương lai Tây Ban Nha cũng sẽ ban hành lệnh cấm hút thuốc tại các địa điểm sân vận động thể thao, đấu trường bò tót và các lễ hội.

Slovakia

Đây là quốc gia có luật lệ cấm hút thuốc kỳ lạ nhất Châu Âu. Thuốc lá bị cấm ở nơi công sở trong khi đó, khu vực cho phép hút thuốc tại các quán bar hay nhà hàng lại chiếm tới 50% trong tổng diện tích mặt sàn.

Úc

Úc là một trong số các quốc gia có lệnh cấm hút thuốc lá nghiêm ngặt nhất thế giới. Hầu như mọi bang và vùng lãnh thổ của Úc đã ban hành lệnh cấm hút thuốc trong xe khi có trẻ em, nơi công cộng và nhà hàng cũng bị cấm. Một số hội đồng địa phương cũng ban hành lệnh cấm hút thuốc trên các bãi biển và sân thể thao với số tiền phạt lớn.

Úc bắt buộc phải trình bày vỏ bao thuốc lá theo cách làm cho người dùng cảm thấy hút thuốc bớt ngon, nhờ đó giảm lượng thuốc hút. Ảnh:Internet
Quốc gia này cũng được biết đến là quốc gia có giá thuốc đắt nhất trên thế giới. Một hộp thuốc 20 điếu được bán ra tại Úc có giá lên tới 15,35 USD tương đương với khoảng 335 nghìn đồng.

Ireland 

Cộng hòa Ireland là nước đầu tiên trên thế giới ban hành một luật lệ chống hút thuốc hoàn toàn vào năm 2004 và sau đó là Scotland là quốc gia đầu tiên trong Liên hiệp Vương quốc Anh (xứ Wale, Scotland, Anh, Bắc Ireland) thực hiện theo đạo luật giống như Ireland. Hút thuốc tại nơi làm việc ở Ireland có thể bị phạt lên tới 3.347 USD tức khoảng 73 triệu đồng.

Bhutan 

Bhutan mới đây được biết đến như là quốc gia đầu tiên trên thế giới ra lệnh cấm hút thuốc hoàn toàn tại tất cả mọi nơi và dưới mọi hình thức. Quốc gia hòa bình mang đậm sắc thái phật giáo cùng với đó mọi chỉ số phát triển đều hướng tới con người và thiên nhiên.

Tại đây, thậm chí thuốc lá không hề được trồng và thống kê chỉ có 1% dân số hút thuốc. Người nước ngoài tới đây vẫn có thể hút thuốc lá và nhập thuốc lá từ bên ngoài nhưng chính quyền không cho phép họ buôn bán. Để mang thuốc lá vào quốc gia này, bạn sẽ phải đội thêm khoản thuế nhập khẩu 100%. Nếu là người dân bị bắt gặp hút thuốc sẽ bị phạt số tiền lên tới 225 USD (gần 5 triệu đồng) hoặc hơn thế.

Hà Chi

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới