Các sở, ngành phải chủ động nắm bắt tình hình, kiến nghị của cử tri để có giải pháp giải quyết

(Baonghean.vn) - Chỉ đạo tại cuộc họp rà soát nội dung phục vụ kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh giao các sở, ban, ngành phải chủ động nắm bắt tình hình dư luận, bức xúc, kiến nghị của cử tri và nhân dân để giải trình làm rõ và đưa ra các giải pháp giải quyết.
s
Chiều 15/7, Thường trực HĐND tỉnh đã có cuộc họp tiến hành rà soát các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng tham gia có các đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Tập trung hoàn thiện các nội dung theo tiến độ

Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 dự kiến tổ chức trong 3 ngày 20 - 22/7/2020. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh tiến hành xem xét 26 báo cáo và 22 dự thảo nghị quyết về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Trên cơ sở báo cáo, dự thảo nghị quyết được Thường trực HĐND và UBND tỉnh xây dựng đã được Thường trực và các ban HĐND tỉnh thẩm tra.

Đến thời điểm này, cơ bản các nội dung Thường trực và các ban HĐND thẩm tra đã được UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành tiếp thu, giải trình và gửi dự thảo báo cáo, nghị quyết kèm các báo cáo giải trình, tiếp thu đến Thường trực HĐND tỉnh.

Tuy nhiên vẫn còn 9 báo cáo và dự thảo nghị quyết chưa được hoàn thiện sau thẩm tra để gửi đến Thường trực HĐND tỉnh theo đúng thời gian.

Phó
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh tham gia ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó, tại cuộc họp, Thường trực HĐND tỉnh đồng tình với chủ trương đưa một số dự án đầu tư vào chương trình kỳ họp để xem xét, quyết định; tuy nhiên đề nghị UBND tỉnh và các ngành chuẩn bị chu đáo nội dung để giải trình, làm rõ trước HĐND tỉnh liên quan đến một số băn khoăn.

Đó là việc khảo sát, quy hoạch và thiết kế kỹ thuật đảm bảo hiệu quả sau đầu tư và đối tượng được hưởng lợi của dự án xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất cho đồng bào Ơ Đu (bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương).

Hay vấn đề về chuyển nguồn vốn đầu tư từ giai đoạn 2015 - 2020 sang giai đoạn 2020 - 2025 và thay đổi hạng mục đầu tư so với phê duyệt ban đầu của dự thảo Nghị quyết về chủ trương điều chỉnh đầu tư dự án Trường trung cấp Nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An.

Đó là cơ sở pháp lý để ban hành chủ trương đầu tư dự án mua sắm trang thiết bị y tế của Trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường gợi mở một số vấn đề cần quan tâm liên quan đến 2 nội dung dự kiến chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc họp rà soát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền yêu cầu các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh tiếp tục phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành để hoàn thiện và gửi báo cáo, dự thảo nghị quyết cũng như các báo cáo giải trình, tiếp thu còn lại, hạn cuối là ngày 16/7 để Thường trực HĐND tỉnh gửi đến đại biểu HĐND tỉnh vào ngày 17/7/2020.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh tiếp thu ý kiến các thành viên dự họp, chủ động chuẩn bị đầy đủ nội dung để giải trình tại kỳ họp, nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn đang đặt ra, thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền khẳng định, chính sách ban hành phải tạo điều kiện thuận lợi về mặt thủ tục cho các đối tượng thụ hưởng, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Các ngành cần nêu cao sự chủ động

Cũng trong chiều nay, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, UBND tỉnh cũng tiến hành rà soát các nội dung, công việc liên quan đến kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các sở, ban, ngành nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng từng nội dung được phân công; đồng thời phối hợp tốt với các cơ quan liên quan để giải trình chuẩn xác các vấn đề được các đại biểu HĐND tỉnh đặt ra tại kỳ họp.

Quang cảnh cuộc họp rà soát của UBND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh cuộc họp rà soát của UBND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Ngoài chủ động trả lời, làm rõ các nội dung xung quanh các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng giao các sở, ngành phải thật sự chủ động nắm bắt tình hình dư luận, bức xúc, kiến nghị của cử tri và nhân dân để giải trình làm rõ và đưa ra các giải pháp tại kỳ họp.

Riêng đối với Sở Nội vụ cần quan tâm chuẩn bị các nội dung liên quan đến giải quyết biên chế dôi dư cho thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thực hiện Nghị định 34 của Chính phủ và chủ trương đưa công an chính quy về xã; việc thực hiện Nghị quyết số 22/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh và được cụ thể hóa mức chi trả tại Quyết định số 14/2020/QĐ-UBND của UBND tỉnh…

Tin mới