mask

Các tàu thuyền Nghệ An cần thực hiện đúng quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng sau khi kiểm tra thực tế tại 2 cảng cá Lạch Vạn và Lạch Quèn vào sáng 5/4.
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác ghi chép nhật ký tàu thuyền tại cảng cá Lạch Vạn. Ảnh: Xuân Hoàng

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác ghi chép nhật ký tàu thuyền tại Cảng cá Lạch Vạn. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại 2 cảng cá Lạch Vạn (Diễn Châu) và Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) - đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng kiểm tra công tác vệ sinh môi trường tại khu vực cảng cá, việc ghi chép sổ sách về xuất cảng, cập cảng của tàu thuyền; đặc biệt là nhật ký đánh bắt hải sản của ngư dân: ngày, đánh bắt, tọa độ, sản lượng. Sự phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng với các cảng cá trong công tác quản lý tàu cá ra vào cảng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh viết Hồng kiểm tra tại cảng cá Lạch Quèn. Ảnh: Xuân Hoàng

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh viết Hồng kiểm tra tại Cảng cá Lạch Quèn. Ảnh: Xuân Hoàng

Đồng chí Đinh Viết Hồng ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các cảng cá trong thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh cảng cá được quan tâm, thu dọn sạch sẽ hàng ngày.

Khó khăn nhất hiện nay, các cảng cá chưa được trang bị phương tiện thông tin để tiếp nhận thông tin của ngư dân về xuất, cập cảng cũng như mọi tình huống khác trên biển. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng tại cảng cũng chưa được đầu tư trang bị đúng mức. 

Ông Nguyễn Chí Lương - Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản

Tuy nhiên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đề nghị chính quyền địa phương cấp xã, huyện nâng cao trách nhiệm trong công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác thực hiện các quy định của Nhà nước về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, đặc biệt là công tác tuyên truyền đến ngư dân.

Thu dọn vệ sinh cảng cá là nhiệm vụ hàng ngày của Ban quản lý cảng cá Lạch Vạn. Ảnh: Xuân Hoàng

Thu dọn vệ sinh cảng cá là nhiệm vụ hàng ngày của Ban quản lý Cảng cá Lạch Vạn. Ảnh: Xuân Hoàng

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng lưu ý, trong tháng 5, Ủy ban châu Âu sẽ trở lại kiểm tra công tác thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, vì vậy, từ nay đến ngày 15/4, Sở Nông nghiệp và PTNT phải chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc các quy định trong khai thác hải sản. Đồng thời hoàn thành các văn bản theo sự chỉ đạo của Chính phủ. 

Ngư dân Quỳnh Lưu tiếp nhận nguyên vật liệu chuẩn bị ra khơi. Ảnh: Xuân Hoàng

Ngư dân Quỳnh Lưu tiếp nhận nguyên vật liệu chuẩn bị ra khơi. Ảnh: Xuân Hoàng

Nghệ An hiện có 4 cảng cá, 6 bến cá và 5 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền. Những năm gần đây, tỉnh đã triển khai xây dựng nâng cấp, mở rộng cả 4 cảng cá: Lạch Cờn, Lạch vạn, Lạch Quèn và cảng cá Cửa Hội, tạo thuận lợi cho việc neo đậu tàu thuyền và mua bán hải sản.

Toàn tỉnh hiện có 3.521 tàu thuyền đánh bắt hải sản, trong đó 1.430 tàu thuyền đánh bắt xa bờ; sản lượng hải sản đánh bắt hàng năm đạt khoảng 150 nghìn tấn hải sản các loại.

Tin mới