Các tiền vệ trẻ SLNA cần làm gì để khẳng định?

(Baonghean.vn) - Cầm bóng 58% thời gian, tung ra 7 cú sút có thế trận áp đảo, nhưng bàn thắng vào lưới Bình Định chỉ đến bởi 2 cái tên Quang Tình, Sỹ Nam. Điều này khiến HLV Quang Trường vẫn phải kiên nhẫn chờ đợi các cầu thủ trẻ, nhất là các tiền vệ.

Trận thứ 2 của mùa bóng, HLV Quang Trường tiếp tục trao cơ hội cho cặp tiền vệ trung tâm Văn Lắm, Đình Châu còn khá trẻ. BHL SLNA đã dùng bộ đôi này trong trận đầu ra quân trên sân Thống Nhất và Đình Châu đã sớm rời sân sau pha va chạm với ngoại binh Sài Gòn.

Cơ hội cho cầu thủ trẻ

Đây là cặp tiền vệ trung tâm trẻ nhất V.League, có lối đá xông xáo, thiên về sức mạnh, Đình Châu là cầu thủ có thể hình, thể lực khá tốt, không ngại va chạm. Đá 2 biên trong đội hình 4-4-2 là Xuân Thắng, Đình Tiến, trong khi đó Tuấn Tài, Phúc Tịnh được giao nhiệm vụ đá tiền đạo.

Khi có đến 8 cầu thủ Văn Đức, Xuân Mạnh, Quốc Trung… đang chấn thương thì đây là cơ hội để các cầu thủ trẻ SLNA khẳng định mình. Khi đội khách cũng không có Hoàng Thiên, Văn Khánh và Hữu Định, gánh nặng dìu dắt đàn em đối đầu với SLNA dồn vào đội chân Văn Thắng và Huỳnh Văn Thanh.

Hồ Tuấn Tài sở hữu khá nhiều cơ hội. Ảnh: Đức Anh
Hồ Tuấn Tài sở hữu khá nhiều cơ hội. Ảnh tư liệu Đức Anh
Không khó để biết HLV Đức Thắng tung hết lực lượng để làm quen với trận mạc, tranh 1 suất lên hạng V.League 2021 với Khánh Hòa, Cần Thơ, Phố Hiến, Bà Rịa - Vũng Tàu. Đội khách đá với đội hình 4-5-1, Bình Định bố trí số đông cầu thủ bên phần sân nhà để phòng thủ.
Việc Văn Lắm, Đình Châu thi đấu khá gần nhau, đảm bảo hợp thành một bức tường thành trước cặp trung vệ Thế Nhật, Văn Khánh nhưng lại mỏng đi lực lượng phản công. Khi đoạt bóng, các cầu thủ SLNA thường chuyền ra biên cho Xuân Thắng, Đình Tiến nên đội khách dễ chống đỡ. Rõ ràng, Xuân Thắng có kinh nghiệm thi đấu hơn Đình Tiến nên được ưu tiên bóng hơn, nhưng tiền vệ này chỉ chuyền bóng khi hết đà nên quả tạt thường bị đuối tầm, hậu vệ Bình Định dễ dàng can thiệp.
Nghèo ý tưởng tấn công
Về lực tấn công, trận đấu với đội hạng nhất Bình Đình, chủ nhà SLNA chưa đủ áp lực dồn dập khiến cho các cầu thủ đội khách bị kiệt sức để dẫn đến vỡ trận. Nói về ý tưởng sáng tạo, 6 cầu thủ thường xuyên tham gia tấn công vẫn không có sự đột biến khiến cho đối phương bị bất ngờ.
Hai đỉnh của tam giác tấn công Phúc Tịnh, Tuấn Tài ít có tình huống 4 chạm với một cầu thủ tiền vệ, nên khả năng chống đỡ của đội khách không gặp nhiều khó khăn. Đây là trận đấu thứ 2, HLV Quang Trường buộc lòng phải tách bộ đôi Văn Lắm, Đình Châu, đưa “lão tướng” Quang Tình vào sân.

Rõ ràng, khi chuyển sang đá 4-1-4-1, giải phóng Quang Tình khỏi nhiệm vụ phòng ngự thì Bình Định gặp khó khăn hơn. Phút 60, khi vẫn có tới 6 cầu thủ phòng ngự nhưng lưới của thủ môn Tuyên Quang vẫn bị rung lên bởi các cầu thủ khách không mấy đề phòng sự xuất hiện của hậu vệ Sỹ Nam.

Tiền đạo Hồ Tuấn Tài sở hữu khá nhiều cơ hội nhưng không thành công. Hiệp 1 khép lại mà không có bàn thắng. Ảnh: Đức Anh
Trận đấu giữa SLNA và Bình Định khá nhiều pha gây cấn. Ảnh tư liệu Đức Anh
Khi Bình Định đang “quan tâm” đến các tiền vệ, tiền đạo thì bàn thua lại đến từ một hậu vệ. Khi mà các học trò HLV Đức Thắng đang tập trung các miếng đập - nhả trong vòng 16,5m thì bàn thua lại đến từ một cú sút xa. Đó chính là sự khác biệt của đẳng cấp, kinh nghiệm mà các cầu thủ Bình Định chưa có được, cũng là điều các cầu thủ trẻ như Văn Việt, Văn Lắm, Đình Châu đang phải hướng tới.
Tuần tới, tại vòng 1/8 Cúp quốc gia chủ nhà SLNA sẽ gặp Bà Rịa - Vũng Tàu, đội vừa bất ngờ thắng Sài Gòn FC. Đây là trận đấu mà đội chủ sân Vinh tiếp tục có thể thử nghiệm bộ đôi tiền vệ trung tâm Văn Lắm, Đình Châu. Theo đó, HLV Quang Trường cần mạnh dạn đá đội hình 4-1-4-1, pessing đối thủ ngay phần sân nhà và Đình Châu cần cái đầu lạnh hơn khi tranh bóng. Với SLNA, 3 điểm thôi là chưa đủ, điều quan trọng là tuyến tiền vệ vận hành như thế nào cho hợp lý.

Tin mới