mask

Các vị chức sắc tôn giáo, giáo dân Nghệ An bày tỏ kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, các vị chức sắc tôn giáo và bà con giáo dân đã gửi gắm tâm tư, nguyện vọng và thể hiện niềm tin, kỳ vọng ở chặng đường phía trước.
Nghệ An đang từng ngày phát triển đời sống vật chất, tinh thần của người dân đang dần khởi sắc. Ảnh: Xuân Thủy
Nghệ An đang từng ngày phát triển đời sống vật chất, tinh thần của người dân đang dần khởi sắc. Ảnh: Xuân Thủy

Linh mục Nguyễn Đăng Điền (Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh) 

Trong thời gian qua, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh đã góp phần xóa bỏ ngăn cách lương - giáo, cùng xã hội tạo nên sự ổn định trong đời sống mọi mặt. Riêng tỷ lệ hộ khá, giàu trong đồng bào Công giáo năm 2015 là 51,2%, hiện nay tăng lên 53%, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 9%.

Ảnh:
Ảnh: Đức Anh

Phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được các quý cha, Hội đồng Mục vụ giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn giáo dân tích cực hưởng ứng. Trong 5 năm qua, bà con giáo dân đã hiến 109.543 m2 đất, tháo dỡ 78.380m tường bao, chặt bỏ 5.230 cây các loại, đóng góp 54.646 ngày công và 294,6 tỷ đồng, làm được 317.000 m2 đường bê tông, góp phần làm cho diện mạo quê hương xứ, họ ngày càng khang trang, sạch, đẹp, góp phần đưa 102 xã có đồng bào Công giáo đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.

Trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh và một linh mục Công giáo, tôi luôn mong muốn xã hội hướng tới cuộc sống xã hội tốt đẹp. Tôi luôn mong muốn và tin tưởng Đảng, Nhà nước sẽ thực thi các chính sách để xây dựng xã hội tốt đẹp, phấn đấu đạt mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Tôi cũng mong muốn Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền tiếp tục đẩy mạnh công cuộc phòng, chống tham nhũng, góp phần hạn chế vấn nạn này để giữ trọn niềm tin của nhân dân…

Clip: Đức Anh - Công Kiên

Đại đức Thích Định Tuệ (Trụ trì chùa Đức Hậu, TP. Vinh; Ủy viên Thường trực Ban Trị sự, Trưởng ban Phật giáo quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An).

Mặc dù Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An mới được thành lập từ năm 2011 nhưng đời sống tâm linh của bà con phật tử trên địa bàn trong thời gian qua đã thực sự được quan tâm. Các ngôi chùa cổ được phục dựng bởi sự đồng thuận, tạo điều kiện của các cấp chính quyền và đã đi vào hoạt động có nề nếp. Có thể kể đến các chùa như Đại Tuệ, Đức Hậu, cổ Am, Phúc Lạc, chùa Diệc, chùa Gám… trở thành điểm tu tập, gửi gắm đời sống tâm linh cho bà con phật tử khắp các vùng quê. Nhiều ngôi chùa đã có các nhà sư về trụ trì, hướng dẫn việc tu tập và định hướng tâm linh cho bà con phật tử.

Ảnh
Ảnh: Đức Anh

Từ đó, góp phần làm nên sự phong phú và chiều sâu trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Nghệ An. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX sắp diễn ra, với tư cách là một tu sỹ Phật giáo, tôi mong muốn Đại hội tiếp tục ủng hộ để Phật giáo phát triển ở Nghệ An. Tôi tin chắc điều đó sẽ tạo động lực để bà con phật tử tiếp tục hướng tới cuộc sống an lạc, vui vẻ và có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của địa phương.

Clip: Đức Anh - Công Kiên

Ông Hoàng Văn Thái (Bí thư Chi bộ xóm 5, xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc)

Xóm 5 của chúng tôi là một xóm đặc thù, có 165 hộ, gần 700 khẩu với hơn 70% giáo dân. Với tinh thần đoàn kết lương - giáo, bà con luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới.

giáo dân
Ảnh: Đức Anh

Là một cán bộ, đảng viên, hiện là Bí thư chi bộ, cũng là một giáo dân, trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, tôi mong muốn Đại hội sẽ bầu ra được BCH có đức, có tài, phát huy tính tiên phong, gương mẫu, có tầm nhìn và bản lĩnh để đưa quê hương Nghệ An sớm trở thành tỉnh khá như sinh thời Bác Hồ hằng mong mỏi.

Tôi cũng mong muốn các chủ trương, chính sách của Đảng được phổ biến đến nhân dân để bà con thấm nhuần và thực hiện. Và mong muốn Đảng quan tâm hơn nữa tới người dân lao động ở nông thôn, để đời sống vật chất và tinh thần được tiếp tục nâng cao. 

Clip: Đức Anh - Công Kiên

Tin mới