mask

Các xứ đạo ở Nghệ An hân hoan chào đón Giáng sinh

(Baonghean.vn) - Chỉ còn không đầy một tuần nữa là đến lễ Giáng sinh, khắp các giáo xứ trong tỉnh, bà con giáo dân đang tích cực chuẩn bị để đón một mùa Giáng sinh ấm áp, tràn ngập tình yêu thương trong hồng ân Thiên Chúa.

giáo xứ Mỹ Dụ xã Châu Nhân (Hưng Nguyên), những ngày này, bà con giáo dân đang tập trung về giáo đường thiết kế đường hoa, trang trí cây cảnh, làm sao vàng, hang đá và cây thông Noel cao 9m ngay trong khuôn viên nhà thờ.

Cây thông Noel 7 màu được dựng nên từ sắt thép và hệ thống đèn led là sản phẩm mới lạ, độc đáo, điểm nhấn của cảnh quan giáo đường giáo xứ Mỹ Dụ trong mùa Giáng sinh năm nay. 

Các xứ đạo ở Nghệ An hân hoan chào đón Giáng sinh ảnh 1
Bà con giáo xứ Mỹ Dụ (Hưng Nguyên) trang trí giáo đường chuẩn bị đón Noel. Ảnh: Huy Thư

Anh Phạm Văn Tiệp, thanh niên giới trẻ giáo xứ chia sẻ: Mỗi màu sắc trên cây thông tượng trưng cho một lứa tuổi khác nhau của thiếu nhi thánh thể. Màu xanh lá mạ tượng trưng của chồi non đang vươn mình lớn dậy của lứa tuổi hồn nhiên, trong trắng. Màu xanh nước biển tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ như trời xanh biển rộng, hy vọng lớn lao cho tương lai. Màu vàng nghệ viền đỏ tượng trưng cho bình minh rực sáng của lứa tuổi sắp bước vào đời. Màu nâu đất viền vàng tượng trưng cho Mẹ đất, nói lên lòng trung thành với đất nước và tình yêu đối với Thiên Chúa…

Các xứ đạo ở Nghệ An hân hoan chào đón Giáng sinh ảnh 2
Hang đá làm từ phế liệu đẹp lung linh trong đêm tại giáo xứ Mỹ Dụ. Ảnh: Huy Thư

Tại giáo xứ Nghi Lộc ở xã Diễn Hạnh (Diễn Châu) bà con giáo dân đang khẩn trương hoàn thành nốt những công đoạn cuối cùng của các công trình chào đón Giáng sinh.

Để đại lễ Noel diễn ra trang trọng, ngay từ đầu tháng 12, anh em giới trẻ trong xứ đã triển khai công tác chuẩn bị một cách chu đáo, từ việc lên ý tưởng, thiết kế, đến mua sắm nguyên vật liệu, thi công. 

Các xứ đạo ở Nghệ An hân hoan chào đón Giáng sinh ảnh 3
Giới trẻ giáo xứ Nghi Lộc (Diễn Châu) đang trang trí "phố đèn lồng" đón Giáng sinh. Ảnh: Huy Thư

Tiếp nối truyền thống trang trí Noel từ những năm trước, năm nay tại giáo xứ Nghi Lộc sẽ có những công trình nổi bật như phố đèn lồng dài hàng trăm mét với vô số đèn lồng đủ màu sắc; con đường “ánh sáng”, "hồ Giáng sinh” với cây thông 5 tầng, khuôn viên thánh đường được tôn tạo đẹp với những tiểu công trình như hang đá, vườn tượng, đàn tuần lộc, gia đình nhà Chúa…

Các công trình được thiết kế sáng tạo có sự kết hợp giữa hình khối, mặt nước và ánh sáng khi hoàn tất sẽ làm nên không gian lung linh huyền ảo cho khu vực quanh nhà thờ.

Các xứ đạo ở Nghệ An hân hoan chào đón Giáng sinh ảnh 4
Cây thông Noel 5 tầng trên "hồ Giáng sinh" ở giáo xứ Nghi Lộc. Ảnh: Huy Thư

Đón Giáng sinh năm nay, bà con giáo xứ Lưu Mỹ, xã Trù Sơn (Đô Lương) đã thiết kế một cây thông Noel độc đáo làm từ hàng nghìn chiếc khẩu trang và siêu sắc thuốc khổng lồ. Cây thông khẩu trang được đặt phía trước nhà thờ giáo xứ, cao hơn 20 mét, đường kính mặt đáy khoảng 7 m. Bộ khung được làm từ thép, trụ vững trên 4 chân cột hình vuông.

Thân chính của cây thông hình tròn, mặt ngoài treo kín hàng nghìn chiếc khẩu trang từ trên xuống dưới nổi bật với dòng chữ “Anti Covid-19”, Pro-Life”. Phần trên của cây thông có gắn một chiếc niêu sắc thuốc khổng lồ làm từ thép và vải bạt, cao 2m, đường kính 3m, nặng 1,5 tạ. Lấy khẩu trang làm chất liệu và niêu sắc thuốc - hình ảnh nồi đất của quê hương làm biểu tượng, người dân nơi đây muốn chuyển tải thông điệp hợp lực cùng thế giới tiêu diệt Covid-19, đẩy lùi dịch bệnh, hiệp thế tâm tình cầu nguyện cho thế giới bình an.

Các xứ đạo ở Nghệ An hân hoan chào đón Giáng sinh ảnh 5
Cây thông Noel làm từ hàng nghìn "khẩu trang" và "siêu sắc thuốc" khổng lồ ở giáo xứ Lưu Mỹ (Đô Lương). Ảnh: Huy Thư

So với các năm trước, công việc chuẩn bị đón Noel 2020 được nhiều giáo xứ trong tỉnh khởi động sớm hơn. Bắt đầu từ cuối tháng 11, một số giáo xứ đã bắt tay thi công những công trình “khủng”, độc đáo, như cây thông khẩu trang (giáo xứ Lưu Mỹ - Đô Lương), cây thông nón lá (giáo xứ Bố Sơn - Nghi Lộc)...

Vào thời điểm này, bà con các giáo xứ đang hoàn thành những công trình đặc biệt của xứ, họ đạo mình. Hầu hết các công trình chào đón Giáng sinh đều mang tính nghệ thuật, hấp dẫn, thể hiện ý tưởng mới mẻ, đầu óc sáng tạo, bàn tay khéo léo của bà con giáo dân. 

Các xứ đạo ở Nghệ An hân hoan chào đón Giáng sinh ảnh 6
Cây thông làm từ hơn 1.000 chiếc nón lá bài thơ ở giáo xứ Bố Sơn (Nghi Lộc). Ảnh: Huy Thư

Cùng với việc trang trí cảnh quan các giáo đường, người dân các xứ đạo đang tích cực chuẩn bị đón Giáng sinh ở các gia đình: sửa soạn, trang trí cây thông Noel, lắp thêm đèn led trước ngõ; một số hộ dân còn làm hang đá trước sân nhà với đủ các hình ảnh muông thú.

Nhiều hộ dân còn dựng cổng chào, làm hang đá trên những tuyến đường làng. Các đội văn nghệ của các xứ, họ đạo cũng đang tích cực tập luyện để đem đến cho chương trình đại lễ đêm Noel những tiết mục ca, múa, nhạc đặc sắc nhất. Tại các giáo xứ, người đi mua sắm, người làm vệ sinh đường làng ngõ xóm, người làm đèn lồng, luyện tập văn nghệ… tạo nên không khí đón Noel tưng bừng ở khắp nơi.

Các xứ đạo ở Nghệ An hân hoan chào đón Giáng sinh ảnh 7
Giáo xứ Kẻ Gai (Hưng Nguyên) tiếp tục tôn tạo, làm mới hang đá "khủng". Ảnh: Huy Thư

Những ngày này, nhiều hội, đoàn của các giáo xứ như Mẹ Mân Côi, gia đình Thánh Tâm, câu lạc bộ thiện nguyện, giới trẻ… cũng đang tổ chức nhiều hoạt động tương thân tương ái, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Giới trẻ giáo xứ Lưu Mỹ (Đô Lương) đang tích cực góp nhặt ve chai gây quỹ để tặng quà cho người nghèo.

Dịp này, một số giáo xứ đã tổ chức hoạt động giao lưu với ban ngành, đoàn thể địa phương. Tại Thanh Chương, nhân dịp lễ Giáng sinh 2020, giới trẻ giáo xứ Đại Yên (xã Thanh Đồng) đã tổ chức giao lưu bóng đá với Huyện đoàn, Hội LHTN huyện. 

Các xứ đạo ở Nghệ An hân hoan chào đón Giáng sinh ảnh 8
Giao lưu bóng đá giữa giáo xứ Đại Yên (Thanh Chương) với Huyện đoàn Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư

Tại buổi giao lưu, Huyện đoàn Thanh Chương đã trao tặng 6 chiếc xe đạp cùng nhiều vở viết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời Hội đồng mục vụ Giáo xứ cũng đã trao tặng 5 phần quà cho các em học sinh lương dân xã Thanh Đồng.

Tiếp đó Công an huyện Thanh Chương đã tổ chức trận giao hữu bóng đá với giới trẻ giáo xứ Văn Thành (xã Thanh Giang). Các trận giao lưu bóng đá diễn ra trong bầu không khí vui vẻ, cởi mở đã mang lại niềm vui cho các đội bóng và thắt chặt hơn mối quan hệ đoàn kết giữa các giáo xứ với các ban ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp…

Các xứ đạo ở Nghệ An hân hoan chào đón Giáng sinh ảnh 9
 Huyện đoàn Thanh Chương trao tặng xe đạp cùng nhiều vở viết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Huy Thư

Giáng sinh đang đến gần, cảnh quan khắp các xứ, họ đạo trong tỉnh đã được khoác thêm màu áo mới, lung linh. Nhiều hoạt động giao lưu, thiện nguyện có ý nghĩa thiết thực đang được các xứ đạo tổ chức. Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo của bà con giáo dân, hy vọng mọi người, mọi nhà sẽ đón mừng Noel 2020 trong niềm hân hoan, an lành và hạnh phúc./.

Tin mới