Cách bảo dưỡng hệ thống thông gió trên ô tô

(Baonghean.vn) - Hệ thống thông gió đảm bảo sự lưu thông không khí và sự thoáng mát trên xe ô tô. Dưới đây là cách bảo dưỡng hệ thống thông gió giúp bạn tránh được các trục trặc của hệ thống này.

1. Kiểm tra lọc gió trong cabin xe

Lọc gió trong cabin được thiết kế để lọc không khí từ các ống dẫn vào cabin, lọc gió này được làm bằng các hạt hiệu suất cao HEPA hoặc giấy, thường được nằm vị trí dưới bảng tap lô phía hành khách hoặc dưới nắp capô. Khi lọc gió này bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn nó sẽ làm chậm hoặc dừng không khí lưu thông hay lưu thông rất ít vào xe.

Bạn hãy tháo bộ lọc gió này kiểm tra và vệ sinh khỏi bụi bẩn thường xuyên để tránh bị tắc lọc gió.

2. Kiểm tra bộ điều chỉnh kiểm soát không khí

Bộ điều chỉnh kiểm soát không khí trên xe được trang bị với một cửa điều khiển nằm ở cửa ra của ống thông gió, và có một núm điều chỉnh đóng mở cửa thông gió.

Để kiểm tra bảo dưỡng bộ điều chỉnh này bạn hãy khởi động xe và cho chạy ở chế độ không tải, bật bộ sưởi và điều hòa không khí, di chuyển bánh lái nhỏ và xem lượng không khí trong xe. Vặn núm điều chỉnh để biết bộ phận điều chỉnh này có còn hoạt động hay bị lỗi.

3. Kiểm tra mô tơ quạt gió

Nếu môtơ quạt gió khởi động bị ngắn mạch (một trong ba cực của phần động bị ngắn đi) nó sẽ là nguyên nhân làm cho môtơ quay 2/3 tốc độ và không đẩy được nhiều không khí như bình thường.

Để kiểm tra, bạn cần một ampe kế kết nối với với các dây dẫn bằng chì của môtơ. Nếu ampe kế chỉ khoảng giữa 9 -15A thì chứng tỏ môtơ đang hoạt động tốt. Nếu dưới 9A có nghĩa là mô tơ quạt gió bị ngắn mạch, không hoạt động tốt.

4. Kiểm tra bộ hạn chế cửa khí vào

Có 2 cửa nạp không khí. Một cửa được sử dụng khi hệ thống ở chế độ không khí sạch. Khi hệ thống ở chế độ khí cấp vào sạch thì nó sẽ mang không khí từ ngoài vào trong xe. Khi hệ thống được đặt chế độ tuần hoàn, không khí chỉ được luân hồi bên trong xe.

Nếu những cửa nạp khí bị bít lại bởi một mẩu giấy, vải, hay vật gì tương tự làm tắc nghẽn, nó sẽ chậm hoặc ngừng hẳn việc cấp khí vào. Hãy xem xét cả cửa nạp khí bên trong và ngoài. Những cửa nạp khí này thường được đặt ở gần kính chắn gió (cửa phía ngoài) và cạnh chân ghế hành khách phía trước (cửa trong).

Ngọc Anh

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới