mask

Cách dạy con của những bà mẹ tỉ phú

Có những phụ nữ cùng một lúc làm ba việc khó: làm mẹ, làm giàu và một tay gây dựng cơ đồ. Chúng ta học được gì ở họ?

Dù thế giới có hiện đại tiên tiến đến đâu, khi mang phận nữ, cái khó luôn bủa vây tứ bề. Làm mẹ đã khó, phụ nữ làm giàu không dễ, vừa nuôi con vừa làm giàu và duy trì sản nghiệp qua các thế hệ lại cực khó.

Thế mà theo thống kê của Forbes, gần 350 tỉ USD đang nằm trong tay 79 bà mẹ như thế, trong đó có 13 nữ tỉ phú đã gầy dựng cơ đồ gần như từ số không. Một trong các đặc điểm của họ là vừa sinh nở nuôi con, vừa làm ra thật nhiều tiền và thậm chí còn cống hiến cho đời những lớp triệu phú trẻ.

Bà mẹ tỉ phú, nữ cường nhân chốn thương trường

Danh sách các bà mẹ tỉ phú tự thân không nhiều nên khá dễ nhớ tên. Meg Whitman là người phụ nữ đứng đầu trang web đấu giá Ebay, phu nhân Guiliana Benetton sở hữu hãng thời trang nổi tiếng Benetton Group S.p.A, Rosalia Mera sáng lập nhãn hiệu quần áo Zara hay Doris Fisher, người thành lập thương hiệu The Gap.

Có những nữ tỉ phú thật nhiều tiền và cũng thật đông con. Đó là Diane Hendricks cơ ngơi 2,2 tỉ USD với 6 đứa con và người phụ nữ giàu nhất châu Á, Savitri Jindal, bà trùm tập đoàn thép và điện OP Jindal Group có tới 9 con, nhiều nhất trong các bà mẹ thuộc danh sách này.

Những bà mẹ tỉ phú 1

Liliane Bettencourt

Những bà mẹ tỉ phú 2

Diane Hendricks

Tại sao thế giới có hơn gần 3.000 tỉ phú đô la mà số nữ như kể trên chỉ đếm hàng chục? Lý do quá dễ hiểu: Làm được điều đó không... dễ! Phải cần quá nhiều thời gian, lòng kiên trì và nhiệt huyết mới đạt đến đích. Trong đó trách nhiệm nuôi nấng gia đình vẫn là nặng nề nhất bởi nó liên tục kéo dài và cũng chính vì nó mà thế chủ động của người phụ nữ làm mẹ luôn bị đe dọa phá vỡ.

Khó khăn ấy được nữ tỉ phú Diane Hendricks lý giải thêm: “Cơ ngơi có thể phá sản nhưng vẫn có hy vọng làm lại còn mái ấm một khi tan vỡ sẽ không nhiều cơ may hồi phục; nếu may mắn cứu vãn được phần nào thì vết sẹo cuộc đời cũng quá lớn”.

Vết sẹo ấy đã rơi chính vào trường hợp của bà mẹ giàu thứ hai thế giới, nữ tỉ phú Liliane Bettencourt, người điều hành đế chế mỹ phẩm L'Oreal của Pháp. Bà và con gái thừa kế của mình đã từng kiện nhau ra tòa vì chuyện tiền bạc. Tuy cuối cùng cả hai đã làm lành với nhau trong một dịp nhân Ngày của mẹ nhưng nhiệt huyết làm giàu của Liliane cũng đã suy giảm.

Ở tuổi 70, bà mẹ Diane vẫn sống theo vài quy tắc rất đơn giản, “làm việc nhiều rồi cân bằng cũng nhiều, cứ để xáo trộn trờ đến rồi tìm cách điều chỉnh chúng”. Với gia đình, bà luôn dành ưu tiên. 7 đứa con trưởng thành nay đã ở tuổi từ 35 đến 55 đang hỗ trợ mẹ điều hành cơ ngơi nhưng cứ rời văn phòng là bà lại vẫn tự tay nấu bữa cơm cho cả nhà và đợi đông đủ thành viên có thể có mặt để cùng ăn.

Những bà mẹ tỉ phú 3

Meg Whitman

Ở Việt Nam ta cũng có những nữ cường nhân như thế.

Nữ đại phú gia người Bình Định Nguyễn Thị Hường (Tư Hường) vừa qua đời chỉ học hết lớp 5, lớn lên trong khó khăn, từng làm người ở, học may, bán hàng. Thế mà, khởi nghiệp từ buôn bán thủy sản, trầm hương, gỗ, một tay bà đã gầy dựng cơ nghiệp đồ sộ với những thương vụ lãi hàng triệu USD, rồi mở rộng kinh doanh đủ ngành nghề, từ bất động sản, du lịch khách sạn, tài chính ngân hàng đến truyền thông quảng cáo, giáo dục.

Các con trai gái, dâu rể nay đều là những lãnh đạo trong mạng lưới doanh nghiệp gia tộc. “Sống tình cảm nhưng nghiêm khắc quy củ và có cá tính mạnh mẽ”, người ta hay nói về bà như thế.

Đó còn là câu chuyện của “Lão bà Bảo Tín” Lương Thị Điểm, người phụ nữ Hà thành đã tạo dựng nên thương hiệu vàng Bảo Tín, ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn gắn bó với từng bước phát triển của sản nghiệp.

Các con của bà giờ đều thành đạt với một loạt hàng vàng nổi tiếng như Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Hồng Quân, Bảo Tín Mạnh Hải, Bảo Tín Thanh Vân, Bảo Tín Hoàng Long. Bí quyết của bà mẹ doanh nhân gần 80 tuổi này cô đọng lại ở 4 chữ T: tâm - tín - tài - tiền. Khi được hỏi làm thế nào để các con cái bà thành công như ngày hôm nay, bà chỉ nhấn mạnh một chữ: tín.

Những bà mẹ tỉ phú 4

Sarah Blakely

 Đó là những người mẹ dấn thân ra chốn thương trường. Lại có những bà mẹ chọn ngay mái ấm làm “chiến trường kinh doanh”, nghĩa là họ ở nhà nuôi nấng chăm sóc con cái lo toan tổ ấm mà tiền vẫn cứ chảy vào. Đây chính là những người tiên phong trong mô hình người mẹ mới: làm giàu ngay tại nhà.

Sự bình an ở môi trường gia đình đã giúp bật ra trong đầu họ những ý tưởng sáng tạo dựng nghiệp. Chúng có thể đến từ những giây phút đang làm bổn phận người mẹ chăm sóc con cái, đến từ những nhu cầu của chính trẻ trong nhà hay từ những giấc mơ trong các khoảnh khắc thư giãn giữa đống công việc nội trợ.

Bà mẹ Sarah Blakely nay đang có gia tài 1 tỉ USD nhờ tung ra sản phẩm quần lót định dáng Spanx nhờ bà cảm thấy chính thứ mình mặc trong người khi làm việc nhà gây khó chịu, thiếu thoải mái.

Những bà mẹ tỉ phú 5

Stephenie Meyer

Những bà mẹ tỉ phú 10

Sandy Stein

Nữ tỉ phú Debra Cohen vì muốn “động tay động chân” làm gì đó lấp kín thời gian khi con cái ngủ, đã tân trang mọi thứ trong nhà. Thế rồi cơ nghiệp của cô phất lên, trở thành chủ thầu tân trang nhà cửa Home Remedies® trị giá 3,5 tỉ USD lúc nào không biết.

Sau khi ổn định cuộc sống ở Pháp, vợ chồng tôi quyết định sinh bé thứ hai. Tuy nhiên, tôi vẫn không thoát khỏi những cú sốc khi "vượt cạn" ở đây.

Nhờ để ý thấy các con hay quên chìa khóa mà bà mẹ Sandy Stein thành nữ triệu phú khi nghĩ ra loại móc khóa thông minh Finders Key Purse, có thể móc vào túi xách và giúp người dùng lấy chìa khóa lên nhanh nhất mà không cần lục tung túi.

Còn bà mẹ thích mơ mộng khi ru những con ngủ Stephenie Meyer lại dệt ra trong đầu thiên tình sử Twilight, chuyện tình của con người với ma ca rồng. Truyện đã được chuyển thành phim mang về cho mẹ con Meyer 125 triệu USD.

Mẹ, chỗ dựa làm nên các tỉ phú

Những bà mẹ tỉ phú 6

J.K.Rowling

Khi không là các nữ phú gia, những người mẹ lại là nhân vật “tạo”ra các tỉ phú. Có khi họ là nguồn cảm hứng, là tác nhân truyền cảm hứng hoặc chủ động thông hiểu và tạo điều kiện cho con cái phát triển thành những người siêu giàu. 100% các triệu phú tự lập đều có một người cố vấn thành công trong khi chẳng ai trong số những người nghèo được như vậy.

Gia tài 1 tỉ USD của tác giả Harry Potter, J.K.Rowling phần lớn đến từ những nhân vật trong truyện mô phỏng cuộc chiến đấu 10 năm với căn bệnh đa xơ cứng lẫn đa nhân cách ở người mẹ Anne của bà. Nữ đại gia của trang web bán hàng trên mạng eBay, Meg Whitman, lại lấy mẹ mình là khuôn mẫu để nuôi con và làm giàu.

Bà chia sẻ với Forbes: "Từ khi còn bé, mẹ luôn khuyến khích tôi theo thiên hướng hành động. Theo bà, những gì đáng làm đều khó khăn cả nhưng nếu không thử, ta sẽ chẳng bao giờ biết khả năng mình đến đâu".

Bill Gates
Bill Gates

Bill Gates thành tỉ phú số 1 thế giới cũng nhờ mẹ tằn tiện mua cho cái “máy tính” thô sơ và giới thiệu cậu con viết chương trình phần mềm cho Opel. Tinh thần làm thiện nguyện của Gates cũng được mẹ “mớm” cho ngay từ nhỏ. Larry Page, nhà sáng lập Google, cũng nhờ mẹ dạy lập trình ngay từ 6 tuổi. Còn Elon Musk, cha đẻ của các chương trình công nghệ tương lai như PayPal, SpaceX, Tesla Motors… thành tỉ phú là nhờ “bị” mẹ bắt đọc mỗi tháng tối thiểu hai cuốn sách về khoa học viễn tưởng.

Danh sách tỉ phú đô la thế giới tương lai được kỳ vọng sẽ còn dài ra nữa. Bởi những bà mẹ bình thường còn góp tay làm nên được những tỉ phú, huống hồ chính những người mẹ ấy lại là các nữ tỉ phú!

14 bí quyết của các bà mẹ tỉ phú dạy con thành đạt

Hạn chế trẻ xem ti vi, vào mạng xã hội, chơi game và “nấu cháo” điện thoại. Chúng chỉ được dùng không quá một giờ mỗi ngày.

Yêu cầu mỗi tuần trẻ đọc một cuốn sách rồi tóm lại nội dung sách trên một trang giấy.

Dạy trẻ ước mơ và theo đuổi ước mơ bằng cách yêu cầu chúng viết một kịch bản về cuộc sống lý tưởng của mình trong tương lai.

Yêu cầu con cái trong độ tuổi lao động làm việc hoặc làm tình nguyện ít nhất mười giờ một tuần.

Bắt trẻ tiết kiệm ít nhất 25% thu nhập hoặc 25% của bất kỳ món quà bằng tiền nào chúng nhận được.

Dạy cho trẻ tầm quan trọng của việc gọi điện chúc mừng sinh nhật các thành viên gia đình, bạn bè, giáo viên, huấn luyện viên…

Dạy trẻ gửi thiệp cảm ơn mỗi khi ai đó làm điều gì đó tốt đẹp cho chúng.

Luôn trấn an trẻ rằng những sai lầm là tốt chứ không xấu vì có sai lầm mới học hỏi dẫn đến thành công.

Dạy cho con cái biết theo đuổi mục tiêu làm giàu là điều tốt chứ không xấu.

Dạy trẻ cách quản lý tiền như mở trương mục ngân hàng, chi tiêu bằng tài khoản tiết kiệm.

Yêu cầu trẻ tham gia sinh hoạt ngoại khóa ở trường.

Cha mẹ và con cái cần dành ít nhất một tiếng đồng hồ mỗi ngày để hàn huyên với nhau, không phải qua Facebook hay điện thoại di động mà phải mặt đối mặt.

Dạy trẻ cách quản lý thời gian bằng cách tạo thời khóa biểu danh sách những việc cần làm mỗi ngày.

Cho trẻ biết chỉ 6% người giàu chơi xổ số trong khi 77% người nghèo say máu đỏ đen.

(Theo Fortune)

Theo TNO

Tin mới