mask

Cách để tránh mua phải ôtô từng bị ngập nước?

Khi đi mua xe cũ, điều nhiều người băn khoăn nhất là xe đã từng "bơi lội" hay chưa. Việc xác định ôtô cũ đã bị ngập nước đó không hề dễ dàng.

Về cơ bản, ai cũng hiểu ôtô cũ đã bị ngập nước có những nhược điểm gì, nhất là khi nước đã vào khoang động cơ có thể gây ra hiện tượng thủy kích. Vì thế khi đi mua, các khách hàng thường hết sức tránh mua những chiếc ôtô cũ đã "bơi lội". Tuy nhiên, việc xác định ôtô đã từng bị ngập nước không hề dễ dàng khi các cửa hàng xe cũ hoặc những người bán xe luôn tìm cách loại bỏ các "bằng chứng".

Tuyệt đối tránh mua từ những người bán xe ngay sau những ngày mưa lũ.
Tuyệt đối tránh mua từ những người bán xe ngay sau những ngày mưa lũ.

Để tránh việc mua phải những chiếc xe cũ đã từng "bơi lội", điều đầu tiên cần làm là tìm các cửa hàng bán xe cũ uy tín, nếu có quen biết thì càng tốt. Khi đến các cửa hàng đó, chắc chắn người mua đã quen sẽ có thêm chút tin tưởng với các xe cũ đang được bán. Nếu mua trực tiếp từ người có nhu cầu bán xe, nên là người quen hoặc đã biết rõ về họ. Tuyệt đối tránh mua từ những người bán xe ngay sau những ngày mưa lũ, khả năng cao những chiếc xe cũ đó đã trải qua "một quá khứ dữ dội".

Khi kiểm tra, cần chú ý đến thảm sàn, xem đã bị nấm mốc hay chưa, kiểm tra phần đệm ghế và các vùng xung quanh đó, nhấc các tấm thảm lên để kiểm tra xem phía dưới có bị bẩn hay có cát đọng lại không. Sau đó, quan sát các chi tiết bằng vải và da (gồm các miếng ốp cửa trong xe, nệm và dây đai an toàn) và kiểm tra các vết bẩn và các hình đáng ngờ bị in lại.

Tiếp đến, kiểm tra xem xe có mùi lạ nào không. Hãy ngửi qua nội thất chiếc xe một chút, nếu xe đã bị ngập nước sẽ có mùi không hẳn quá đậm nhưng không tự nhiên và hơi hôi. Người bán cũng có thể dùng nước hoa hoặc chất khử mùi đậm để che bớt mùi, nhưng việc đó sẽ càng củng cố việc xe đã bị ngập nước.

Sau đó, hãy kiểm tra phanh và hệ thống treo. So sánh với số km xe đã đi được, các bộ phận trên có bị mòn quá mức quy định hay không, kiểm tra các khe nhỏ xem có đất, cát dính vào hay không. Tháo que thăm dầu và lọc dầu, nếu dầu bị biến sắc, chuyển sang màu trắng đục thì xe đã bị ngập nước khá nặng.

Khi mua xe, cần kiểm tra tất cả các chức năng điện và để ý xem có nút điều khiển nào không hoạt động khi được chọn; sau vài phút, nếu thấy có hơi nước bám bên trong cửa kính, có thể có hơi nước bên trong xe.
Xe bị ngập nước, có thể sẽ xuất hiện hơi nước bám vào cửa kính xe sau một thời gian nổ máy. 

Nếu tất cả đều ổn, hãy nổ máy thử và kiểm tra đèn báo động cơ có còn sáng hay không. Để máy nổ một lúc cho nóng, tiếng nổ máy phải đều và vừa phải. Kiểm tra tất cả các chức năng điện và để ý xem có nút điều khiển nào không hoạt động khi được chọn. Sau vài phút, nếu thấy có hơi nước bám vào bên trong cửa kính, có thể có hơi nước bên trong xe.

Có thể tự mình đánh giá sẽ không khách quan và chắc chắn, vậy thì hãy đi cùng một người thợ sửa xe hoặc một người có kinh nghiệm mua xe cũ. Họ sẽ giúp tránh tối thiểu việc mua phải những chiếc ôtô đã "bơi lội" trong mùa mưa lũ.

Và điều cuối cùng cần phải nhớ, đừng để con tim lấn át lý trí. Nếu chỉ vì quá thích một chiếc xe cũ nào đó nhưng đã phát hiện một trong những dấu hiệu khả nghi rằng nó đã bị ngập nước thì hãy tự dặn lòng không nên mua, còn nhiều sự lựa chọn tốt hơn đang chờ.

Tin mới