Cách làm lạ: Nông dân gieo lúa trên ruộng khô

(Baonghean.vn) - Địa bàn không có hồ đập lớn nên xã Quỳnh  Lộc, Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) rất khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Để khắc phục thời tiết khô hạn, khó khăn về nguồn nước, nhất là trong sản xuất lúa vụ thu - mùa, nông dân đã có cách làm rất sáng tạo bằng cách gieo lúa khô.

Máy cày làm đất trên chuẩn bị gieo lúa

Với phương thức gieo mạ khô, người nông dân sẽ không trải qua khâu ủ giống, bắc mạ, cấy lúa nước. Gieo lúa khô chỉ cần ngâm giống 2 ngày 2 đêm, người dân đem giống trực tiếp gieo trên đất đã được làm kỹ, bằng phẳng. Ưu điểm của việc gieo lúa khô là khắc phục được tình trạng hạn hán kéo dài trông chờ trời mưa, hoặc lấy nước từ các hồ đập xuống.

Người dân bón phân chuồng, phân NPK trên ruộng đã được làm đất, cày xới
Giống lúa được người dân ngâm 2 ngày 2 đêm đem ra gieo

Ruộng sau khi thu hoạch vụ xuân- hè xong, người dân thuê máy làm đất, bón phân, gieo giống. Để hạt giống nảy mầm với tỷ lệ cao, làm đất là khâu quan trọng nhất, đất phải làm thật kỹ. Sau đó, ruộng được bừa bằng phẳng, mịn có độ ẩm ướt. Gieo hạt giống xong, người dân tiếp tục dùng trâu, bò đề bừa làm lấp hạt giống.

Chị Đinh Thị Lan – Thôn 7 xã Quỳnh Lộc đang gieo lúa trên ruộng khô.
Sau khi gieo lúa người dân dùng trâu bò bừa đất lấp hạt giống xuống

Sau khi cây lúa nảy mầm, gặp thời tiết thuận lợi có mưa người dân tiếp tục chăm sóc làm cỏ và bón phân.   

Hiện nay trên địa bàn xã Quỳnh Lộc 12/12 thôn đã cơ bản làm đất gieo lúa với tổng diện tích gần 400 ha. Trong đó chủ yếu sử dụng các loại lúa thuần, lúa địa phương phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng như: Q5, khang dân, lúa thuần Nghệ An..

Hạt giống đã nảy mầm trên những đám ruộng khô

Ông Nguyễn Văn Bắc – Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Lộc cho biết: Phương thức gieo lúa khô được nông dân xã Quỳnh Lộc đưa vào sản xuất vụ thu – mùa khoảng 5 năm trở lại đây, đã khắc phục được vấn đề khó khăn về nguồn nước sản xuất. Người dân không phải trông chờ mưa xuống mới gieo cấy hoặc phải bỏ hoang như một số địa phương khác. Với phương thức gieo lúa khô đã giúp nhân dân sản xuất kịp thời vụ, hạn chế tình trạng lúa bị nhiệm bệnh hoặc lũ lụt; đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ mùa. 

 Bích Hường

Đài Hoàng Mai 

TIN LIÊN QUAN
 

 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới