Cách Nghi Lộc tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp

(Baonghean.vn) - Huyện Nghi Lộc có trên 40 hồ đập lớn nhỏ, phục vụ tưới cho gần 3.000 ha lúa. Đầu năm 2017, hầu hết các hồ chứa trên địa bàn đều tích đầy nước. Mặc dù không phải lo chuyện chống hạn trong vụ đông xuân như các năm trước, nhưng ngành nông nghiệp và các đơn vị, địa phương vẫn tăng cường các biện pháp tiết kiệm, dành nước để phục vụ sản xuất vụ hè thu - mùa tiếp theo.

"Tăng khe, giảm hồ" là phương châm điều hành nước tưới lúa vụ đông xuân hiện nay đối với các xã vùng hồ đập của huyện Nghi Lộc. Theo đó, các xã khu vực này, Xí nghiệp thủy lợi huyện hạn chế việc mở cống lấy nước tại các hồ đập, thay vào đó là tận dụng tối đa nguồn nước đang khá dồi dào ở các khe suối để bơm tưới lúa đông xuân trên địa bàn.

Những ngày này, Đội thủy nông xã Nghi Kiều tăng cường hoạt động của 3 trạm bơm dọc trên khe Cái. Ngoài đảm bảo tưới thường xuyên cho 145 ha lúa trong khu vực, các trạm bơm này còn phục vụ tưới cho 120 ha lúa vốn thường sử dụng nước tưới của các hồ đập.

Xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) tăng thời gian hoạt động các trạm bơm lấy nước khe Cái để tưới thêm cho 120 ha lúa thường sử dụng nguồn nước các hồ đập. Ảnh: Nhật Tuấn

Ông Ngô Dũng - Đội trưởng đội thủy nông xã Nghi Kiều cho biết: "Nước từ 3 trạm bơm về hỗ trợ các ruộng lúa vùng hồ đập có nơi xa đến 3km. Do đó, trước mùa vụ, đội thủy nông xã kết hợp với các xóm tổ chức nạo vét khơi thông toàn bộ các tuyến kênh dẫn; cắt cử người túc trực ngày đêm ép nước về đến chân ruộng".

Để vụ lúa đông xuân đạt năng suất cao, UBND huyện chỉ đạo các địa phương ngoài phòng trừ sâu bệnh hại cho lúa cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp tiết kiệm nước; tập trung khắc phục những tuyến kênh mương bị xói lở vốn đang gây khó khăn trong khâu điều hành nước tưới.

Ông Lê Đăng Thể ở xóm 5B, xã Nghi Văn (Nghi Lộc) lấy nước vào ruộng với mức cần thiết và thường xuyên đắp bờ chống thất thoát nước. Ảnh: Nhật Tuấn

Ông Lê Đăng Thể ở xóm 5B, xã Nghi Văn sản xuất 7 sào lúa xuân. Ông Thể cho biết: "Tiếp thu chủ trương tiết kiệm nước của xã, tôi đã đắp be bờ ruộng không để nước chảy ra ngoài. Mực nước trong ruộng chỉ duy trì 4 - 5 cm cho lúa đẻ nhánh, phát triển".

Chủ trương tiết kiệm để dành nước cho sản xuất vụ hè thu - mùa đã được UBND huyện triển khai ngay từ đầu vụ sản xuất đông xuân. Trên mỗi cánh đồng thường chỉ bố trí một giống lúa, gieo cấy cùng thời điểm để việc đưa nước vào ruộng được tập trung trong khoảng thời gian ngắn.

Gắn chỉ đạo sản xuất thâm canh lúa, các địa phương còn tuyên truyền cho nhân dân có ý thức tiết kiệm nước trong sản xuất. Xí nghiệp thủy lợi huyện, các đơn vị dịch vụ thủy nông trên địa bàn bám sát kế hoạch sản xuất để điều hành nước tưới đúng vào các giai đoạn phát triển của cây lúa như bón thúc lúa lần 1, lần 2; các giai đoạn lúa đẻ nhánh rộ, lúa làm đòng, trổ đòng, phơi mao... nhằm tránh việc cấp nước không cần thiết, gây lãng phí.

Nhật Tuấn

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới