mask

Cách nhận biết xe ô tô từng bị ngập nước

Khi đi mua xe ô tô cũ, điều khiến nhiều người băn khoăn nhất là làm sao tránh đươc những chiếc xe đã từng “bơi lội”. Rất may mắn, có một số thứ có thế giúp bạn, và đây là một số dấu hiệu giúp bạn kiểm tra xe cũ xem đã từng bị ngập nước hay chưa.
Cách nhận biết xe ô tô từng bị ngập nước ảnh 1

Chú ý thảm sàn, xem đã bị nấm mốc hay chưa

Một chiếc xe đã từng bị ngập sẽ luôn bị dính theo nước vào trong xe theo các kẽ hở và đương nhiên, thảm sàn sẽ là nơi dính nhiều nước nhất. Vì khi bị ngập, nước sẽ ngấm vào trong xe khá lâu nên việc hong khô sẽ mất khá nhiều thời gian và gây nên nấm mốc.

Hãy bỏ ra một chút thời gian để ngửi mùi trong xe và nhìn vào thảm sàn cũng như phần đệm ghế và các vùng xung quanh đó. Nhấc các tấm thảm lên để kiểm tra xem phía dưới có bị bẩn hay có cát đọng lại không. Quan sát bất kỳ bề mặt bằng vải nào (gồm các miếng ốp cửa trong xe, nệm và dây đai an toàn) và kiểm tra các vết bẩn và các hình đáng ngờ bị in lại trên đó.

Chú ý ngửi kỹ các mùi bất thường

Đôi khi các xe bị ngập nước có thể không bị phát hiện nhờ vào việc người bán lừa đảo rằng xe chưa phải gọi cứu hộ lần nào. Chiếc xe đó trông có thể còn nguyên bản và không đáng ngờ nhưng hãy ngửi qua nội thất chiếc xe một chút và bạn sẽ thấy mùi bất thường xuất hiện. Mùi đó không hẳn quá đậm nhưng nó sẽ không tư nhiên và có vẻ hơi hôi.

Người bán cũng có thể sẽ che lấp mùi hôi đó bằng cách dùng nước hoa hoặc chất khử mùi đậm, đó là tín hiệu cho thấy bạn cần tránh mua chiếc xe đó ngay. Một mẹo khác dành cho bạn: hãy đi cùng với một người bạn hoặc đồng nghiệp có khả năng nhận biết mùi tốt. 

Chú ý đến thiết bị điện tử hoạt động bất thường

 
Cách nhận biết xe ô tô từng bị ngập nước ảnh 2

Mặc dù sẽ cần khá nhiều thời gian để nước làm hỏng hệ thống dây điện và mạch điện trong xe nhưng có một số dấu hiệu để nhận biết khi các bộ phận điện trong xe bắt đầu xuất hiện hoạt động bất thường.

Kiểm tra tất cả các chức năng điện và để ý các nút điều khiển không hoạt động khi được chọn. Mang xe đến một garage để thợ ở đó kiểm tra các bộ phận điện tử đang có thể bị lỗi vì đó có khả năng là dấu hiệu của một chiếc xe bị ngập nước.

Chú ý đến nước còn sót lại xung quanh xe

Đèn pha, đèn hậu, và đèn sương mỳ có thể là những thứ giúp bạn biết xe đã bị ngập nước hay chưa, đặc biệt là nếu chụp đèn không bị nứt hay hở.

Tìm ra những chiếc xe đã bị ngập nước có thể hơi khó nhưng hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bạn bè hay các thợ sửa ôtô với cảm nhận mùi tốt, và kiểm tra quá trình hoạt động của xe nếu có thể. Nếu bạn mua xe gần nơi đã từng xảy ra ngập lụt trước đó, hãy cận thận khi tìm xe cũ. 

Tin mới