mask

Cách nổ máy ôtô khi chìa khóa thông minh hết pin

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, chìa khóa thông minh ô tô (Smart Key) chỉ được trang bị trên các dòng xe sang thì bây giờ đã rất phổ thông. Thậm chí một số mẫu xe còn xem là tiêu chuẩn chứ không chỉ là phụ kiện tự chọn... Thế nhưng, khi gặp trường hợp chìa khóa bị hết pin thì phải xử lý thế nào để nổ máy ôtô?

1. Xe dùng điều khiển từ xa

 Cách nổ máy ôtô khi chìa khóa thông minh hết pin ảnh 1

Với xe có điều khiển từ xa và chìa cơ để khởi động xe thì khi điều khiển từ xa hết pin, đương nhiên phải mở cửa bằng chìa cơ khí để tìm cách xử lý tình huống, lúc này hệ thống báo động sẽ bị kích hoạt, còi báo động kêu vang và đèn khẩn cấp nháy liên tục, không thể khởi động được động cơ.

Trong tình huống này, chỉ cần tra chìa khóa vào ổ, mặc cho đèn nháy, còi kêu, bật lên vị trí ON, cứ để thế 3 phút rồi xoay sang nấc "Start", xe sẽ nổ máy, đèn, còi sẽ ngưng hoạt động và có thể chạy xe bình thường.

2. Xe dùng hệ thống Smart key thế hệ đầu

Ở thị trường Việt Nam, hệ thống Smart key đang dùng cho 3 mẫu xe: Hyundai I30, Santafe <2010 và Veracruz. Đây là hệ thống có núm xoay ở ổ khóa điện gần giống loại sử dung chìa cơ và không có nút Start/stop.

Gặp tình huống như đã nói ở trên, hãy tra chìa vào núm xoay, ấn nhẹ và khởi động động cơ bình thường.

3. Xe dùng hệ thống Smart key thế hệ thứ hai

 Cách nổ máy ôtô khi chìa khóa thông minh hết pin ảnh 2

Với những xe này, trên xe sẽ có khe để cắm cả điều khiển từ xa vào để khởi động xe trong tình huống khẩn cấp. Tùy loại xe mà khe cắm này có thể nằm ngay dưới nút Start/stop, ở gần gạt tàn phía dưới bảng điều khiển điều hòa hoặc ở trong hộc tỳ tay trung tâm, giữa hai ghế của hàng ghế trước.

Để khởi động xe, hãy cắm chiếc điều khiển từ xa vào khe này, ấn nhẹ để nó vào khớp giữ rồi nhấn nút Start/stop như bình thường. Lưu ý, khe này để dùng trong tình huống khẩn cấp và để hãng cài đặt chìa mới chứ không phải chỗ để nạp pin điều khiển từ xa như nhiều người lầm tưởng. 

4. Xe dùng hệ thống Smart key thế hệ thứ ba

Với loại xe này, khe để cắm điều khiển từ xa đã bị bỏ đi, muốn khởi động xe trong tình huống khẩn cấp, chỉ cần dùng đầu không có chìa cơ của điều khiển từ xa nhấn vào nút Start/stop là có thể chạy xe bình thường.

Khi nào chìa khóa thông minh cần thay pin?

Hầu hết các hãng khuyến cáo, trong điều kiện sử dụng bình thường pin của chìa khóa có thể sử dụng trong 2-3 năm. Tuy nhiên, vì điều kiện thời tiết, tần suất sử dụng hoặc hay bị nhiễu sóng hao pin mà tuổi thọ pin giảm xuống.

Tài xế nên chủ động thay pin khoảng hơn một năm, hoặc khi nhận thấy chìa khóa có dấu hiệu chập chờn, khó nhận sóng hoặc khó dùng ở khoảng cách xa thì nên thay.

Ngoài ra, nên chủ động chuẩn bị thêm một vài cục pin cùng loại để tự thay khi cần thiết.

Video thử nghiệm với khóa thông minh của Hyundai i10. 

Tin mới