mask

Cách rút chân hương, dọn ban thờ đón Tết

(Baonghean.vn) - Theo truyền thống, rút chân hương và dọn dẹp ban thờ gia tiên để đón năm mới là việc mỗi gia đình đều phải thực hiện trước dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, cách rút chân hương sao cho đúng để yên tâm đón năm mới, là điều mà không phải ai cũng biết. 

Dưới đây, là một số gợi ý, bạn cần lưu tâm khi rút chân hương:

Người được chọn để rút chân hương

Việc dọn dẹp bàn thờ, lau chùi bát hương và rút chân hương nên được làm sau Lễ cúng tiễn ông Công ông Táo (ngày 23 âm lịch) là thích hợp nhất. Người thực hiện công việc này phải là người cẩn thận, chỉn chu và thành tâm trong việc thờ cúng. Trước khi thực hiện việc này thì việc tắm rửa sạch sẽ cũng là điều hết sức cần thiết.

mm
Người thực hiện công việc này phải là người cẩn thận, chỉn chu và thành tâm trong việc thờ cúng. (Ảnh minh họa).

Lau bát hương và bài vị trước khi rút chân hương

Bát hương cần luôn luôn được đặt ở nơi sạch sẽ, không để ở nơi bụi bẩn hay có lẫn các đồ vật khác. Bát hương cần được đặt ở một vị trí cố định, hạn chế xê dịch, mà chỉ được di chuyển đèn, đỉnh đồng, chén nước, bình hoa. Mỗi khi dịch chuyển các đồ vật này, bạn cũng nên khấn và xin phép tổ tiên trước.

Trong khi lau dọn bát hương, bài vị, bàn thờ, bạn phải dùng một tay giữ cố định các đồ vật này để chúng không bị xoay hay xê dịch, tay còn lại cầm khăn ẩm lau sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể giã một củ gừng thả vào một bát rượu để phun vào bát hương, bài vị cho thơm rồi mới dùng khăn lau sạch.

Cũng có nhiều nơi, người ta vẫn mang bát hương xuống lau chùi bình thường. Bạn nên hỏi người lớn tuổi trong nhà về phong tục này.

Dọn dẹp bàn thờ và rút chân hương thường được thực hiện sau lễ ông Công ông Táo
Dọn dẹp bàn thờ và rút chân hương thường được thực hiện sau lễ ông Công ông Táo (ảnh minh họa)

Cách rút chân hương

Sau khi thắp một nén hương xin phép, bạn hãy rút từng chiếc chân hương một cho tới khi chỉ còn lại một vài chân hương đẹp nhất (thường là các số lẻ như 3, 5, 7, 9). Số chân hương đã được rút sau đó sẽ được mang đi hóa thành tro và đổ xuống sông, vùi xuống gốc cây hoặc pha vào nước để tưới cây. Tuyệt đối không vứt chân hương và các đồ vật thờ, cúng khác ở nơi ô uế, nhiều rác thải. 

Sau khi lau dọn bàn thờ và rút chân hương xong, bạn cũng cần thắp nén nhang để cẩn báo với tổ tiên.
Sau khi lau dọn bàn thờ và rút chân hương xong, bạn cũng cần thắp nén nhang để cẩn báo với tổ tiên. (ảnh minh họa)

Theo quan niệm của người Việt thì việc lau dọn bàn thờ, rút tỉa chân hương cần được tiến hành một cách yên tĩnh và cẩn trọng. Việc tỉa chân hương trước Tết không gắn liền với điển tích nào mà đó chỉ là một công việc dọn dẹp thông thường, loại bỏ đi những đồ thừa thãi để đón một năm mới với nhiều điều mới mẻ. Hơn thế, việc dọn dẹp chân hương cũng giúp cho bàn thờ được gọn gàng, sạch sẽ hơn.

Bên cạnh đó, cũng có quan niệm cho rằng, bát hương đầy đặn, càng nhiều chân hương và tàn hương thì gia chủ càng có nhiều lộc. Cũng có ý kiến cho rằng, nếu bát hương quá nhiều chân thì khi cắm những nén hương tiếp theo sẽ không chạm được vào bát nên không tỏ được lòng thành của con cháu. Hơn thế, chân hương quá đầy sẽ che mắt thần linh, tiên tổ.

m
Việc rút chân hương cũng giúp cho bàn thờ được gọn gàng, sạch sẽ hơn. (ảnh minh họa)

Dù quan niệm thế nào thì đa số mọi người đều cho rằng, việc dọn dẹp bàn thờ, rút chân hương là việc làm cần thiết và nên thực hiện vào cuối năm hoặc trước ngày giỗ lớn của gia đình (giỗ tổ, giỗ cụ, giỗ ông bà...).

Lưu ý:

Vào buổi sáng 23 tháng Chạp, bạn cần làm lễ tiễn Táo Quân trước rồi mới lau dọn bàn thờ và rút chân hương. Nhiều người không biết có thể hiểu nhầm là phải vệ sinh sạch sẽ bàn thờ xong mới làm lễ cúng ông Công ông Táo.

An Nhiên

(Tổng hợp)

Tin mới