mask

“Cải tổ” nhiều quy trình tại kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh

(Baonghean.vn) - Đây là những nét mới tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh năm 2019. Kỳ thi năm nay có sự tham gia của hơn 3.000 học sinh ở hai khối 9 và 11.

Những năm trước, những người ra đề thi và chấm thi sẽ do hai tổ, nhóm khác nhau thực hiện. Giáo viên ra đề thi, sau khi cách ly sẽ cùng thảo luận để cùng ra chung một đề dựa trên ma trận đề thi đã xây dựng.

Năm nay, theo quy định mới, khâu ra đề được thực hiện theo 2 vòng bốc thăm, biệt lập. Vòng 1, các giáo viên sau khi tập trung sẽ bốc thăm để phân công ra đề theo hai khối, khối 9 và khối 11.

“Cải tổ” nhiều quy trình tại kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh ảnh 1
Các thí sinh thảo luận sau khi kết thúc môn thi tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh. Ảnh: Chu Thanh

Vòng 2, trước khi ra đề, các giáo viên sẽ thảo luận về cấu trúc đề thi và được bốc thăm nội dung ra đề. Tiếp đó, từng giáo viên sẽ tiếp tục được cách ly và mỗi người chỉ phụ trách ra một phần đề thi. Đề thi cuối cùng được chọn ngẫu nhiên dựa trên cơ sở các đề thi mà các giáo viên đã chuẩn bị sẵn.

Về chấm thi, theo quy định của năm 2019, bài thi của học sinh sau khi thi xong, sẽ được rọc phách và niêm phong. Sau đó, sẽ trực tiếp gửi vào cho tổ ra đề trực tiếp chấm thi. Ngành cũng sẽ không thành lập thêm tổ chấm thi như những kỳ thi trước.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo: Với hình thức mới này, Sở Giáo dục và Đào tạo hi vọng sẽ có một kỳ thi trung thực, khách quan, tránh được tình trạng “giáo viên ra đề thiên vị cho học sinh của trường mình hoặc tránh được việc ưu tiên, gửi gắm trong quá trình chấm thi”.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, việc mỗi giáo viên ra đề chỉ phụ trách một phần đề thi sẽ tránh được tình trạng tiêu cực. Các quy trình từ lựa chọn giáo viên ra đề, chấm thi đều được thực hiện bí mật, khách quan tuyệt đối. 

Mặc dù đây là năm đầu tiên tổ chức nhưng hình thức chấm thi mới được khá nhiều giáo viên, phụ huynh đồng tình ủng hộ. Sau ba ngày tổ chức, đến thời điểm này, điểm thi của các thí sinh về cơ bản đã chấm xong và dự kiến đến cuối ngày mai, kết quả thi chọn học sinh giỏi tỉnh năm 2019 sẽ được công bố.

Tin mới