Cam bù sen Anh Sơn chưa vào vụ đã đắt hàng

(Baonghean.vn) - Hơn 1 tháng nữa mới vào vụ thu hoạch nhưng nhiều vườn cam bù sen ở xã Khai Sơn (Anh Sơn) đã có khách đặt hàng với giá bán khá cao, từ 80.000 - 120.000 đồng/kg.
Hiện các vườn cam bù sen ở Anh Sơn đang bắt đầu chín. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện các vườn cam bù sen ở Anh Sơn đang bắt đầu chín. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện toàn huyện Anh Sơn có khoảng 23 ha cam bù sen, được trồng chủ yếu ở xã Khai Sơn. Thời điểm này, người trồng cam bù đang tích cực dọn cành, dưỡng quả… chuẩn bị đón vụ cam bội thu.

Gia đình anh Lê Anh Vương (xóm 9, xã Khai Sơn) trồng 1,2 ha cam bù sen, dự kiến năm nay sẽ cho 6 - 7 tấn quả. Anh Vương phấn khởi cho biết: “Nhờ chăm sóc đúng quy trình, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây nên cam phát triển tốt, sai quả. Năm nay, các loại cam khác chín sớm, quả rụng nhiều nên dự kiến, cam bù sen sẽ đắt giá hơn mọi năm. Hiện, chúng tôi tập trung tỉa các quả nhỏ, xấu, tập trung dưỡng quả to, chống cành, để cam không sà xuống đất ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của quả”.

Những cây cam trĩu quả nên người dân phải dùng cọc tre để chống đỡ. Thời điểm này, các vườn tập trung dưỡng quả chờ ngày thu hái. Ảnh: Thanh Phúc
Những cây cam trĩu quả nên người dân phải dùng cọc tre để chống đỡ. Thời điểm này, các vườn tập trung dưỡng quả chờ ngày thu hái. Ảnh: Thanh Phúc

Cam bù sen được coi là loại quả đặc sản của Anh Sơn. Đặc điểm của loại cam này là vỏ quả bóng, có màu vàng cam đẹp mắt, quả tròn dẹt, ăn ngọt thanh và tép giòn. Đặc biệt, cam chín vào đúng dịp Tết Nguyên đán nên đắt khách, được giá. Đến thời điểm hiện tại, nhiều vườn cam ở xã Khai Sơn đã có nhiều đơn đặt hàng nội tỉnh, ngoại tỉnh dù còn 1 tháng nữa mới mở trại thu hoạch.

Hộ ông Phan Văn Ngọc rất phấn khởi khi có mùa cam bội thu. Ảnh: Thanh Phúc
Hộ ông Phan Văn Ngọc rất phấn khởi khi có mùa cam bội thu. Ảnh: Thanh Phúc

Gia đình anh Phạm Văn Ngọc (xóm 1, Khai Sơn) có 1.000 gốc cam bù sen trồng ở 3 ha vườn đồi, dự kiến, vụ cam năm nay sẽ cho sản lượng 15 tấn quả.

“Hiện cam bắt đầu chín bói, khoảng chừng đầu tháng 12 âm lịch là cho thu hoạch đến Rằm tháng Giêng là hết vụ. Cam năm nay sai quả, không bị dịch hại nên quả to đều, đẹp mã. Các năm trước, cam vườn tôi luôn “cháy hàng”. Năm nay, dù chưa đến vụ thu hoạch nhưng đã có nhiều khách đến tại vườn xem, đặt cọc; có những mối khách quen ở Hà Nội đã gọi điện đặt hàng trước”, ông Ngọc cho biết.

Còn 1 tháng nữa mới vào vụ thu hoạch nhưng dịp này, rất nhiều khách đến vườn tham quan, đặt hàng. Ảnh: Thanh Phúc
Còn 1 tháng nữa mới vào vụ thu hoạch nhưng dịp này, rất nhiều khách đến vườn tham quan, đặt hàng. Ảnh: Thanh Phúc

Không riêng gì vườn cam của hộ ông Ngọc mà hầu hết các nhà vườn cam bù sen ở xã Khai Sơn đều đã có đơn đặt hàng từ các mối quen, chủ yếu là thương lái đến thu mua tại vườn, người dân ít khi phải đi bán lẻ. Các năm trước, cam bù sen có giá dao động từ 60.000 - 100.000 đồng/kg thu hoạch đến đâu, bán hết đến đó, không tồn hàng, không ế đọng.

Vụ cam Tết năm nay, sản lượng cam bù sen ở Anh Sơn dự kiến gần 300 tấn, giá cam dự đoán sẽ cao hơn các năm trước và nằm ở mức 80.000 - 120.000 đồng/kg, đem lại doanh thu trên 20 tỷ đồng. Hiện nhiều vườn cam đang xanh, quả đang treo trên cành nhưng đã “có chủ” nên người trồng cam bù Anh Sơn rất phấn khởi.

Cam bù sen Anh Sơn chín rộ vào dịp Tết nguyên đán, giá bán cao nhưng vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Thanh Phúc
Cam bù sen Anh Sơn chín rộ vào dịp Tết Nguyên đán, giá bán cao nhưng vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Nguyễn Trường Phị - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Anh Sơn cho biết: “Với những đặc tính đặc trưng, cam bù sen Anh Sơn trở thành đặc sản nức tiếng, được lựa chọn để chưng bàn thờ ngày Tết, chọn làm quà biếu Tết… Cam chín vào đúng dịp Tết Nguyên đán nên dễ bán và bán được giá cao. Tính về hiệu quả kinh tế thì cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Hầu hết người dân bây giờ trồng cam theo hướng VietGAP nên giảm chi phí, cho lợi nhuận cao hơn. Đặc biệt, chất lượng cam ngày càng được nâng cao, đã được gắn “3 sao” OCOP nên người dân rất có ý thức trong việc giữ thương hiệu cam bù sen”./.

Tin mới