mask

Cấm “hợp thức hóa” hồ sơ để che dấu việc vi phạm chính sách dân số

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung vừa được Sở Y tế Nghệ An ban hành ngày 13/12 nhằm thực hiện tốt chính sách về dân số.

Trước đó, ngày 6/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng vừa ban hành Chỉ thị số 25 – CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong tình hình mới. Đáng chú ý trong văn bản này có yêu cầu thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm chính sách dân số theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, Chỉ thị số 25 cũng chỉ rõ, nếu tổ chức Đảng có người vi phạm chính sách dân số sẽ không xem xét xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng thời, hạ xếp loại hàng năm với các chi bộ (chi bộ cơ sở và chi bộ trực thuộc) có đảng viên và đảng bộ (đảng bộ cơ sở và đảng bộ cấp trên cơ sở) có cán bộ thuộc diện cấp ủy quản lý trở lên vi phạm chính sách dân số hoặc có tỷ lệ quần chúng vi phạm chính sách dân số tăng so với năm trước.

Trường hợp đảng viên vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định tại Điều 27, Quy định số 102 – QĐ/TW ngày 15/11 của Bộ Chính trị và các quy định hiện hành của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tránh thai để hạn chế việc vi phạm chích sách dân số. Ảnh: Mỹ Hà
Hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tránh thai để hạn chế việc vi phạm chính sách dân số. Ảnh: Mỹ Hà

Liên quan đến nội dung này, trong Văn bản 3256/SYT – NVY ngày 13/12 của Sở Y tế, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn xử lý các trường hợp lợi dụng  khám, chữa bệnh để cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan nhằm mục đích gian dối, vận dụng hoặc cố ý che dấu vi phạm chính sách Dân số - KHHGĐ.

Đó là, cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định; cấp giấy chứng sinh không đúng quy định; lấy lý do thất bại khi sử dụng biện pháp tránh thai; thực hiện các biện pháp KHHGĐ hoặc chấm dứt thai nghén gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mẹ để vi phạm chính sách DS – KHHGĐ. Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách Dân số - KHHGĐ.

Trong trường hợp giám đốc các đơn vị và các cá nhân có liên quan phải chịu trách nhiệm trước giám đốc sở và pháp luật nếu để xảy ra các trường hợp gian dối về chính sách DS – KHHGĐ (đặc biệt là các trường hợp sinh con thứ 3 trở lên) do các đơn vị y tế khám, chữa bệnh, thẩm định, cung cấp hồ sơ giấy tờ liên quan.

Đến thời điểm này, Nghệ An vẫn là 1 trong 7 tỉnh có mức sinh cao nhất toàn quốc, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chưa giảm. Riêng trong năm 2018, số trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên: 11.152 trẻ, tăng 2.585 trẻ so với năm 2017 (8.567 trẻ). Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là: 22,0%, tăng 5,3% so với năm 2017.

Tin mới