mask

Cầm lái xe lạ cần lưu ý những điều gì?

Không giống xe máy, vận hành xe hơi cần có thời gian và hiểu biết mới có thể điều khiển xe thành thạo và an toàn.
Cầm lái xe lạ cần lưu ý những điều gì? ảnh 1

Cần tìm hiểu và làm quen xe kỹ trước khi lái một chiếc xe lạ.

Dù cầm lái lâu năm hay là lái mới, việc ngồi trước một vô lăng xe khác đều không tránh khỏi bỡ ngỡ, vì vậy để đảm bảo an toàn trước khi lái một chiếc xe “lạ”, người lái cần nắm rõ những điểm sau.

Làm quen phản ứng xe

Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp xe di chuyển, khi chưa quen xe lạ, không được đạp chân phanh, ga hay đánh lái như vận hành xe quen, trước khi lưu thông trên đường, cần thử độ đàn hồi, độ nhạy chân ga, phanh. Bởi cấu tạo mỗi dòng xe thường được nhà sản xuất thiết kế không giống nhau.

Cầm lái xe lạ cần lưu ý những điều gì? ảnh 2

Làm quen bảng điều khiển xe sẽ giúp lái xe tốt hơn.

Làm quen bảng điều khiển

Các nút bấm trên vô lăng, khóa cửa, lên /hạ kính, xi nhan, đèn, gạt mưa… thường có nhiều điểm tương đồng trên các xe, còn những hỗ trợ xe khác thì tùy vào mỗi dòng xe sẽ khác nhau. Nếu di chuyển một đoạn đường dài hoặc lưu thông ở những điểm giao thông phức tạp thì nên làm quen với bảng điều khiển để làm chủ tay lái tốt hơn.

Ước lượng tầm nhìn, kích thước

Nhìn để biết xe thuộc số sàn hay số tự động là một kỹ năng cơ bản và bắt buộc cho người có bằng lái xe. Tuy nhiên, để điều khiển được xe không va quệt khi lùi, quay vòng hoặc khi rẽ thì tài xế cần ước lượng được kích thước và tầm nhìn khi ngồi ghế lái.

Việc cần làm là quan sát từ bên ngoài trước khi bước vào xe để có cái nhìn tổng thể. Tiếp đến ngồi ở ghế lái và chỉnh ghế ngồi sao cho tầm chân đạp, tay với vô lăng thoải mái với cơ thể, quan sát và chỉnh lại gương cho đúng tầm nhìn, cẩn thận khi xoay xở trong không gian hẹp để tránh va chạm.

Cầm lái xe lạ cần lưu ý những điều gì? ảnh 3

Để đảm bảo an toàn, việc nắm rõ sức mạnh động cơ xe là điều cần thiết.

Động cơ xe

Trên thực tế, khi di chuyển trong tình trạng giao thông không tốt hoặc địa hình không thuận lợi thì việc nắm rõ sức mạnh động cơ xe là rất quan trọng. Vì vậy trước khi cầm lái, ngoài việc thử chân ga, hãy hỏi chủ xe và nắm rõthông tin về sức mạnh của chiếc xe đang điều khiển để có thể lái xe an toàn hơn.

Tin mới