Cấm mang khăn choàng của người Hồi giáo ở Sri Lanka

Việc mang khăn choàng burqa của người Hồi giáo bị cấm ở Sri Lanka. Đó là quyết định mới của Chính phủ nước này.
Chính phủ Sri Lanka vừa ký thông qua các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ cực đoan hóa tại nước này.
Theo đó, việc mang khăn choàng burqa của người Hồi giáo bị cấm ở Sri Lanka. Ngoài ra, hơn 1.000 trường Hồi giáo cũng sẽ bị cấm ở quốc gia Nam Á này.

Bộ trưởng An ninh Sri Lanka Sarath Weerasekara đã ký văn bản công bố lệnh cấm. Quan chức Chính phủ Sri Lanka còn nói, khăn choàng burqa là mối đe dọa tới an ninh quốc gia.

"Chúng ta có rất nhiều người bạn Hồi giáo và họ không bao giờ mang khăn burqa. Đây là thứ mà những kẻ tôn giáo cực đoan đã dùng để quảng bá (cho tư tưởng của chúng). Vì thế chúng ta sẽ cấm nó” - ông Sarath Weerasekara nói.

Bộ trưởng An ninh Sri Lanka cho biết, hiện đang có khoảng hơn 2.000 trường Hồi giáo đang hoạt động ở nước này. Ông khẳng định sẽ không ai có thể mở trường học ở Sri Lanka và muốn dạy bất cứ thứ gì mà họ muốn. Tất cả các trường học phải tuân theo chính sách giáo dục chung của quốc gia. Vì thế, theo Bộ trưởng Sarath Weerasekara, hơn 1.000 trường Hồi giáo tại Sri Lanka sẽ phải đóng cửa.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Tư pháp Sri Lanka Ali Sabry cho biết, chính phủ nước này sẽ cấm việc choàng khăn che toàn bộ khuôn mặt tại nơi công cộng. Chính sách mới không nhằm vào bất cứ một cộng đồng cụ thể nào mà là vì lợi ích tối cao của an ninh quốc gia.

Người theo đạo Hồi ở Sri Lanka sẽ không được mang khăn burqa che kín mặt. Nguồn: Reuters
Người theo đạo Hồi ở Sri Lanka sẽ không được mang khăn burqa che kín mặt. Nguồn: Reuters
Tháng 2/2020, một ủy ban của Quốc hội Sri Lanka đã đề xuất cấm mang khăn choàng burqa. Chính quyền đảo quốc Ấn Độ Dương này thực thi các quy định khẩn cấp ngay sau khi xảy ra các vụ tấn công vào ngày lễ Phục sinh hồi tháng 4/2019, trong đó có lệnh cấm việc mang khăn che khuôn mặt.

Tuy nhiên, các nhóm hoạt động nhân quyền cho rằng, trong bối cảnh người Hồi giáo tại Sri Lanka đang lo sợ trước sự giận dữ của xã hội, lệnh cấm nhắm tới phụ nữ mang khăn che mặt vì lý do tôn giáo sẽ khiến họ càng trở thành mục tiêu bêu xấu. Thay vì áp dụng lệnh cấm này, nhà chức trách có thể tiến hành kiểm tra nhân thân từng người nếu thấy cần thiết.

Liên quan tới loạt vụ tấn công nhân dịp lễ Phục sinh tháng 4/2019, Bộ trưởng An ninh Sri Lanka cho biết, các quan chức tình báo và an ninh của chính quyền thời điểm đó đã bỏ lỡ các cơ hội ngăn chặn hành động khủng bố này. Một báo cáo cho biết, đã xuất hiện một loạt các vụ việc đơn lẻ ngay trước thời điểm lễ Phục sinh. Điều này cho thấy các kẻ khủng bố đã lên kế hoạch và thử nghiệm các vụ tấn công trước đó. Điều tra cho thấy, chỉ có duy nhất một nhóm có liên quan tới loạt tấn công này.

Chính phủ Sri Lanka đã bắt 676 người có liên quan tới loạt vụ tấn công này, trong đó, 66 người đang bị giam giữ để điều tra. Đầu năm 2020, báo cáo tình báo của Sri Lanka tiết lộ có một nhóm cực đoan nữ do Zahran Hashim cầm đầu huấn luyện và 17 người trong số họ đã tuyên thệ thực hiện các vụ tấn công liều chết. 5 người trong số này đã chết, 3 người đã bị buộc tội và tạm giam./.

Tin mới