Cam rụng hàng loạt ở Quỳnh Lưu, người trồng cam khốn đốn

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tại một số vườn cam trên địa bà xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu) có hiện tượng quả mềm, bị thối, sau đó rụng, gây thiệt hại lớn cho người dân trồng cam.

Năm 2012, sau khi tìm hiểu về việc trồng cam, ông Nguyễn Trọng Tự ở thôn 4A, xã Quỳnh Châu đặt mua giống cam Valencia chín muộn và quýt PQ về trồng trên diện tích 14 sào.

Sau 3 năm trồng và chăm sóc cam cho ra quả bói, đến năm 2016 cam bắt đầu cho quả đại trà. Giống cam này thường thu hoạch vào giữa tháng Giêng, như năm trước ông Tự đã có thu hoạch hàng trăm triệu đồng, nhưng năm nay cam chuẩn bị vào vụ thu hoạch thì cam bị rụng hàng loạt.

Cam sắp tới thời kỳ thu hoạch bị ngài chích, rụng gây thiệt hại lớn cho các hộ trồng cam ở xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu). Ảnh: Thúy Nga
Cam sắp tới thời kỳ thu hoạch bị sâu bướm chích, rụng gây thiệt hại lớn cho các hộ trồng cam ở xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu). Ảnh: Thúy Nga

Theo ông Nguyễn Trọng Tự cho biết, sở dĩ cam bị rụng hàng loạt nguyên nhân là do con bướm (hay còn gọi là con ngài), ruồi vàng chích. Thường từ 6 - 7 giờ tối, sâu bướm bay đến vườn cây ăn quả, đến khoảng 4 - 5 giờ sáng là bay khỏi vườn.

Khi cam mới bị chích rất khó phát hiện vết đục, nếu dùng tay bóp nhẹ sẽ có dịch ở trong trái cam chảy qua lỗ. Vài ngày sau, phần vỏ xung quanh của quả cam bị chích sẽ mềm, sau đó khoảng một tuần sẽ bị rụng, trái có mùi thối.

"Sâu bướm thường chích những quả chín hoặc sắp chín; năm ni nó về đông lắm, vòi dài như vòi con ong, trong thời gian khoảng 5 ngày, sớm thì 2 ngày quả sẽ rụng. Tôi đã đi Quỳ Hợp để học cách đánh bẫy, đêm đi đập cộng với thời tiết lạnh nên mấy hôm nay con ngài có giảm” - ông Tự cho hay.

Khi cam mới bị chích rất khó phát hiện vết đục, vài ngày sau phần vỏ bị mềm nhũn, sau đó bị rụng. Ảnh: Thúy Nga
Khi cam mới bị chích rất khó phát hiện vết đục, vài ngày sau phần vỏ bị mềm nhũn, sau đó bị rụng. Ảnh: Thúy Nga

Mặc dầu, cam bị rụng hàng loạt gây thiệt hại lớn nhưng ông Nguyễn Trọng Tự chỉ dùng biện pháp thủ công là làm 20 cái bẫy và soi đèn pin để bắt sâu vào ban đêm. Dự kiến, năm nay sản lượng cam giảm từ 40 - 50%, gây thiệt hại gần 100 triệu đồng cho gia đình ông.

Hiện nay, trên địa bàn xã Quỳnh Châu có 9ha cam, quýt; đa số diện tích trên đều bị sâu bệnh chích. Ngoài gia đình ông Tư, nhiều hộ bị thiệt hại lớn như hộ ông Nguyễn Trọng Tự ở thôn 4A (gần 1ha); ông Trịnh Văn Quý ở  thôn 4A ( 2ha); ông Trần Văn Lưu ở Tuần (1,6 ha), ông Lê Văn Hùng (2ha),…

Để hạn chế con ngài chích cam, ông Nguyễn Trọng Tự đã làm bẫy treo trên những gốc cây cam, soi đèn pin để bắt con ngài vào ban đêm. Ảnh: Thúy Nga
Để hạn chế sâu bệnh phá hại cam, ông Nguyễn Trọng Tự đã làm bẫy treo trên những gốc cây cam, soi đèn pin để bắt sâu vào ban đêm. Ảnh: Thúy Nga

Ông Lưu Hải Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu cho biết, sau khi một số hộ gia đình trồng cam phản ánh hiện tượng sâu chích gây thiệt hại kinh tế, chính quyền địa phương đã cử cán bộ địa chính nông nghiệp xuống hộ gia đình kiểm tra, đồng thời báo cáo với huyện để xin ý kiến, hướng dẫn người cách phòng trừ.

Cùng với sâu bướm thì ruồi vàng cũng là một trong những nguyên nhân làm cho sản lượng cam của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Quỳnh Châu sụt giảm, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho các hộ trồng cam./.

TIN LIÊN QUAN

Tin mới