mask

Campuchia: Phó Chủ tịch đảng CNRP bị cấm xuất cảnh

Theo Tân Hoa xã, Tòa án thành phố Phom Penh đã cấm Phó Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), nghị sỹ Kem Sokha rời khỏi nước này sau khi bị cáo buộc "từ chối trình diện" trước tòa theo lệnh triệu tập liên quan tới vụ kiện của người được cho là nhân tình của ông.

Ông Kem Sokha, Phó Chủ tịch CNRP. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ông Kem Sokha, Phó Chủ tịch CNRP. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Theo lệnh do ông Thann Leng, Thẩm phán Điều tra của Tòa án thành phố Phnom Penh, ký hôm 8/7 và được công bố trên các phương tiện truyền thông ngày 14/7, ông Kem Sokha sẽ "không được rời khỏi lãnh thổ Vương quốc Campuchia."

Lệnh trên yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền phải theo dõi chặt chẽ ông Kem Sokha, thông báo cho tòa trong trường hợp ông này vi phạm, đồng thời cho biết ông này sẽ bị giam giữ tạm thời nếu có ý định không tuân thủ lệnh.

Ngày 26/5, một tòa án Campuchia đã đề nghị cảnh sát bắt giữ ông Kem Sokha sau khi ông này hai lần từ chối ra tòa (vào ngày 17/5 và 25/5).

Tòa án này đã cáo buộc ông Sokha tội không tuân thủ lệnh của tòa án theo điều 538 của Bộ Luật hình sự.

Với cáo buộc trên, ông Sokha có thể phải ngồi tù từ 1 đến 6 tháng.

Lệnh triệu tập Kem Sokha được phát ra sau khi Khom Chandaraty, thợ cắt tóc 25 tuổi và được cho là người tình của ông Kem Sokha, thừa nhận có quan hệ với ông hồi tháng Tư.

Theo Khom Chandaraty, Phó Chủ tịch đảng CNRP, đã hứa cho cô 3.000 USD để mua nhà và mở cửa hiệu song ông này đã thất hứa.

Khom Chandaraty kiện ông Kem Sokha và yêu cầu được đền bù 300.000 USD.

Vụ việc trên bị vỡ lở hồi tháng Hai khi các đoạn ghi âm cuộc nói chuyện trên điện thoại giữa hai người bị rò rỉ.

Ông Kem Sokha không có bất kỳ phát biểu công khai nào về vụ việc này.

Theo VIETNAM+

Tin mới