Cần bảo vệ đàn chim ở vùng sinh thái đập Vệ Vừng

(Baonghean.vn) Hồ đập Vệ Vừng, huyện Yên Thành có trữ lượng 27 ngàn mét khối, nằm trên ranh giới hành chính của 3 xã Đồng Thành, Kim Thành và Quang Thành. Giữa hồ có 5 hòn đảo nhỏ với diện tích rừng gần 60 ha, được bàn giao cho bà con nhân dân quanh vùng trồng, chăm sóc và bảo vệ. Nhiều loài cá thể chim như: cò trắng, le le, vạc, vịt trời về sinh sản, trú ngụ, biến nơi đây trở thành một quần thể sinh thái đa dạng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, cuộc sống của đàn chim bị đe dọa bởi những "thợ săn". Cứ đến chập tối (khoảng 5 - 6 giờ chiều) lúc chim bay về là thời điểm người dân vào săn chim. Họ đi nhiều người, có lúc 20-30 người. 

Trước thông tin cung cấp của người dân, Hạt Kiểm lâm Yên Thành đã tổ chức khảo sát, đánh giá thực tế, báo cáo tình hình trên với Chi cục Kiểm lâm tỉnh và có công văn kiến nghị lên các cấp, các ngành có liên quan ở huyện Yên Thành. Ông Nguyễn Trung Kỳ - Hạt Phó Hạt Kiểm lâm huyện Yên Thành, cho biết: Được sự đồng ý của Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, Hạt Kiểm lâm huyện đã có Công văn số 28, ngày 1/11/2011 gửi chủ tịch UBND các xã thuộc khu vực vùng đập Vệ Vừng và các địa phương khác trong huyện về việc phối hợp bảo vệ rừng và các loài động vật hiện có. Trước mắt, hạt trích kinh phí xây dựng bảng tin tuyên truyền tại khu vực vào ra của đập.


 
Thiết nghĩ, đập Vệ Vừng là vùng sinh thái đặc trưng, lại nằm trong dự án rừng đặc dụng của huyện Yên Thành, có hệ thống thảm thực vật phong phú, đa dạng, nếu được gìn giữ, bảo vệ tốt, cùng với rú Gám sẽ trở thành điểm khai thác du lịch lý thú, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Chính vì vậy, ngoài các giải pháp tăng cường bảo vệ của các cơ quan chức năng, thì hơn ai hết người dân quanh khu vực cũng cần nâng cao ý thức bảo vệ, coi trọng hệ sinh thái, trong đó có đàn chim trú ngụ trong khu vực.


A.Tuấn - p.Hiền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới