mask

Cán bộ cơ sở và dư âm cuộc gặp mặt với Thường trực Tỉnh ủy

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5 vừa qua, diễn ra Chương trình gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn năm 2018. Sau cuộc gặp, trở về với công tác thường ngày, với các bí thư, chủ tịch xã, phường, thị trấn vẫn còn những dư âm với nhiều cảm xúc.

Củng cố quyết tâm công tác

Đó là tâm trạng và tình cảm chung của nhiều đại biểu sau khi tham dự Chương trình gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh vừa diễn ra ngày 26/5.  

Trở về từ thành phố Vinh sau khi tham dự chương trình, Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) - ông Lê Bá Vân phấn khởi, hào hứng khi được hỏi về cảm giác sau khi tham dự sự kiện. Ông cho biết, đây là lần đầu tiên những người đứng đầu Đảng ủy, HĐND, UBND cấp xã được cùng trực tiếp gặp gỡ các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy. Thông qua đó, cán bộ cơ sở cũng đã sáng rõ nhiều vấn đề.

“Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh. Đồng chí đã đặt ra nhiều nội dung cho những cán bộ chủ chốt ở cơ sở, từ công tác quản lý nhà nước, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho đến việc lựa chọn cán bộ, đảng viên. Qua đó, cán bộ cơ sở rút ra được nhiều bài học quý nhằm đáp ứng tốt yêu cầu mà thực tiễn đã đặt ra” - ông Lê Bá Vân nói.

Một góc xã Quỳnh Lập, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Đào Tuấn
Một góc xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Đào Tuấn

Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập cho rằng: trong công tác thực tiễn thì từ xã lên huyện đã khác một bậc, từ xã đến tỉnh lại khác một nấc nữa. Vì vậy việc Thường trực Tỉnh ủy tổ chức một chương trình gặp mặt, đối thoại như thế là hết sức thiết thực, nhất là trong điều kiện cán bộ cơ sở đang thường hay “vấp” trong quá trình chỉ đạo, điều hành, triển khai các hoạt động thực tiễn.

Cùng chung với quan điểm với ông Lê Bá Vân, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thành của huyện Yên Thành, Bí thư Đảng ủy xã Thông Thụ của huyện Quế Phong cũng bày tỏ phấn khởi khi cảm thấy được các đồng chí lãnh đạo quan tâm, tạo một diễn đàn lớn như thế. Đây là hoạt động mà theo các bí thư Đảng ủy, chủ tịch xã là qua đó cho thấy lãnh đạo tỉnh đã luôn trăn trở, quan tâm đến đội ngũ lãnh đạo cấp xã, phường thị trấn, nhất là công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở.

Bí thư Đảng ủy xã Thông Thụ (Quế Phong) Lương Ngọc Huân (ngoài cùng bên trái) thăm hỏi người dân. Ảnh: Hoài Thu
Bí thư Đảng ủy xã Thông Thụ (huyện Quế Phong) - ông Lương Ngọc Huân (ngoài cùng bên trái) thăm hỏi người dân. Ảnh: Hoài Thu

Ông Nguyễn Thanh Tuyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò thì cho biết rằng, rất vinh dự, tự hào khi được tham gia chương trình gặp mặt với các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy. Ông cũng kỳ vọng sau hội nghị gặp mặt sẽ tạo ra sự thống nhất về ý chí và hành động trong đội ngũ cán bộ từ tỉnh xuống cấp cơ sở; từ đó sẽ xây dựng quyết tâm để thực hiện hiệu quả các mục tiêu mà Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Bí thư Đảng ủy xã Nam Lộc (Nam Đàn) - ông Nguyễn Xuân Lành cũng chia sẻ: “Sau hơn 30 năm làm cán bộ xã, lần đầu tiên tôi được tham gia Hội nghị gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy với người đứng đầu cấp ủy xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh. Tôi thấy đây là hoạt động hết sức thiết thực, ý nghĩa”. 

Ông Nguyễn Thanh Tuyền (trái) hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính. Ảnh: Đào Tuấn
Ông Nguyễn Thanh Tuyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò (trái) hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính. Ảnh: Đào Tuấn

Chương trình gặp mặt ngoài tạo cơ hội để những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương bày tỏ  với lãnh đạo tỉnh về những tâm tư nguyện vọng, còn là dịp để trao đổi về vai trò, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của mình trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và nhiều vấn đề khác đang nảy sinh từ thực tiễn cơ sở.

Bí thư Đảng ủy xã Nam Lộc (Nam Đàn) - ông Nguyễn Xuân Lành chia sẻ thêm: Tại hội nghị này chúng tôi học tập những kinh nghiệm, các mô hình mới, cách làm hiệu quả trong trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, trong xây dựng nông thôn mới ở các địa phương,…Đặc biệt là kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo trong quá trình thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy đối với địa bàn xã đặc thù như Nam Lộc có tỷ lệ bà con giáo dân chiếm 93,7%...

"Từ những định hướng, gợi mở của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo đã giúp chúng tôi củng cố thêm nhận thức về vai trò không nhỏ của cấp ủy, chính quyền cơ sở, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết vấn đề tôn giáo phải linh hoạt, sáng tạo, bản lĩnh, hiệu quả, giải quyết tốt ngay từ cơ sở" - ông Lành nói.
Ông Nguyễn Xuân Lành
Bí thư Đảng ủy xã Nam Lộc (huyện Nam Đàn) - ông Nguyễn Xuân Lành. Ảnh: Thanh Lê

Còn đối với ông Đinh Xuân Trường -  Bí thư Đảng ủy phường Quang Trung, TP Vinh, việc tham dự cuộc gặp mặt đã giúp gợi mở, định hướng cho bản thân nhiều điều bổ ích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. “Lần đầu tiên được dự hội nghị gặp mặt giữa cán bộ chủ trì cấp xã với Thường trực Tỉnh ủy, bản thân tôi rất phấn khởi. Hội nghị thể hiện sự quan tâm, chia sẻ động viên của lãnh đạo tỉnh với cán bộ cơ sở; là cầu nối giữa lãnh đạo cấp tỉnh với cơ sở thể hiện sự gần gũi, lắng nghe và chia sẻ ngày càng rõ và thực chất hơn. Thông qua hội nghị chúng tôi được tiếp thu nhiều kinh nghiệm của các địa phương khác cũng như nhiều vấn đề định hướng gợi mở của các đồng chí lãnh đạo tỉnh” – ông Trường cho hay.

Ông Đinh Xuân Trường
Ông Đinh Xuân Trường - Bí thư Đảng ủy phường Quang Trung (TP. Vinh).

Bí thư Đảng ủy phường Quang Trung (TP. Vinh) cũng nhấn mạnh, ấn tượng đối với bản thân ông và nhiều đại biểu khác là được nghe, nắm bắt 10 nhiệm vụ mà đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặt ra cho cán bộ cơ sở. “Đó chính là những vấn đề mà cán bộ cơ sở như chúng tôi trăn trở; cho thấy lãnh đạo tỉnh sâu sát, thấu hiểu những vấn đề khó khăn, vướng mắc ở cơ sở. Đó thực sự sẽ là định hướng cho chúng tôi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương” – ông Đinh Xuân Trường nói.

Những trăn trở

Nhiều đại biểu sau cuộc gặp mặt cũng bày tỏ bản thân còn muốn chia sẻ nhiều băn khoăn, trăn trở hơn, nhưng thời gian không cho phép. Ông Hoàng Ngọc Thiết - Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thành (huyện Yên Thành) cho rằng, những thông điệp, kỳ vọng mà lãnh đạo tỉnh chuyển tải cán bộ cơ sở đều đã nắm bắt được và cảm thấy được động viên, khuyến khích để nỗ lực hơn nữa trong công tác. Song nếu các đại biểu có thêm thời gian để được bày tỏ những băn khoăn, muốn trực tiếp nghe ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh nhiều hơn thì cuộc gặp mặt sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa.

Ông Hoàng Ngọc Thiết. Ảnh: Hoài Thu
Ông Hoàng Ngọc Thiết - - Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thành (huyện Yên Thành). Ảnh: Hoài Thu

Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai) - ông Lê Bá Vân cũng cho rằng chương trình gặp mặt, đối thoại “hơi ngắn”, bởi ông còn nhiều vấn đề muốn được trao đổi, chia sẻ. Ông kiến nghị, Thường trực Tỉnh ủy nên tổ chức nhiều hơn các hoạt động gặp mặt, giao lưu, đối thoại với cơ sở, có thể tổ chức theo cụm, khu vực hoặc ngành nghề thì sẽ có nhiều cơ hội để lãnh đạo tỉnh nắm bắt tình hình cơ sở cũng như giúp cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở học hỏi được nhiều hơn...

Tin mới