Cán bộ, đảng viên luôn phải gắn bó mật thiết với nhân dân

(Baonghean) - Trong không khí mừng đất nước đổi mới, mừng Xuân Mậu Tuất 2018 và kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An về công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị hướng tinh gọn,...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các lực lượng giúp Trường Tiểu học Nghi Hải (TX. Cửa Lò)  khắc phục hậu quả bão số 10 (tháng 9/2017). Ảnh: Hoài Thu
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các lực lượng giúp Trường Tiểu học Nghi Hải (TX. Cửa Lò) khắc phục hậu quả bão số 10 (tháng 9/2017). Ảnh: Hoài Thu
P.V: Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, qua rất nhiều chuyến thăm và làm việc tại cơ sở, đồng chí đã nghe được người dân phản ánh như thế nào về phong cách, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: So với mặt bằng chung của cả nước, đội ngũ cán bộ tỉnh ta được đào tạo tương đối bài bản, có bản lĩnh, thực hiện nhiệm vụ một cách nề nếp. Tôi được biết rất nhiều cán bộ ở cơ sở thể hiện sự quyết liệt, quyết tâm cao trong công việc được người dân tin tưởng, yêu quý. Tuy nhiên, trong đội ngũ cán bộ cơ sở, chúng ta vẫn nghe nhiều người dân phản ánh còn tình trạng chậm giải quyết các thủ tục hành chính, tình trạng quan liêu, chưa sát dân, chưa thực sự năng động, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chưa cao.

Trong đó, điều quan tâm nhất là tình trạng “gần dân” nhưng chưa “sát dân”, mặc dù cấp xã đã là cấp gần dân, gắn bó với nhân dân nhất. Gần dân ở đây chúng ta hiểu theo nghĩa là cán bộ phải thực sự lắng nghe dân, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng, yêu cầu chính đáng của nhân dân một cách kịp thời, đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, qua gặp gỡ nhân dân, tiếp xúc với cử tri, tôi thấy rằng nhiều vấn đề người dân phản ánh thuộc thẩm quyền của cấp xã giải quyết, song chưa giải quyết tốt.

P.V: Vậy giải pháp mà tỉnh đưa ra để khắc phục vấn đề này như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Tỉnh đã nhìn thấy những tồn tại này nên một mặt rất chú ý đến việc chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; đồng thời yêu cầu tăng cường đối thoại giữa cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp xã với người dân. Từ năm 2017, Tỉnh ủy yêu cầu mỗi năm Chủ tịch HĐND và UBND cấp xã phải tổ chức đối thoại với nhân dân địa phương 2 lần. Qua đó, giữa cán bộ và nhân dân tạo sự gắn bó mật thiết hơn; nắm bắt, giải quyết kịp thời những bức xúc ngay từ cơ sở.

Công tác kiểm tra, giám sát đội ngũ cán bộ cũng được chú trọng, vì làm tốt công tác này thì cán bộ thực thi nhiệm vụ sẽ bài bản, nề nếp hơn. Các giải pháp trên chung quy lại đều nhằm mục tiêu cuối cùng là cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể các cấp trong tỉnh thực sự gắn bó với nhân dân, đạt được sự ủng hộ, tin tưởng cao của nhân dân để cùng nhau thực hiện mục tiêu chung.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thăm mô hình trồng bơ của gia đình ông Trần Hưng Đạo, xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thăm mô hình trồng bơ của gia đình ông Trần Hưng Đạo, xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Thành Duy
P.V: Văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng đã chỉ rõ: “Đánh giá cán bộ vẫn là khâu yếu nhất qua nhiều nhiệm kỳ nhưng chưa có những tiêu chí cụ thể và giải pháp khoa học để khắc phục”. Đồng chí có thể chia sẻ thêm về vấn đề này và giải pháp khắc phục ở tỉnh ta?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Đánh giá cán bộ lâu nay được nhìn nhận là khâu khó, vì các phẩm chất của con người đều rất khó lượng hóa. Hiện nay, Trung ương đang lấy ý kiến của các tỉnh, thành để xây dựng bộ tiêu chí hướng dẫn đánh giá cán bộ. Căn cứ vào đó, tỉnh sẽ cụ thể hóa để có bộ tiêu chí đánh giá toàn diện, khách quan, công bằng. Tuy nhiên, để đánh giá cán bộ chính xác, đầy đủ nhất, đòi hỏi phải có đầy đủ thông tin. Muốn vậy thì vai trò, trách nhiệm của người làm công tác cán bộ, quản lý là rất lớn. Trước hết họ phải thực sự sát sao, thường xuyên theo dõi, nắm bắt được đầy đủ thông tin; đồng thời phải lắng nghe quần chúng, dư luận và sàng lọc, thẩm định thông tin về cán bộ để đánh giá tốt hơn. Cùng đó, nguyên tắc quan trọng để đánh giá cán bộ là phải lấy hiệu quả công việc làm thước đo chính. Suy cho cùng, cán bộ nỗ lực hay không nỗ lực, phương pháp làm việc tốt hay không, đều thể hiện qua kết quả công việc.

Tuy nhiên, điều quan trọng là động lực nào để người làm công tác cán bộ, các cấp quản lý đánh giá cán bộ khách quan, công bằng nhất. Vì lâu nay, chúng ta vẫn thường nghe, việc đánh giá cán bộ vẫn còn tình trạng chung chung, hình thức, còn biểu hiện nể nang, né tránh. Muốn khắc phục vấn đề này phải tạo ra động lực, trước hết là phải gắn với yêu cầu hiệu quả, chất lượng công việc ngày càng cao. Từ đó, lãnh đạo, quản lý các cơ quan, đơn vị sẽ phải tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ chất lượng; đồng thời yêu cầu chất lượng công việc cao hơn cho cấp dưới. Mặt khác, cần làm tốt công tác thi đua - khen thưởng để tạo thêm động lực cho cán bộ. Trong mỗi cán bộ, đảng viên cũng phải thực sự thấm nhuần tính Đảng để luôn tiên phong, gương mẫu.

P.V: Năm 2017, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Xin đồng chí cho biết tư tưởng chỉ đạo thực hiện Nghị quyết này của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Trong những năm qua, Đảng ta đã ban hành và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiều chủ trương, nghị quyết, kết luận về xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị vẫn còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, nhiều đầu mối; hiệu lực, hiệu quả hoạt động chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, mối quan hệ của một số cơ quan, tổ chức chưa thật rõ, còn chồng chéo, trùng lặp. Đội ngũ cán bộ nhiều song có một bộ phận chưa tinh. Do đó, Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) đã xác định rõ chủ trương về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị là việc làm cần thiết nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy; đồng thời củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống chính trị.

Tỉnh Nghệ An thực hiện theo các tiêu chí trên với tinh thần phải nghiên cứu, phân tích kỹ trên cơ sở lý luận khoa học gắn với thực tiễn để xây dựng phương án có căn cứ vững chắc, hiệu quả; đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để đạt được sự đồng thuận cao. Khi xây dựng được phương án tốt và có sự đồng thuận, thì quá trình thực hiện sẽ thuận lợi hơn. Cùng đó, quá trình thực hiện cũng phải theo lộ trình để đảm bảo sự ổn định. Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết này với quyết tâm chính trị cao trên tinh thần là có phương pháp tốt, đảm bảo được nhiều mục tiêu gồm: Sắp xếp được bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; tinh giản biên chế; đảm bảo được ổn định chính trị.

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 335 giúp nhân dân xây dựng nông thôn mới tại xóm 12 - xã Linh Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Lê Tường Hiếu
Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 335 giúp nhân dân xây dựng nông thôn mới tại xóm 12 - xã Linh Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Lê Tường Hiếu
P.V: Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, đồng chí có gửi gắm gì đến cán bộ, đảng viên, chiến sỹ, đồng bào tỉnh nhà?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đặt ra năm 2018 với tỉnh ta là rất cao. Do đó, ngay từ đầu năm, tôi mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên, đồng bào, chiến sỹ tỉnh nhà với tinh thần năm mới thắng lợi mới, luôn đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo để thực hiện tốt nhiệm vụ, tạo được sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Mỗi tổ chức cơ sở đảng, cán bộ, đảng viên phải quán triệt, học tập, thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng; tự giác học tập, rèn luyện, thực sự tiên phong, gương mẫu, tạo niềm tin trong quần chúng, nhân dân. Qua đó, tạo sức mạnh tổng hợp để khắc phục được khó khăn, phát huy những vốn quý của đất và người xứ Nghệ nhằm xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Nhân dịp Xuân về, Tết đến, tôi chúc đồng bào, đồng chí tỉnh nhà sức khỏe, hạnh phúc, đoàn kết, thi đua lao động, sản xuất để hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018.


 P.V: Trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!

Tin mới