mask

Cận cảnh dàn vũ khí “rồng lửa” khủng khiếp của Nga trên chiến trường Syria

Nga đã tung vào chiến trường Syria 210 loại vũ khí nhằm cho các vũ khí này được thử lửa và chứng minh sức mạnh của chúng trong một cuộc chiến thực sự. Thông tin này đã được chính Bộ trưởng Quốc phòng của Nga - ông Sergei Shoigu tiết lộ trong bộ phim tài liệu có tên là “Putin” do nhà báo Andrei Kondrashov thực hiện.

Theo vị quan chức quân sự hàng của Nga, Lực lượng Vũ trang Nga đã thu được những kinh nghiệm to lớn từ chiến trường Syria.

"Chúng tôi đã cho 210 loại vũ khí thử lửa ở Syria. Chúng tôi đã cho chúng đồng loại thử nghiệm cùng với vũ khí của Syria trên chiến trường. Tất cả những gì chúng tôi đã thử nghiệm - tất cả - tôi chắc như vậy, trong tương lai sẽ giúp bảo vệ mạng sống của nhiều người - những người sẽ sử dụng các loại vũ khí đó", ông Shoigu nhấn mạnh.

Cận cảnh dàn vũ khí “rồng lửa” khủng khiếp của Nga trên chiến trường Syria ảnh 1
Chiến đấu cơ Su-30 - một trong những loại vũ khí mới được Nga tung vào chiến trường Syria và đã thể hiện sức mạnh chiến đấu của nó.
Cận cảnh dàn vũ khí “rồng lửa” khủng khiếp của Nga trên chiến trường Syria ảnh 2
Su-34.

Ông Sergei Chemezov - người đứng đầu tập đoàn Rostech tự tin khẳng định, nhiều trong số vũ khí của Nga đã thể hiện sức mạnh vượt trội so với phiên bản cùng loại của Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU).

Chiến trường khốc liệt Syria trong những năm qua đã trở thành nơi thử nghiệm của nhiều loại vũ khí mới của Nga. Giới chức Moscow hoàn toàn không che giấu điều này.

Cận cảnh dàn vũ khí “rồng lửa” khủng khiếp của Nga trên chiến trường Syria ảnh 3
Mi-28.
Cận cảnh dàn vũ khí “rồng lửa” khủng khiếp của Nga trên chiến trường Syria ảnh 4
Ka-52.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu từng tuyên bố, trong khi mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria là ngăn chặn sự đổ vỡ của nước đồng minh, thì đây cũng là cơ hội để Moscow đưa các vũ khí mới của Nga vào “thử lửa” trên trận địa thực sự ở Syria.

Trong số các hệ thống vũ khí được “thử lửa” ở Syria có chiến đấu cơ Su-30SM, Su-34; trực thăng Mi-28N, Ka-52; tên lửa hành trình Kalibr và nhiều loại vũ khí khác. Theo tổng kết được Bộ trưởng Shoigu đưa ra hồi năm ngoái, 10 trong số 162 vũ khí được Nga thử nghiệm trên chiến trường Syria đến thời điểm đó đã bộc lộ một số sai sót chưa từng xuất hiện trong những cuộc thử nghiệm tại các khu thử ở Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định ngừng mua những vũ khí lỗi đó và yêu cầu các nhà sản xuất sửa lỗi.

Cận cảnh dàn vũ khí “rồng lửa” khủng khiếp của Nga trên chiến trường Syria ảnh 5
Tên lửa Kalib

Mới đây nhất, hồi cuối tháng Hai, Nga đã tung 4 chiếc chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất – Su-57 của mình vào triển khai trên chiến trường Syria. Giới chức Nga sau đó xác nhận hoạt động triển khai này và tiết lộ, mục tiêu của việc đưa những chiếc Su-57 vào Syria là để thử nghiệm các hệ thống radar cũng như hệ thống chiến tranh điện tử được trang bị cho loại máy bay chiến đấu tối tân nhất này.

Ngoài mục tiêu đưa chiếc chiến đấu cơ mới nhất của họ vào thử lửa trên chiến trường Syria, Nga còn có một mục tiêu khác là quảng bá năng lực của ngành công nghiệp quân sự Nga thông qua việc phô bày những hoạt động quân sự của quân đội Nga ở Syria.

Cận cảnh dàn vũ khí “rồng lửa” khủng khiếp của Nga trên chiến trường Syria ảnh 6
Su-57 - vũ khí mới nhất vừa được thử nghiệm ở Syria
Cận cảnh dàn vũ khí “rồng lửa” khủng khiếp của Nga trên chiến trường Syria ảnh 7

Su-57

Được thiết kế bởi nhà sản xuất máy bay lừng danh Sukhoi của Nga, chiến đấu cơ tàng hình đa năng Su-57 lần đầu tiên cất cánh bay lên bầu trời là vào năm 2010 nhưng nói mới chỉ được đưa vào sản xuất trong năm nay. Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường.

Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Trong chiến dịch quân sự ở Syria, vũ khí của Nga rõ ràng đã phát huy sức mạnh, thể hiện sự thiện chiến và hiệu quả cao, khiến rất nhiều nước thèm muốn có được vũ khí Nga trong tay. Kết quả là Moscow đang ngày càng nhận được nhiều hợp đồng mua vũ khí của họ. Đáng chú ý là nhiều khách hàng vũ khí truyền thống của Mỹ đang hướng sang Nga.

Tin mới