Cận cảnh những chiếc cối giã gạo truyền thống của đồng bào miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Đời sống xã hội ngày càng phát triển, trên các bản làng vùng cao người Thái, Mông, Khơ mú… hầu hết đã có máy xay lúa. Tuy vậy, nhiều gia đình vẫn còn giữ lại những chiếc cối giã gạo truyền thống.
Ảnh: Hồ Phương

Những chiếc cối giã gạo lớn bằng gỗ vẫn được lưu giữ trong các gia đình vùng cao. Ảnh: Hồ Phương

Ảnh: Đào Thọ
Việc giã gạo bằng cối rất vất vả, song nó là một nét trong sinh hoạt truyền thống đã được lưu giữ hàng trăm năm. Ảnh: Đào Thọ
Ảnh: Đào Thọ
Chày, cối giã gạo luôn được làm từ các loại gỗ tốt, có tuổi thọ cao, truyền từ đời này sang đời khác trong các gia đình người vùng cao. Ảnh: Đào Thọ
Ảnh: Hồ Phương
Chiếc cối tròn miệng rộng này là hình ảnh quen thuộc, dễ dàng bắt gặp dưới nhà sàn của đồng bào dân tộc miền Tây xứ Nghệ hiện nay. Ảnh: Hồ Phương
Ảnh: Đào Thọ
Người Thái Nghệ An có tập tục giã gạo trong luống. Ảnh: Đào Thọ
Ảnh: Đào Thọ
Luống được đẽo hình thuôn dài, kích thước lớn hơn cối rất nhiều. Ảnh: Đào Thọ
Ảnh: Đào Thọ
Nhiều nhịp chày cùng giã gạo trên những chiếc luống nhuốm màu thời gian của gia đình người Thái. Ảnh: Đào Thọ
Ảnh: Hồ Phương
Giã gạo bằng tay là truyền thống lao động vẫn được bảo tồn đến tận ngày nay. Ảnh: Hồ Phương
Ảnh: Đào Thọ

Không chỉ là dụng cụ để sản xuất, luống còn trở thành một dụng cụ trong sinh hoạt văn nghệ dịp lễ hội, sự kiện văn hóa khác. Ảnh: Đào Thọ

Tin mới