mask

Cần cẩu tháp xoay ra đường: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra sau khi Báo Nghệ An phản ánh

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã có công văn chỉ đạo kiểm tra, khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản nhân dân, an toàn nhà ở và công trình xây dựng, đặc biệt trong mùa mưa bão sau khi Báo Nghệ An điện tử có bài phản ánh “Người đi đường lo lắng khi nhiều cần cẩu tháp xoay ra đường”.

» Người đi đường lo lắng khi nhiều cẩu tháp xoay ra đường

Cần cẩu tháp xoay ra Đại lộ Lê Nin trong thời điểm bão số 4 đang đổ bộ các tỉnh miền Trung, trong đó Nghệ An
Cần cẩu tháp xoay ra Đại lộ Lê Nin tại thời điểm bão số 4 đang đổ bộ các tỉnh miền Trung, trong đó Nghệ An nằm trong vùng ảnh hưởng. Ảnh tư liệu.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường giao UBND TP. Vinh, các huyện, thị xã chỉ đạo, tổ chức kiểm tra việc chấp hành của các chủ đầu tư xây dựng có sử dụng cần trục tháp đúng Nghị định 44/2016/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động; QCVN số 18:2014/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về kỹ thuật an toàn trong xây dựng; Thông tư số 04/2017/TT - BXD ngày 30/3/2017 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng; Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 28/11/2016 của UBND tỉnh về tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh và các quy định pháp luật hiện hành.

“Kiên quyết xử lý các vi phạm, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục đảm bảo các quy định, nếu không khắc phục được và không đảm bảo quy định thì phải tháo dỡ, yêu cầu xong trước ngày 20/8/2017, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/8/2017” - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao các địa phương tăng cường kiểm tra, lập các đoàn kịp thời kiểm tra khi có các dự báo về thời tiết xấu (bão, lốc, áp thấp nhiệt đới…), địa phương nào để xảy ra sự cố công trình xây dựng, gây mất an toàn về người và tài sản do thiếu trách nhiệm quản lý, đôn đốc giám sát thì chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và phát luật.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng giao Sở LĐ-TB&XH tăng cường chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn lao động cho các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động cho các địa phương, đơn vị và các dự án đầu tư; đồng thời giám sát việc thực hiện theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường giao Sở Xây dựng tăng cường chức năng quản lý Nhà nước về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình, xem xét kiểm tra theo chức năng việc thực hiện biện pháp thi công, giải pháp đảm bảo an toàn lao động cho người lao động và máy, thiết bị thi công của các dự án theo quy định.

Sở Xây dựng cũng cần chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương, các tổ chức về công tác an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình đảm bảo kịp thời, hiệu quả; nắm chắc tình hình, định kỳ hàng tháng báo cáo kết quả việc thực hiện cho UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo.

Trước đó, ngày 25/7/2017, Báo Nghệ An điện tử có bài phản ánh: “Người đi đường lo lắng khi nhiều cẩu tháp xoay ra đường " có nội dung: Trong thời điểm cơn bão số 4 đang đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, trong đó tỉnh Nghệ An nằm trong vùng ảnh hưởng, nhiều cần cẩu tháp của một số dự án trên đại lộ Lênin xoay ra đường khiến cho người tham gia giao thông lo ngại khi đi qua các cần cẩu tháp này.

Chủ tịch UBND tỉnh đã giao UBND TP. Vinh tổ chức kiểm tra theo nội dung phản ánh của Báo Nghệ An điện tử, kịp thời xử lý và thông tin kết quả cho báo chí theo quy định trước ngày 10/8/2017./.

Thành Duy

Tin mới