mask

Cần có cách làm mới trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá tại Hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 về công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vừa diễn ra sáng 5/1 tại TP. Vinh.

Năm 2020, tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp; Công tác hoàn thiện quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy của trung tâm kéo dài... nhưng với sự quyết tâm của tập thể lãnh đạo trung tâm và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, viên chức, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch đã vượt qua khó khăn, hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Ảnh Vương Bằng
Sáng 5/1, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Vương Bằng

Nhiều hội nghị được triển khai hiệu quả như “Gặp gỡ Hàn Quốc”, “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản”; Hội nghị “Giải pháp thúc đẩy sản xuất chế biến và xuất khẩu lâm sản năm 2021 và giai đoạn 2021-2025” trong chuỗi sự kiện “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển”; Tham gia Hội thảo xúc tiến đầu tư Nhật Bản do Cục ĐTNN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp Ngân hàng SMBC (Nhật Bản) tổ chức tại Hà Nội; Đón tiếp và làm việc với nhiều đoàn đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư vào tỉnh Nghệ An.

Tổ chức các Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia năm 2020: Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ - Nghệ An 2020; Hội thảo tìm giải pháp đưa nông sản vào siêu thị; kết nối cung - cầu hỗ trợ tiêu thụ hàng nông sản; Tổ chức phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn tại các huyện Đô Lương và Tân Kỳ; Hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh tham gia các hội chợ trong nước và các đơn vị tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại gửi thông tin đến doanh nghiệp Nghệ An.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh Vương Bằng
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Vương Bằng

Cán bộ trung tâm đã tham dự nhiều hội nghị và các hoạt động tăng cường hợp tác, liên kết 4 tỉnh Bắc miền Trung tại TP. Hà Tĩnh; Liên hoan ẩm thực tại tỉnh Quảng Ninh 2020; Hội chợ du lịch quốc tế VITM tại Hà Nội 2020; Khảo sát, kết nối du lịch gắn với đường bay nối Vinh với các tỉnh Tây Nguyên tại các tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng... Cải tạo website và fanpage của trung tâm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ mới. Rà soát, thay đổi, bổ sung bộ nhận diện trên website, fanpage phù hợp với chức năng, nhiệm vụ mới..., đồng thời, tăng cường công tác xúc tiến quảng bá du lịch qua mạng.

Ngoài ra, đơn vị cũng đã đón tiếp và làm việc với các đoàn doanh nghiệp tìm hiểu đầu tư, qua đó, tư vấn, hỗ trợ các nhà đầu tư; Đàm phán phương án ký kết hợp đồng tư vấn thực hiện dự án... Trung tâm đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức thành công 19 lớp khởi nghiệp, quản trị doanh nghiệp cho gần 2.000 lượt học viên tham dự…

Tham quan mô hình trồng dâu tây trong nhà lưới ở Đà Lạt. Ảnh: Nguyễn Hải
Tham quan mô hình trồng dâu tây trong nhà lưới ở Đà Lạt. Ảnh: Nguyễn Hải
Tại hội nghị, nhiều nội dung thảo luận và đề xuất giải pháp được đưa ra như: Coi trọng công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc tăng cường hỗ trợ cho các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, thường xuyên tổ chức đối thoại nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các nhà đầu tư. Khuyến khích và tạo diễn đàn để các nhà đầu tư đã thành công tại Nghệ An trình bày kinh nghiệm về đầu tư, qua đó giới thiệu, quảng bá về môi trường đầu tư tại Nghệ An...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm qua của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch. Trung tâm đã sớm hoàn thiện bộ máy với chức năng, nhiệm vụ vô cùng lớn, đơn vị đã sớm ổn định và nhanh chóng đi vào hoạt động, triển khai được nhiều chương trình lớn, hiệu quả và phù hợp, tạo được kết quả đáng tự hào.

Trong năm 2021, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa mong rằng, trung tâm cần tiếp tục phát huy để tham mưu tổ chức các hoạt động về xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch với những cách làm mới trong tình hình mới. Triển khai xây dựng dữ liệu số về đầu tư, thương mại và du lịch; tham mưu hiệu quả đề án chuyển đổi số; định hướng cách làm mới trong thu hút các nhà đầu tư, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp sớm khắc phục khó khăn do dịch Covid- 19.

Tin mới