Cần có cơ chế hỗ trợ xã vùng đặc thù xây dựng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - ​Đó là một trong những ý kiến của cử tri gửi tới các đại biểu HĐND tỉnh trong các cuộc tiếp xúc cử tri ngày 23/11 tại các xã Nghi Quang, Nghi Văn, huyện Nghi Lộc.

Tại xã Nghi Quang, có 15 lượt kiến nghị của các cử tri, đề cập tới các  vấn đề như: Nghi Quang là xã bãi ngang ven biển, việc xây dựng nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn, Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ các xã vùng đặc thù. Bara Nghi Quang mặt đê đã bị xuống cấp nghiêm trọng, trong khi đó lưu lượng người tham gia giao thông đông nên dễ xảy ra tai nạn, Nhà nước cần cho tu bổ, khắc phục nhanh chóng công trình này.

Cử tri xã Nghi Quang
Cử tri xã Nghi Quang kiến nghị về hỗ trợ xây dựng nông thôn mới.
Bên cạnh đó là các ý kiến về việc xây dựng bến neo đậu tàu thuyền ở Nghi Quang chưa đảm bảo, tàu thuyền không thể neo đậu; quá trình làm chế độ cho những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học rất khó khăn do mất giấy tờ gốc; tình trạng ô nhiễm môi trường ở các nhà máy thuộc Khu công nghiệp Nam Cấm...

Tại buổi tiếp xúc cử tri xã Nghi Văn đã có 21 ý kiến với 38 nội dung kiến nghị. Cử tri đề nghị tỉnh cần tăng cường nguồn lực đầu tư hỗ trợ các xã xây dựng nông thôn mới, nhất là hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn.

Cử tri cũng phản ánh rằng năng lực khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã hiện nay còn yếu. Đề nghị tỉnh tăng cường bác sỹ có chuyên môn tốt về xã và trang cấp thêm trang thiết bị y tế, đáp ứng ngày càng tốt hơn việc khám, chữa bệnh tại xã cho nhân dân.
Các đại biểu và cử tri.
Các đại biểu và cử tri tham dự buổi tiếp xúc cử tri tại xã Nghi Văn.
Cử tri kiến nghị, tỉnh cần quan tâm đầu tư trường lớp để đáp ứng nhu cầu dạy học trước thực trạng dân số tăng nhanh như hiện nay; sớm có hướng dẫn việc tổ chức dạy học hai buổi/ngày đối với các trường tiểu học.

Cử tri cũng băn khoăn trước thực trạng tội phạm các loại nhiều nhưng chế tài xử phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Tại các buổi tiếp xúc, các đại biểu HĐND tỉnh ghi nhận những ý kiến của cử tri và giải đáp một số vấn đề cử tri quan tâm. Những ý kiến không thuộc thẩm quyền, đại biểu HĐND tỉnh sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong kỳ họp tới. 

Tin mới