Cần có giải pháp để hạn chế nạn 'cò đất'

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến của đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp UBND tỉnh sáng 13/12 để nghe và cho ý kiến góp ý dự thảo Quyết định ban hành Quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

1
Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các sở ngành liên quan. Ảnh: Văn Trường

Hiện nay, văn bản pháp luật về bán đấu giá tài sản chưa đồng bộ, chưa thống nhất, còn tồn tại những mâu thuẫn, chồng chéo về trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản. Hoạt động bán đấu giá tài sản đang được điều chỉnh bởi nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, dẫn đến nhiều bất cập trong đấu giá đất.

Vì thế, việc xây dựng dự thảo Quyết định “Đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có tiền thu sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh của UBND tỉnh Nghệ An” là cần thiết. 

1
Đại diện Sở Tài nguyên Môi trường thảo luận tại cuộc họp. Ảnh: Văn Trường

Dự thảo có 3 Chương và 26 Điều, trong đó nêu rõ các nội dung chính để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong hoạt động bán đấu giá quyền sử dụng đất. Từ đó góp phần hạn chế phần nào tình trạng tiêu cực, như tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, thông đồng, dìm giá, giá trị tài sản bán vượt mức giá khởi điểm chưa cao trong đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận về nguyên tắc đấu giá tài sản, cần thu tiền đặt cọc trước 20% để hạn chế nạn cò mồi. Người tham gia đấu giá có thể đặt cọc trước bằng bảo lãnh ngân hàng …Nên xem xét việc ràng buộc 01 cá nhân, 01 hộ gia đình được đấu giá 01 thửa đất trong cùng một quy hoạch...

1
Xây dựng hạ tầng vùng đấu giá đất xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Văn Trường

Một số đại biểu bày tỏ băn khoăn về một số nội dung trong quy định như: Nguyên tắc bán đấu giá quyền sử dụng đất; Lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản; Giám sát cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất; Tiền đặt trước và xử lý tiền đặt trước; Thu nộp và thanh toán tiền thu được từ đấu giá.

Đồng thời đề nghị phải gắn trách nhiệm của chính quyền địa phương trong tổ chức đấu giá; Ban hành giá đất phải sát với giá thị trường và tăng cường đấu giá bằng hình thức gián tiếp để tránh tình trạng "cò đất". 

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các ngành liên quan nghiên cứu kỹ các điều, khoản, quy định của quyết định dự thảo này để có các ý kiến đóng góp chính xác hơn. Cần đề cập rõ hơn trách nhiệm các cấp chính quyền huyện, xã trong đấu giá đất để bổ sung vào dự thảo.

Trong đó, cần quy định trách nhiệm các cơ quan quản lý nhà nước; có các chế tài xử lý đối với các cấp, ngành có liên quan, hạn chế thấp nhất tình trạng cò mồi. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tư pháp là đơn vị soạn thảo văn bản tiếp thu nghiêm túc các ý kiến góp ý để hoàn thiện dự thảo Quyết định, đảm bảo các nguyên tắc, đúng với quy định của pháp luật trong đấu giá đất trên tinh thần công khai, minh bạch./.


Văn Trường 

TIN LIÊN QUAN

Tin mới