mask

Cần hoàn thành chi trả đền bù vùng tái định cư Thủy điện Khe Bố

(Baonghean.vn) - Đó là nội dung cử tri huyện Tương Dương kiến nghị với đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chiều 5/10 tại xã Tam Đình.

 » Cử tri kiến nghị luân chuyển cho giáo viên cắm bản đã 10 năm
 

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Tam Đình, huyện Tương Dương. Ảnh: Hoài Thu
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Tam Đình, huyện Tương Dương. Ảnh: Hoài Thu

Trước khi cử tri phát biểu ý kiến, ông Lê Quang Huy thông tin về những kiến nghị của cử tri huyện Tương Dương đã được đoàn tiếp nhận và xử lý: chi trả đền bù GPMB thủy điện Khe Bố và Bản Vẽ; chuyển đổi cơ cấu cây trồng; chất lượng khám chữa bệnh tuyến xã còn hạn chế; giải quyết tranh chấp địa giới hành chính; tăng phụ cấp cho lực lượng công an xã… Các ý kiến đã được đoàn đại biểu Quốc hội chuyển đến các cấp, ngành liên quan và đã có sự trả lời cụ thể đến cử tri.

Cử tri Lương Văn Kim - Trưởng bản Đình Thắng xã Tam Đình đề nghị các cấp ngành hỗ trợ, giải quyết giúp người dân các vấn đề của bản Đình Thắng, gồm: tu sửa, mở rộng tuyến đường chính vào bản Đình Thắng; chi trả tiền đền bù di dời thủy điện Khe Bố kịp thời; xây dựng hệ thống nước sạch sinh hoạt; bố trí giáo viên dạy tiếng Anh cho học sinh.

Các đại biểu gồm các ông: Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh. Cùng đi có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện Tương Dương có đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Bí thư Huyện ủy và đại diện các phòng, ban cấp huyện.

Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang Lương Văn Lý kiến nghị: Người dân vùng miền núi hưởng lợi ích từ rừng rất ít do chính sách chi trả khoanh nuôi bảo vệ rừng chưa đáp ứng yêu cầu, vì thế đề nghị Nhà nước có chế độ chi trả hợp lý cho người dân khoanh nuôi bảo vệ rừng.

Đề nghị các cấp ngành quan tâm giải quyết tranh chấp địa giới hành chính giữa các bản; hỗ trợ người dân vay vốn theo quyết định 755 của Chính phủ; đề nghị tỉnh giám sát việc thi công Thủy điện Khe Bố đối với các công trình phụ trợ kèm theo là kiến nghị của cử tri Hà Thị Lương - Bí thư Chi bộ bản Đình Phong xã Tam Đình. Bà Hà Thị Lương cũng đề nghị chủ đầu tư thực hiện hỗ trợ kinh phí học tập cho học vùng sinh tái định cư trong 3 năm đầu theo quy định và một số nội dung khác liên quan việc đền bù GPMB thủy điện Khe Bố.

Đại biểu Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy thông báo các nội dung dự kiến của kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Hoài Thu
Đại biểu Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy thông báo các nội dung dự kiến của kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Hoài Thu
Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu trả lời các kiến nghị cử tri tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu trả lời các kiến nghị cử tri tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Cử tri bản Quang Thịnh xã Tam Đình Vi Võ Tuấn nêu các ý kiến: người dân bản Quang Thịnh hiện thiếu đất sản xuất, bình quân mỗi hộ chỉ được 1ha, còn lại là đất khoanh nuôi bảo vệ rừng. Tuy nhiên từ năm 2015 đến nay người dân Quang Thịnh chưa được nhận tiền chi trả bảo vệ rừng. Bên cạnh đó bản Quang Thịnh còn xảy ra tranh chấp đất đai với bản Tam Bông xã Tam Quang hiện chưa được giải quyết dứt điểm; Cán bộ chuyên trách phụ cấp không đáp ứng yêu cầu công tác.

Về các kiến nghị mà cử tri nêu trên, ông Kha Văn Ót - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương đã trả lời, giải trình cụ thể các nội dung thuộc thẩm quyền cấp huyện. Trong đó, ông Ót khẳng định huyện đang tích cực giải quyết những nội dung chi trả, bồi thường liên quan đến Thủy điện Khe Bố. Đối với việc định giá đất đất nơi đi và nơi đến trong tái định cư Thủy điện Khe Bố huyện Tương Dương đã thực hiện xong khâu định giá và đã công bố công khai tại các thôn bản.

Bí thư Huyện ủy Tương Dương Phạm Trọng Hoàng kiến nghị Chính phủ cần siết chặt quy định bảo vệ rừng. Tuy nhiên hiện nhu cầu làm nhà sàn của người dân rất lớn nên tình trạng khai thác gỗ để làm nhà vẫn còn diễn ra. Huyện đang vận động người dân làm nhà bằng cột bê tông thay thế nhà sàn, tuy nhiên đối với hộ nghèo còn gặp khó khăn về kinh phí xây dựng.

Cử tri Hà Thị Lương Bí thư Chi bộ bản Đình Phong xã Tam Đình phát biểu tại hội ngị. Ảnh: Hoài Thu
Cử tri Hà Thị Lương - Bí thư Chi bộ bản Đình Phong xã Tam Đình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Trả lời kiến nghị của 4 cử tri tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết, đối với việc tái định cư để thi công Thủy điện Khe Bố hiện chỉ còn 12 hộ cần phải di dời. Các hạng mục chính vùng tài định cư đã được xây dựng cơ bản đã hoàn thành với 58/59 hạng mục. Tuy nhiên với một số hạng mục phụ trợ như cử tri đã nêu còn chưa hoàn thành, đề nghị các ban, ngành huyện Tương Dương tích cực phối hợp với nhà đầu tư và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công. Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cũng khẳng định Đảng và Chính phủ rất quan tâm đến công tác bảo vệ rừng, những vi phạm về bảo vệ rừng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với các kiến nghị chi trả chi phí khoanh nuôi bảo vệ rừng, Giám đốc Công an tỉnh xin tiếp thu để phản ánh lên Quốc hội trong kỳ họp sắp tới./.

Hoài Thu

Tin mới