mask

Cần kiên quyết xử lý các dự án treo, chậm tiến độ

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được cử tri phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò kiến nghị với đại biểu Quốc hội.

Chiều 7/5, các Đại biểu Quốc hội được bầu tại đơn vị bầu cử số 5 gồm các ông, bà: Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội; Nguyễn Thanh Hiền – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh có buổi tiếp xúc với cử tri phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò.

Các đại biểu chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh Thanh Lê
Các đại biểu chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Tại hội nghị, Đại biểu Nguyễn Vân Chi thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, tại kỳ họp sắp tới, Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 7 Dự án luật, một Dự thảo nghị quyết; đồng thời cho ý kiến 11 Dự án luật.

Phản ánh với Đại biểu Quốc hội, cử tri phường Nghi Hòa tỏ ra băn khoăn về dự án Vingroup ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của một số hộ dân; nhiều cử tri mong muốn Nhà nước cần tiếp tục kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, bên cạnh đó có không ít người băn khoăn về Luật Thuế nhà đất, chế độ chính sách cho người có công, tiến độ thi công đường Vinh - Cửa Hội, cầu Cửa Hội; vấn đề sáp nhập các cơ quan, đơn vị để tinh gọn, tăng cường hiệu quả  hoạt động của bộ máy hành chính,...

Lãnh đạo thị xã Cửa Lò và cử tri phường Nghi Hòa tham dự Hội nghị. Ảnh Thanh Lê
Lãnh đạo thị xã Cửa Lò và cử tri phường Nghi Hòa tham dự Hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Về tình trạng dự án treo, dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, gây bức xúc trong nhân dân, cử tri Nguyễn Đình Hòe phản ánh: Thời gian qua, cử tri phấn khởi trước chủ trương cải thiện môi trường đầu tư, đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào địa phương. Tuy nhiên điều mà người dân lo lắng là nhiều dự án đầu tư không hiệu quả mà chủ yếu là đầu cơ đất đai. Đến nay trên địa bàn thị xã có dự án hàng chục năm vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”.

“Người dân mong muốn dự án đầu tư vào sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho người lao động. Đề nghị tỉnh và thị xã cần quan tâm, kiên quyết thu hồi, xử lý các dự án chậm tiến độ, dự án treo, quan tâm siết chặt công tác quy hoạch sử dụng đất” - cử tri Nguyễn Đình Hòe nói.

Trả lời nội dung cử tri kiến nghị, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, ông Doãn Tiến Dũng cho biết: UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất và hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan đến 13 dự án trên địa bàn tỉnh, trong đó, có dự án trên địa bàn thị xã Cửa Lò.

Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò khẳng định: Thị xã nhận thức trách nhiệm trước hết là của thị xã, hàng tháng báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tiến độ thực hiện dự án trên địa bàn.

"Tỉnh chuẩn bị thành lập đoàn kiểm tra các dự án chậm tiến độ trên địa bàn. Đối với thị xã tập trung quyết liệt triển khai chỉ đạo của tỉnh thu hồi các dự án chậm tiến độ"- ông Dũng nói.

Một dự án treo trên địa bàn thị xã Cửa Lò
Một dự án treo trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến kiến nghị của người dân về Dự án Vingroup Cửa Hội đầu tư giai đoạn 2, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò khẳng định, trước khi dự án triển khai sẽ lấy ý kiến của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân bị tác động bởi dự án.  

Ông Doãn Tiến Dũng cũng cho biết, khi dự án Vingoup giai đoạn 2 được triển khai sẽ xây dựng khu ẩm thực cho người dân thuê kinh doanh lâu dài, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh Thanh Lê
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Các  kiến nghị của cử tri phường Nghi Hòa được Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền ghi nhận, giải trình làm rõ. Đồng thời Đoàn ĐBQH tiếp thu, tổng hợp kiến nghị chuyển đến các cơ quan, bộ, ngành liên quan.

Tin mới