Cần mạnh tay xử lý nghiêm các hành vi trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là kiến nghị của nhiều đại biểu dự họp tại Hội nghị giao ban khối Nội chính tháng 5/2017. Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thảo.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thảo

Theo báo cáo tại hội nghị, tháng qua, các ngành trong khối đã phối hợp, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ của đơn vị. Lực lượng vũ trang duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường công tác nắm tình hình cơ sở, phối hợp triển khai nhiều biện pháp làm thất bại âm mưu của bọn phản động cấu kết với các chức sắc cực đoan trong công giáo để tiến hành các hoạt động chống phá, gây mất an ninh trật tự.

Các lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, báo cáo, tham mưu xử lý tốt các vụ việc phức tạp; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, các đoàn khách quốc tế, lãnh đạo cấp cao của Đảng đến thăm và làm việc tại Nghệ An.

Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự vẫn còn có những vụ việc phức tạp như: các tổ chức phản động cấu kết với các chức sắc tôn giáo cực đoan tổ chức rao giảng nói xấu chế độ, xuyên tạc lịch sử Việt Nam và kích động giáo dân, tập trung đông người để gây sức ép, chống đối chính quyền.

Phụ nữ Quỳnh Lưu lên tiếng phản đối hành động xuyên tạc lịch sử của linh mục Đặng Hữu Nam. Ảnh tư liệu.
Phụ nữ Quỳnh Lưu lên tiếng phản đối hành động xuyên tạc lịch sử của linh mục Đặng Hữu Nam. Ảnh tư liệu

Tình hình lấn chiếm, mua bán, hiến nhượng, đòi lại đất, xây dựng các công trình tôn giáo trái phép còn xảy ra; tình hình tội phạm trật tự xã hội diễn biến phức tạp; tình trạng buôn bán trái phép, gian lận thương mại, hàng lậu, hàng giả, các hành vi vi phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, chặt phá rừng còn xảy ra.

Số án thụ lý trong tháng tăng cao nhất là án hành chính; tỷ lệ thi hành án còn thấp trong đó án tín dụng ngân hàng thi hành còn chậm. Các hoạt động di cư trái phép của đồng bào người Mông có xu hướng gia tăng, số vụ việc khiếu nại, tố cáo trong kỳ tiếp tục tăng.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu dự họp nêu kiến nghị cần mạnh tay xử lý nghiêm các hành vi trái pháp luật, đặc biệt là các hành vi chống đối chính quyền; tiếp tục tăng cường sát sao việc giải tỏa và tái lấn chiếm vỉa hè; bảo vệ, ngăn chặn việc chặt phá rừng ở khu vực biên giới; bàn phương án phòng chống cháy rừng tại các vùng cao điểm mùa nắng nóng...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh trong thời gian tới cần tập trung phối hợp triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để tình huống bị động, bất ngờ xảy ra.

Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành chức năng tăng cường phối hợp xử lý có hiệu quả các vấn đề phức tạp liên quan đến tôn giáo, mở các đợt cao điểm để tấn công truy quét các loại tội phạm; phối hợp với các địa phương có phương án tăng cường các biện pháp quản lý tình hình di cư bất hợp pháp của đồng bào người Mông. Đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung làm tốt công tác chuẩn bị sơ kết 6 tháng đầu năm 2017./.

Phương Thảo

TIN LIÊN QUAN

Tin mới