mask

Cần nâng cao việc phát hiện, điều tra và xét xử tội phạm về ma túy và mại dâm

(Baonghean.vn) - Thời gian tới các ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo, huy động lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp, tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, điều tra, truy tố và xét xử tội phạm về ma túy và mại dâm.

Sáng ngày 26/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phòng, chống mại dâm; cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Nga
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Nga

Đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì có ông Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh. Tham dự hội nghị có đại diện các ngành liên quan, các đơn vị địa phương trên địa bàn tỉnh.

Tệ nạn mại dâm vẫn diễn biến phức tạp

Trong 5 năm qua, công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống mại dâm đã được triển khai thông qua nhiều hình thức, đổi mới về nội dung, phù hợp với tình hình thực tế;  quan điểm về phòng, chống mại dâm được hầu hết các ngành, các cấp và Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Các cấp, các ngành đã có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc tổ chức phòng, chống tệ nạn mại dâm. Các cơ quan chức năng đã có những nỗ lực tích cực trong hoạt động kiểm tra, giám sát, rà soát tình hình; công tác đấu tranh triệt phá các vụ án, ổ nhóm, tụ điểm mại dâm và thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm được tăng cường đã góp phần kìm chế sự gia tăng các địa bàn, tụ điểm mại dâm.

Lực lượng chức năng huyện Diễn Châu ra quân xóa bỏ điểm mại dâm xã Diễn Thành. Đây là một trong những điểm mại dâm tồn tại nhiều năm nay, gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Ảnh: Quang An
Lực lượng chức năng huyện Diễn Châu ra quân xóa bỏ điểm mại dâm xã Diễn Thành. Đây là một trong những điểm mại dâm tồn tại nhiều năm nay, gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Ảnh: Quang An

Tuy vậy, tình hình tệ nạn mại dâm ở một số địa bàn, đơn vị dịch vụ có lúc còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, một số chính quyền địa phương có địa bàn biên giới chưa quản lý tốt công tác phòng, chống mại dâm, đôi khi còn biểu hiện xử lý thiếu kiên quyết. Do đó, tệ nạn mại dâm không công khai thành điểm nóng, song vẫn diễn biến phức tạp, tinh vi khó kiểm soát; đối tượng bán dâm ngày càng được trẻ hóa; hoạt động mại dâm ngày càng biến tướng và qua hệ thống công nghệ thông tin.

Những địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm chủ yếu: Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò; biển Diễn Thành, Hòn Câu (xã Diễn Hải) thuộc huyện Diễn Châu; xã Quỳnh Viên (huyện Quỳnh Lưu)... và đang có chiều hướng phát triển về các khu vực giáp ranh thuộc các huyện của tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa và các khu công nghiệp, công trình xây dựng lớn.

Hiện nay theo thống kê của các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh có hơn 1.375 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về ANTT (trong đó có 138 cơ sở nghi có hoạt động mại dâm) với 3.927 nhân viên phục vụ; 09 tụ điểm phức tạp về mại dâm, khoảng 200 người nghi hoạt động bán dâm, có 137/460 xã, phường, thị trấn có tệ nạn mại dâm.

Nhiều cách làm hay trong quản lý cai và sau cai nghiện ma túy

Nghệ An là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 6.952 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; 21/21 huyện, thành, thị và 388/460 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy, trong đó có 71 xã, phường, thị trấn trọng điểm về ma túy. Thời gian gần đây, đối tượng sử dụng thuốc phiện, heroin có chiều hướng giảm, sử dụng ma túy tổng hợp, dạng đá xuất hiện ngày càng tăng, người nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa; tỷ lệ người nghiện ma túy cai nghiện thành công còn thấp.

Đoàn giám sát tìm hiểu trực tiếp từ học viên về việc cai nghiện cũng như đảm bảo chế độ sinh hoạt tại Cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc số I Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn giám sát  HĐND tỉnh tìm hiểu trực tiếp từ học viên về việc cai nghiện cũng như đảm bảo chế độ sinh hoạt tại Cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc số I Nghệ An. Ảnh tư liệu của Mai Hoa

Tuy nhiên thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành phối hợp thường xuyên với nhiều giải pháp động bộ nên công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai có nhiều chuyển biến mới; kết quả, hiệu quả công tác cai nghiện đã được nâng cao. "Đã có một số người nghiện cai thành công, có việc làm, thu nhập, ổn định cuộc sống, giúp đỡ người khác sau cai nghiện ma túy có việc làm… góp phần quan trọng trong việc kìm giữ sự gia tăng của người nghiện ma túy, hạn chế tệ nạn tác hại của tệ nạn ma túy, nghiện ma túy đối với cộng đồng và xã hội. Từ năm 2016 đến nay các chỉ tiêu cai nghiện đều đạt và vượt kế hoạch được giao". Ông Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở LĐ-TB & XH cho biết.

Cũng theo báo cáo tại hội nghị, trong 5 năm năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện một số mô hình cai nghiện và quản lý sau cai trên địa bàn tỉnh và đạt được những kết quả quan trọng như: Mô hình cai nghiện và quản lý sau cai tại nơi cư trú, mô hình Quân dân Y cai nghiện ma túy và giải quyết các vấn đề xã hội sau cai cho người nghiện ma túy thuộc  các xã khu vực biên giới (2016-2018), mô hình Điểm hỗ trợ cai nghiện ma túy tại cộng đồng và mô hình Trung tâm cai nghiện ma túy tự nguyện. Thông qua đó đã hình thành được những cách làm hay, sáng tạo trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai; xây dựng được điển hình cai nghiện thành công.

Đồng chí Bùi Đình Long kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Nga
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Nga

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long biểu dương những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống mại dâm và cai nghiện quản lý sau cai của các cấp ngành, địa phương.  Tuy nhiên vẫn có 2/7 chỉ tiêu trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai chưa đạt. Đó là việc đào tạo nghề và quản lý sau cai.

Đồng chí  Phó Chủ tịch UBND tỉnh  Bùi Đình Long yêu cầu:  Thời gian tới các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội theo hướng đồng bộ, đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền cho phù hợp với điều kiện địa bàn, nhận thức của từng đối tượng, vùng, miền dân cư­; quan tâm xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong phòng, chống tệ nạn xã hội.

Trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác. Ảnh: Thanh Nga
Trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác. Ảnh: Thanh Nga
Dịp này UBND tỉnh trao bằng khen cho 20 cá nhân và 20 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác. Ảnh: Thanh Nga
Dịp này UBND tỉnh trao Bằng khen cho 20 cá nhân và 20 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác. Ảnh: Thanh Nga

Tập trung chỉ đạo, huy động lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp, tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, điều tra, truy tố và xét xử tội phạm về ma túy và mại dâm.

Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh cần tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp mạnh mẽ các đường dây, đối tượng là tội phạm về ma túy và mại dâm; đẩy mạnh phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy và mại dâm.

 Đồng chí Phó Chủ tịch  UBND tỉnh yêu cầu: Thời gian tới các đơn vị cần tập trung thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện, dạy nghề và tạo việc làm cho người sau cai nghiện ma túy; từng bước giảm tỷ lệ tái nghiện, tăng số người cai nghiện thành công hòa nhập cộng đồng bền vững. Bên cạnh đó cần nâng cao tuyên truyền để xóa bỏ các tụ điểm hoạt động mại dâm. "Làm sao để cả người mua và bán dâm e ngại mà không dám vào "con đường này"". Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu ý kiến.

Tin mới