Cần nhiều diễn đàn để tập hợp thanh niên

(Baonghean.vn) - Đến với Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVII, các đại biểu đã đề xuất những giải pháp thiết thực, khắc phục những khó khăn hiện tại, nhằm đưa phong trào Đoàn ngày càng phát triển sâu rộng, trở thành “người bạn” luôn đồng hành với Đoàn viên thanh niên trên mọi lĩnh vực. Báo Nghệ An giới thiệu một số ý kiến được Đại hội quan tâm:

Nguyễn Thị Thùy Trang - Đại học Vinh: Nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho học sinh, sinh viên

Đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh đoàn quan tâm đầu tư các thiết chế văn hóa cho thanh niên, mở ra nhiều hơn các diễn đàn giao lưu tương tác với đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn cần tích cực phối hợp các ban, ngành chức năng quan tâm nhiều hơn đến đời sống của sinh viên bên ngoài khuôn viên nhà trường như: an ninh trật tự tại các khu nhà trọ; quan tâm hỗ trợ tốt hơn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp để tiếp thêm động lực, niềm tin cho sinh viên nỗ lực học tập và rèn luyện.

Không những thế, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cần quan tâm hơn nữa công tác quy tụ, tập hợp những thanh niên, học sinh, sinh viên tài năng, xuất sắc để có môi trường được nói lên tiếng nói của mình, có cơ hội đóng góp những ý kiến của mình vào những vấn đề phát triển kinh tế-xã hội của quê hương, đất nước. 

Đại biểu Nguyễn Thị Thuỳ Trang - Sinh viên Đại học Vinh. Ảnh: Đức Anh.

Phạm Thị Thùy Vinh - Đoàn khối CCQ tỉnh Nghệ An: Ngoại ngữ là "tấm vé" để thanh niên hội nhập

Nhằm thực hiện tốt phong trào học tập ngoại ngữ trong thanh niên công chức, viên chức, đề nghị Tỉnh đoàn tiếp tục xác định công tác tuyên truyền, chỉ đạo việc học tập ngoại ngữ là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Tỉnh đoàn là đầu mối tổ chức giao lưu, thi giữa các CLB với nhau, bám sát hoạt động của các CLB đã thành lập để tiếp tục động viên, khích lệ các CLB tìm tòi, sáng tạo các hình thức học tập ngoại ngữ; khuyến khích nhân rộng các mô hình học tập, sử dụng ngoại ngữ phù hợp với đặc thù cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, các cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị tiếp tục quan tâm, khích lệ, biểu dương, khen thưởng phong trào học ngoại ngữ của CBCCVC trẻ, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ tiếp cận, sử dụng ngoại ngữ; đưa tiêu chí học tập ngoại ngữ, năng lực sử dụng ngoại ngữ là tiêu chí đánh giá xếp loại thi đua.

Và quan trọng không kém, mỗi đoàn viên phải đề cao tinh thần tự học, tự ý thức về tầm quan trọng của ngoại ngữ trong thời kỳ hội nhập, từ đó đặt ra mục tiêu, giải pháp phù hợp cho bản thân để phấn đấu học ngoại ngữ tốt hơn, tự tạo niềm vui, niềm cảm hứng cho bản thân khi học ngoại ngữ…

Đại biểu Nguyễn Đức Lương - Bí thư Huyện đoàn Đô Lương. Ảnh: Đức Anh.

Nguyễn Đức Lương - Bí Huyện Đoàn Đô Lương: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp.

Thanh niên lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, ngoài ý chí quyết tâm sẵn có, gặp phải nhiều khó khăn, thử thách như: chưa có kinh nghiệm, thiếu sự tin tưởng, ủng hộ, đầu tư, thiếu kiến thức, kỹ năng lập nghiệp, quản lý, làm giàu… Đặc biệt, khó nhất là thiếu sự đầu tư nguồn vốn ban đầu.

Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn cần có những cơ chế, chính sách để thanh niên dễ tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế, sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Đặc biệt, cần vận động các doanh nhân, doanh nghiệp đã thành đạt – những người khởi nghiệp  từ thanh niên, để bảo trợ, đầu tư, cho thanh niên nông thôn.

Bên cạnh nguồn vốn, cần tăng cường công tác bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Đoàn, để cán bộ Đoàn thực sự là những người có khả năng đồng hành, định hướng thanh niên phát triển kinh tế. Mở các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên. Nhân rộng các hình thức liên kết, Hợp tác xã thanh niên để giúp liên kết tìm kiếm đầu vào và đầu ra ổn định cho sản phẩm của thanh niên.

Nhóm PV

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới