mask

Cần phương án xử lý hợp tác xã hoạt động yếu kém

(Baonghean.vn) - Đó là kiến nghị của Hợp tác xã (HTX) sản xuất và dịch vụ Sông Lam với Thường trực HĐND tỉnh thông qua cuộc giám sát về hiệu quả hoạt động của HTX vào sáng 11/4.
Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh giám sát thực tế hoạt động của HTX nông nghiệp Diễn Tân
Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh giám sát hoạt động sửa chữa tàu thuyền của HTX. Ảnh: Minh Chi

Theo ông Lê Thanh Ty - Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã SX&DV Sông Lam, hiện tại có những HTX hoạt động yếu kém nhưng chưa có phương án xử lý giải thể. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý chung trong xã hội đối với mô hình HTX, ảnh hưởng đến phong trào chung của HTX.

Vì vậy, hàng năm đề nghị các cấp, các ngành cần rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của HTX, từ đó có phương án xử lý kịp thời những HTX yếu kém.

Cùng vấn đề trên, ông Ty cũng nêu thực trạng hiện nay, mặc dù lãi suất cao, nhưng việc tiếp cận nguồn vốn vay của các HTX nói chung còn khó khăn, nên tỉnh cần triển khai thực hiện đề án thành lập quỹ phát triển HTX, tạo cơ hội cho các HTX tiếp cận nguồn vốn.

Nhà nước cũng cần nghiên cứu để điều chỉnh phù hợp hơn về vốn của dự án, vốn vay ngân hàng, thời hạn vay, lãi suất tiền vay cho HTX, bởi thành viên của các HTX đa phần kinh tế khó khăn; đồng thời cần có chế độ ưu tiên cho HTX được thế chấp đất thuê và tài sản HTX gắn liền với đất để được vay vốn hoặc thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay.

Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Lê Thanh Ty
Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã SX&DV Sông Lam Lê Thanh Ty kiến nghị tỉnh cần có phương án xử lý các HTX yếu kém. Ảnh: Minh Chi

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã SX&DV Sông Lam, trong Luật HTX năm 2012 có một số điều còn thiếu bình đẳng với Luật Doanh nghiệp; chẳng hạn đối với mô hình HTX, trong HĐQT, ban kiểm soát, kế toán trưởng không được phép có mối quan hệ cha con, vợ chồng, anh em ruột thịt; cho nên hạn chế trong quản lý điều hành, huy động vốn…

Tại cuộc làm việc, thành viên đoàn giám sát quan tâm tìm hiểu vai trò, tác động của Liên minh HTX tỉnh đối với hoạt động của HTX; vốn góp của các thành viên, lợi nhuận và phân chia cổ tức; trình độ đội ngũ quản lý cũng như người lao động của HTX; thu nhập của người lao động; các chính sách được thụ hưởng…

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
HTX sản xuất và dịch vụ Sông Lam hoạt động đa ngành nghề, gồm chế biến hải sản; xây dựng các công trình giao thông - thủy lợi - dân dụng; kinh doanh xăng dầu; sửa chữa tàu thuyền; kinh doanh nhà hàng; liên kết xuất khẩu lao động.
Tổng số thành viên của HTX này là 131 người; trong đó 21 người có trình độ đại học. Doanh thu hàng năm ngày càng tăng, riêng năm 2017 đạt 24,8 tỷ đồng; nộp ngân sách 880 triệu đồng; thu nhập bình quân người lao động đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng.
Tổng vốn góp thành viên, người cao nhất là 800 triệu đồng và thấp nhất 100 triệu đồng; tổng vốn góp hiện tại đạt gần 12,5 tỷ đồng.

Sau khi lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ cơ sở thông qua giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đánh giá cao mô hình quản lý và hiệu quả hoạt động của HTX, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Bên cạnh chỉ ra một số hạn chế, tồn tại, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý HTX chú trọng xây dựng quy hoạch, chiến lược sản xuất, kinh doanh, phát triển gắn với quy hoạch của phường Nghi Hải và thị xã Cửa Lò; xây dựng chiến lược và kế hoạch sản xuất trong từng giai đoạn, trong đó xây dựng điểm nhấn và nâng cao chất lượng, hiệu quả các ngành nghề, góp phần củng cố thương hiệu của HTX.

Một vấn đề khác HTX cần quan tâm là rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của HĐQT, ban kiểm soát, đảm bảo nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân trong HTX; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, đảm bảo công khai, minh bạch trong quản lý và hoạt động; đổi mới, phát huy sự sáng tạo, đưa HTX phát triển bền vững…

Tin mới