Cần quan tâm cải thiện tiền lương cho lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội kiến nghị đoàn công tác Đại sứ quán Nhật Bản quan tâm đến vấn đề cải thiện tiền lương cho lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản, lên cao hơn mức thu nhập hiện nay.
Nhat Ban can quan tam cai thien tien luong cho lao dong Viet Nam-hinh-anh-1
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thu Giang

Sáng 26/4, đoàn công tác Đại sứ quán Nhật Bản do bà Chuman Ai - Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với các sở: Lao động - Thương binh và Xã hội; Giáo dục và Đào tạo. Cùng đi có ông Hayashi Yusuke - Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản và các thành viên trong đoàn.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp liên quan.

Cải thiện tiền lương cho lao động Việt Nam

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Hayashi - Bí thư thứ 2, phụ trách vấn đề lao động của Đại sứ quán cung cấp một số thông tin hữu ích về vấn đề đưa lao động sang Nhật Bản.

Theo đó, trước đây với ngành y tá điều dưỡng, các em học sinh được phái cử sang Nhật đến năm thứ 2 phải đáp ứng điều kiện là có chứng chỉ tiếng Nhật N3. Tuy nhiên, chính sách này đã được cởi bỏ, khi từ tháng 3 năm nay, nếu đơn vị tiếp nhận chứng nhận rằng các em đang tiếp tục nỗ lực học tiếng Nhật thì các em vẫn được học tiếp.

Bên cạnh đó, tháng 4/2019, Nhật Bản đưa ra cơ chế tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định trong 14 lĩnh vực, quy định các đối tượng làm việc tại Nhật đủ 3 năm với tư cách du học sinh thì tiếp tục được ở lại thêm 5 năm với tư cách lao động kỹ năng đặc định.

“Về nội dung này, Chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục làm việc với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội của Việt Nam để đưa ra thỏa thuận cuối cùng, và sẽ thông báo cho các địa phương khi có kết quả”, ông Hayashi cho biết.

Nhat Ban can quan tam cai thien tien luong cho lao dong Viet Nam-hinh-anh-2
Tư vấn học tiếng Nhật và du học, lao động tại Nhật Bản ở TP. Vinh. Ảnh tư liệu

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất một số nội dung với đoàn công tác. Theo đó, người đứng đầu Sở này đề nghị Đại sứ quán quan tâm để các doanh nghiệp Nhật Bản cải thiện tiền lương cho lao động Việt Nam lên cao hơn mức hiện nay; tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam kết nối với nhiều nghiệp đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản trong việc phái cử lao động.

Đồng chí cũng mong muốn phía Chính phủ Nhật Bản phối hợp với Việt Nam sớm hoàn thiện cơ chế tiếp nhận lao động, nhất là lao động kỹ năng đặc biệt để nâng thời hạn làm việc tại Nhật và có chế độ ưu tiên vào làm việc tại các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam đối với các lao động từ Nhật trở về.

Lao động Nghệ An làm việc theo hợp đồng lao động ở Nhật Bản giai đoạn 2013 - 2018 là 20.898 người, chiếm 6,5% tổng số lao động Việt Nam làm việc ở Nhật Bản.
Bình quân mỗi năm có hơn 3.000 lao động Nghệ An đi làm việc theo hợp đồng tại các doanh nghiệp ở Nhật Bản, thu nhập bình quân 25-35 triệu đồng/tháng.

Cung cấp chính xác thông tin du học

Trong khi đó, bà Chuman Ai - Bí thư thứ 2, phụ trách vấn đề giáo dục của Đại sứ quán Nhật Bản đánh giá cao về chất lượng giáo dục của Nghệ An, bày tỏ hy vọng được cung cấp thông tin và hướng dẫn thêm cho các học sinh, sinh viên Nghệ An tìm hiểu cơ hội sang Nhật Bản học tập.

Nữ Bí thư thứ 2 của Đại sứ quán Nhật Bản khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho những học sinh, sinh viên, người trẻ của Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng ấp ủ ước mơ, hoài bão sang Nhật Bản.

Bà Chuman đề nghị tỉnh giúp đỡ trong việc cung cấp thông tin chính xác về du học cho các đối tượng, và thường xuyên cung cấp thông tin về hoạt động của các công ty du học trên địa bàn cho Đại sứ quán.

Nhat Ban can quan tam cai thien tien luong cho lao dong Viet Nam-hinh-anh-3
Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tặng quà lưu niệm cho các thành viên đoàn công tác. Ảnh: Thu Giang

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các tổ chức Nhật Bản JASSO, IEVJ cung cấp thêm một số thông tin hữu ích về du học và lao động tại Nhật. Đây là các tổ chức tư vấn hoàn toàn miễn phí cho học sinh, sinh viên, lao động Việt Nam muốn sang Nhật.

Tin mới