mask

Cần quan tâm xúc tiến, kêu gọi và hỗ trợ các nhà đầu tư

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tại cuộc làm việc với Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư và các ngành liên quan.

 » Bí thư Thị ủy Thái Hòa được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Nghệ An

Sáng 4/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh làm việc với Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư và các ngành liên quan để nghe báo cáo về tình hình hoạt động của Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư và báo cáo về tình hình thực hiện các dự án đã ký kết tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư xuân Đinh Dậu 2017. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Huỳnh Thanh Điền, Lê Ngọc Hoa, đại diện Ban Tổ chức, Văn phòng UBND tỉnh, các sở ngành liên quan.

Trước khi vào buổi làm việc, các đại biểu đã tham quan bộ phận một cửa liên thông - Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã trao Quyết định điều động bổ nhiệm đồng chí Lê Tiến Trị - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị uỷ Thái Hoà giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh.

Các đại biểu tham quan Bộ phận một cửa - Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh. Ảnh: Thu Huyền
Các đại biểu tham quan Bộ phận một cửa - Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh. Ảnh: Thu Huyền

Ngày 16/12/2016, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 2465 QĐ-TTg Quyết định thành lập Trung tâm xúc tiến và  hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thu Huyền
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thu Huyền

Hiện nay, Trung tâm có 19 chỉ tiêu biên chế. Về công tác tư vấn, hỗ trợ, Trung tâm đã có các hoạt động tuyên truyền quảng bá bước đầu để nhà đầu tư nắm biết và sử dụng các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nhà đầu tư; tư vấn và hỗ trợ hướng dẫn thủ tục đầu tư bằng các hình thức: trực tiếp, điện thoại, email, đã tư vấn hỗ trợ cho hàng chục nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Bộ phận một cửa liên thông tỉnh đặt tại Trung tâm chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 19/6/2017. Kết quả tiếp nhận và trả kết quả trên 11 lĩnh vực tại bộ phận một cửa liên thông sau 2 tuần hoạt động đã tiếp nhận 45 hồ sơ. Hiện trung tâm đang xây dựng các loại quy chế hoạt động nội bộ…

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Ảnh: TH
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì buổi làm việc. Ảnh: TH

Về tiến độ các dự án đã được ký kết tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Xuân Đinh Dậu (8 dự án và ký kết 25 thoả thuận ghi nhớ hợp tác đầu tư vào tỉnh Nghệ An với tổng vốn đăng ký là 22.628 tỷ đồng), ngay sau Hội nghị, Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, kết nối với các nhà đầu tư, các đối tác để triển khai các bước tiếp theo nhưng hiện nay tiến độ còn chậm.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh: Trung tâm Xúc tiền và hỗ trợ đầu tư thành lập được kỳ vọng cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. 

Tuy nhiên, so với yêu cầu nhiệm vụ cũng như công tác thu hút đầu tư, kết quả đạt được chưa như mong muốn. Vì mới đi vào hoạt động nên công tác tư vấn, hỗ trợ đầu tư chưa thực hiện được nhiều, do đó, đề nghị Trung tâm căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao để tiếp tục hoàn thiện đi vào hoạt động hiệu quả, quan tâm xúc tiến, kêu gọi và hỗ trợ các nhà đầu tư. 

Bên cạnh việc UBND tỉnh tiếp tục quan tâm tạo điều kiện, đòi hỏi cán bộ trung tâm nhiệt huyết, các cấp các ngành phải hết sức ủng hộ. Trung tâm cần chủ động xây dựng bộ hành chính công khai, hoàn chỉnh các quy định, cơ chế; sớm lập trang Web để các nhà đầu tư thuận lợi trong tiếp cận thủ tục… 

Đoàn công tác UBND tỉnh, Tập đoàn FLC kiểm tra sơ đồ thực địa dự án tại xã Nghi Tiến, Nghi Lộc. Ảnh: Thu Huyền
Đoàn công tác UBND tỉnh, Tập đoàn FLC kiểm tra sơ đồ thực địa dự án tại xã Nghi Tiến, Nghi Lộc. Ảnh: Thu Huyền

Liên quan đến các kiến nghị đề xuất của Trung tâm về cơ chế đặc thù dành cho Trung tâm, kinh phí của bộ phận một cửa..., UBND tỉnh sẽ nghiên cứu, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị hoạt động. 

Về tiến độ các dự án, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh theo dõi, hướng dẫn để đôn đốc các nhà đầu tư triển khai dự án. Đối với một số vướng mắc của một số dự án, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao trách nhiệm cụ thể cho các sở, ban ngành liên quan giải quyết, xử lý. Khu kinh tế Đông Nam chủ động làm việc với nhà đầu tư FLC, nhà đầu tư Thái Lan để tháo gỡ khó khăn về quy hoạch, giải phòng mặt bằng của dự án quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái và khu vui chơi giải trí FLC Nghệ An...

Thu Huyền

Tin mới