mask

"Cần sắp xếp, quy hoạch báo chí Thủ đô theo đúng lộ trình"

UBND TP.Hà Nội cần sắp xếp, quy hoạch báo chí Thủ đô theo đúng lộ trình, chú trọng giải pháp với những người làm báo không còn chỗ làm việc khi giảm dần các cơ quan báo chí, bảo đảm không gây ra xáo trộn lớn.

Đó là một trong những đề nghị được Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đưa ra tại buổi làm việc sáng 17/10/2015, giữa Bộ TT&TT với UBND TP.Hà Nội về phương án sắp xếp, quy hoạch báo chí trên địa bàn TP.Hà Nội theo tinh thần Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 (gọi tắt là Quy hoạch báo chí).

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; lãnh đạo Sở TT&TT TP.Hà Nội.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã nghe lãnh đạo UBND TP.Hà Nội báo cáo về phương án sắp xếp, quy hoạch báo chí của Thành phố theo tinh thần của Đề án Quy hoạch báo chí, cũng như những kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Bộ TT&TT trong việc triển khai thực hiện.

1
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP.Hà Nội sáng 17/10/2015 về phương án sắp xếp, quy hoạch báo chí trên địa bàn Thủ đô. Ảnh: Xuân Lộc.

Thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao sự chủ động, trách nhiệm của UBND TP.Hà Nội trong việc triển khai xây dựng quy hoạch, phương án sắp xếp báo chí của Thành phố theo tinh thần Đề án Quy hoạch báo chí. UBND TP. Hà Nội đã có bước đi, lộ trình cụ thể theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã nêu rõ mục tiêu của Đề án Quy hoạch báo chí là sắp xếp các cơ quan báo chí một cách phù hợp, khắc phục tình trạng chồng chéo, dàn trải đầu tư, buông lỏng quản lý, hoạt động xa rời tôn chỉ mục đích.... qua đó đưa báo chí phát triển mạnh lên. Bởi vậy, khi tiến hành sắp xếp quy hoạch báo chí, UBND TP.Hà Nội  cần xem xét kỹ những tờ báo nào thường vi phạm, xa rời tôn chỉ mục đích, và phải xác định rõ trách nhiệm lãnh đạo quản lý của các cấp ủy Đảng và chính quyền, cũng như người đứng đầu cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí.  

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và các đơn vị chức năng thuộc Bộ đã thẳng thắn gợi mở một số vấn đề UBND TP.Hà Nội cần tập trung triển khai khi sắp xếp, quy hoạch lại báo chí trên địa bàn. Đặc biệt, cần quán triệt quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Đảng trong phát triển sự nghiệp báo chí và theo tinh thần của Đề án Quy hoạch báo chí.

"UBND TP.Hà Nội cần sắp xếp, quy hoạch báo chí Thủ đô theo đúng lộ trình và báo cáo với Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP.Hà Nội để tiến hành sắp xếp theo tinh thần của Đề án Quy hoạch. Theo đó, việc dễ làm trước, việc khó làm sau; chú trọng công tác tư tưởng, giải pháp tài chính, giải pháp với những người làm báo không còn chỗ làm việc khi giảm dần các cơ quan báo chí, bảo đảm không gây ra xáo trộn lớn; quan tâm, tạo điều kiện cho báo chí phát triển ổn định, bền vững. 

Mặt khác, UBND TP.Hà Nội cần xác định rõ trong quy hoạch báo chí Thủ đô, những tờ báo nào cần đầu tư thì phải tập trung đầu tư bài bản, có trọng tâm, trọng điểm và đạt kết quả cao, tránh lãng phí nguồn lực", Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị.

"Về phương án sắp xếp cụ thể đối với các loại hình báo chí, cần phân loại, phân định, xác định rõ thời gian, mức độ thực hiện, cần có trọng tâm, trọng điểm, chú ý tính đặc thù của một số cơ quan báo chí có số lượng phát hành, số lượng công chúng lớn, có ảnh hưởng xã hội rộng, có lộ trình, bước đi cụ thể, chặt chẽ, chắc chắn", Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói thêm./.

Theo Infonet

Tin mới