Cần siết chặt tình trạng cho người nước ngoài thuê đất

​(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến của Đại biểu Quốc hội đến từ tỉnh Nghệ An trong phiên thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi) chiều 22/5.
Đại biểu Trần Văn Mão phát biểu tại hội trường. Ảnh: Huyền Thương
Đại biểu Trần Văn Mão phát biểu tại hội trường. Ảnh: Huyền Thương
Đa số ĐBQH nhất trí về việc ban hành dự án luật này để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan về quốc phòng; phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay.

Các ĐBQH cũng nhận xét, dự án Luật đã cơ bản phù hợp với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, phù hợp với Hiến pháp, bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Phát biểu tại hội trường về dự án luật, đại biểu Quốc hội Trần Văn Mão (Nghệ An) nêu quan điểm, dự thảo luật cần đảm bảo kết hợp quốc phòng với kinh tế, văn hóa, xã hội, cũng như thực tiễn công cuộc hội nhập và xây dựng đất nước.

Đại biểu Mão cho rằng, trong thời gian qua, nội dung này đã bộc lộ nhiều vấn đề gây lo ngại trong nhân dân.

Ông đơn cử, việc các quy định về đất đai không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam, dẫn đến thực trạng các doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài thuê đất để thực hiện kinh doanh.

Tuy nhiên, dư luận vẫn cho rằng tình trạng người nước ngoài mua hoặc thuê đất sinh sống ven biển tại địa bàn nhiều tỉnh, thành trong cả nước, thậm chí có những vị trí nhạy cảm về quốc phòng - an ninh gây ra một số hệ lụy nguy hiểm, khiến nhân dân lo ngại.

Về tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, thiết quân luật, giới nghiêm, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cho rằng những quy định của chương này có liên quan đến quyền, nghĩa vụ của công dân đã được quy định tại khoản 2, Điều 14 Hiến pháp 2013, cụ thể: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”.

Do vậy, đại biểu nhấn mạnh, khi soạn thảo những quy định liên quan đến các nội dung này, phải đảm bảo phù hợp với các quy định của Hiến pháp.

Ngày mai (23/5), các ĐBQH tiếp tục làm việc tại Hội trường và tổ về các nội dung liên quan đến Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch, Luật Trồng trọt...

Tin mới