Cần tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm

(Baonghean.vn) - Đó là chủ đề của Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hội nghị triển khai Tháng hành động được UBND tỉnh tổ chức vào sáng 12/4. Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh chủ trì hội nghị.

Thời gian qua, công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh đã được các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo. Hoạt động thông tin truyền thông được tăng cường, qua đó đã nâng cao nhận thức, nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng.

Tham dự hội nghị triển khai Tháng hành động có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành, thị và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thành Chung
Tham dự hội nghị triển khai Tháng hành động có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành, thị và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thành Chung

Công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh ở tất cả các tuyến. Trong năm 2017 đã thành lập 2.154 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành được thành lập từ tỉnh đến xã. Trong đó có 2.429 cơ sở vi phạm bị xử lý với tổng số tiền phạt gần 1,327 tỷ đồng.

Hoạt động phối hợp trong quản lý nhà nước về VSATTP được tăng cường và mang lại hiệu quả. Trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được nhiều mô hình điểm trong sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng như cánh đồng rau sạch, chuỗi cửa hàng thực phẩm theo chương trình VietGAP...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, thịt, thủy sản; người sản xuất, kinh doanh vẫn đặt yếu tố lợi nhuận lên trước.

Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An kiểm tra 01 cơ sở sản xuất giò ở xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung
Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An kiểm tra  cơ sở sản xuất giò chả ở xã Nghi Phú, Thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung

Tháng hành động vì ATTP năm 2018 có chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” được triển khai từ ngày 15/4 đến 15/5. Điểm nhấn là tạo nên đợt cao điểm về đảm bảo thực phẩm; tạo làn sóng phát động chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuân thủ quy định của pháp luật về VSATTP trong các khâu sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2018, đồng chí Đinh Viết Hồng nêu rõ: Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm là một nội dung thiết thực để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng. Chủ đề này gắn liền với tinh thần Nghị định 15/2018/NĐ - CP đó là doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm về sản phẩm thực phẩm của đơn vị mình trước khi đưa ra thị trường.

Đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát động Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2018. Ảnh: Thành Chung
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát động Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2018. Ảnh: Thành Chung

Để công tác đảm bảo VSATTP đạt hiệu quả, đồng chí Đinh Viết Hồng yêu cầu: Các cấp, ngành, đặc biệt là cấp huyện, xã phải nâng cao vai trò, trách nhiệm về đảm bảo VSATTP trên địa bàn quản lý. Phát huy hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền với các đoàn thể trong việc đảm bảo VSATTP, huy động cả cộng đồng cùng tham gia giám sát, phát hiện, tố giác các cơ sở, tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm bẩn.

Các lực lượng chức năng phải tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo quy định VSATTP. Cùng với đó là tôn vinh, quảng bá, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn./.

Tin mới