mask

Cận Tết, dịch vụ rửa xe quá tải, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Những ngày cuối năm, các tiệm rửa xe từ nhỏ lẻ đến các sa-lon chuyên nghiệp luôn nhộn nhịp và đông đúc. Có thời điểm, xe xếp hàng dài chờ đến lượt rửa, nhân viên các tiệm làm việc không ngơi tay từ sáng tới khuya.
Các tiệm rửa xe những ngày cận Tết luôn đông khách. Ảnh: Thanh Phúc
Các tiệm rửa xe những ngày cận Tết luôn đông khách. Ảnh: Thanh Phúc

Mở cửa từ 6h sáng, anh Nguyễn Tuấn Hữu - chủ một tiệm rửa xe ở thị trấn Dùng (Thanh Chương) cùng vợ và 2 thợ phụ phải làm đến tận 21h đêm mới ngơi tay. Anh Hữu cho biết: “Bình thường chỉ ngày dăm chiếc xe máy, họa hoằn mới có vài ô tô vào rửa. Nhưng cuối năm thì tấp nập, 2 vợ chồng và 2 đứa cháu làm không xuể, mỗi ngày 30-40 xe”.

Không chỉ tiệm rửa xe của anh Hữu mà hầu hết các cửa hiệu rửa xe khác đều đông đúc. Bởi đây là những ngày cuối cùng trong năm, khi mọi việc tạm gác lại, ngoài trang hoàng, dọn dẹp nhà cửa thì ai cũng có nhu cầu tút tát, sửa sang lại xe cộ để du Xuân, trong đó, rửa xe là dịch vụ “đắt khách” nhất.

Giá rửa xe máy dịp cận Tết tăng gấp đôi so với ngày thường. Ảnh: Thanh Phúc
Giá rửa xe máy dịp cận Tết tăng gấp đôi so với ngày thường. Ảnh: Thanh Phúc

“Bình thường thì tự xịt rửa ở nhà cho sạch bụi. Nhưng Tết nhất, cả nhà có 4 xe máy thì tôi đưa ra thợ rửa. Họ làm chuyên nghiệp, rửa sạch và thay lọc gió, thay dầu để đi chơi Tết. Giá ngày Tết nên 4 xe máy cũng hết 120.000 đồng”, anh Hoàng Bình Sơn, một khách rửa xe cho biết.

Tại thành phố Vinh vào thời điểm này, các gara chăm sóc xe hơi luôn trong tình trạng quá tải. Để tránh tình trạng khách quá tải, phải xếp hàng chờ đợi lâu, bắt đầu từ 27 tháng Chạp, các ga-ra đều đã đăng thông báo đến khách hàng là phải đặt lịch dọn, rửa xe trước khi đến. 

Các ga-ra, showroom chăm sóc xe hơi ở thành phố Vinh những ngày này luôn tấp nập. Ảnh: Thanh Phúc
Các ga-ra, showroom chăm sóc xe hơi ở thành phố Vinh những ngày này luôn tấp nập. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Hoàng Minh Hiền - chủ một hệ thống rửa xe chuyên nghiệp ở thành phố Vinh cho biết: “Ai cũng muốn xe đẹp lên, chắc chắn không có lỗi lầm gì khi đi khai Xuân, do đó, thời điểm cuối năm, nhu cầu làm đẹp cho xế hộp cao gấp 2-3 lần ngày thường. Dọn nội thất, dán, sơn phủ bóng, lắp đặt thêm thiết bị hay rửa xe… đều tăng cao. 

Ngay từ đầu tháng, tại các cơ sở của chúng tôi đều đã đông khách. Cận Tết thì lượng khách gấp 3 ngày thường, do đó, khách phải đăng ký trước rồi hẹn giờ đưa đến để giảm thời gian chờ đợi”. 

Có thời điểm, khách phải xếp hàng chờ đợi. Ảnh: Thanh Phúc
Có thời điểm khách phải xếp hàng chờ đợi. Ảnh: Thanh Phúc

Theo anh Hiền cho biết, rất nhiều khách phải ký gửi xe qua đêm, thợ tranh thủ làm rồi hôm sau đến lấy. Rộ khách nhất là từ thời điểm 27-29 tháng Chạp, thợ phải làm đến 1-2h sáng mới kịp để giao xe cho khách. Gần 100 công nhân của 10 cơ sở phải tăng ca liên tục, lương được trả theo doanh thu nên có những ngày, mỗi thợ thu nhập tiền triệu.

Anh Trần Quỳnh Nguyên - một thợ rửa xe tại gara rửa xe trên đường Lê Mao kéo dài (TP. Vinh) cho biết: “Từ 23 tháng Chạp đến nay, hầu như thợ phải làm việc thông tầm từ 7h30 sáng đến 22h giờ đêm, không có thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, xác định đây là lúc cao điểm làm ăn của dịch vụ này, thu nhập dựa trên doanh thu nên anh em ai cũng nỗ lực làm việc hết công suất để có tiền sắm Tết”. 

Thợ rửa xe làm việc không ngơi tay từ sáng đến khuya. Ảnh: Thanh Phúc
Thợ rửa xe làm việc không ngơi tay từ sáng đến khuya. Ảnh: Thanh Phúc

Do nhu cầu tăng nên tại nhiều vỉa hè, dịch vụ rửa xe tự phát mọc lên nhiều, tranh thủ kiếm tiền vào dịp Tết. Ngoài các điểm kinh doanh lâu năm, tại các khu đường mới mở hoặc khu đô thị, người dân tranh thủ thuê địa điểm, sắm máy rửa xe cơ động và vài xô chậu đã có thể kinh doanh kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Theo khảo sát, ngoại trừ một số gara chuyên nghiệp là giữ nguyên mức giá rửa xe và tặng các gọi tri ân khách hàng còn ở các tiệm rửa khác, giá rửa xe máy tăng gấp đôi, từ 20.000 đồng lên 40-50.000 đồng/xe; ô tô tăng từ 70.000-100.000 đồng lên 200.000-250.000 đồng/xe (tùy dòng sedan hay SUV). 

Ngoài rửa xe, các dịch vụ làm đẹp cho xế hộp cũng rất
Ngoài rửa xe, các dịch vụ làm đẹp cho xế hộp cũng rất "ăn khách" dịp cuối năm. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Nguyễn Nhật Cường - một khách hàng rửa xe cho biết: “Tết nên không thể tránh khỏi chuyện tăng giá. Tôi chọn rửa xe ở chỗ quen, là khách hàng thường xuyên của gara, bình thường đã 120.000 đồng/lần rửa nhưng thợ làm cẩn thận, kỹ nên cũng đáng. Làm ăn chuyên nghiệp chứ không phải theo thời vụ nên họ không tăng giá vào thời điểm Tết”.

Tin mới