Cận Tết thực phẩm đua nhau tăng giá

(Baonghean.vn) - Còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng thời điểm này, giá cả các loại thực phẩm đã bắt đầu có sự biến động, hầu hết đều trên đà tăng giá. Trong đó, thịt lợn tăng giá mạnh nhất.

Qua tìm hiểu tại một số địa phương được biết, giá lợn hơi đang tăng khá mạnh trong những ngày qua. Vợ chồng ông Nguyễn Văn Anh, chuyên làm nghề giết mổ lợn, bò trên địa bàn xã Nam Thành (Yên Thành) cho biết: Giá lợn thịt hơi đến ngày 19/1 đã tăng lên 45.000 đồng/kg đối với lợn nhà, 50.000 đồng/kg đối với lợn trại. So với cách đây 1 tuần thì tăng lên 4 - 5 giá.

Giá lợn hơi tăng mạnh khiến giá lợn thịt cũng đẩy lên cao. Người chăn nuôi đang rất phấn khởi khi xuất bán dịp này. Ảnh: Quang An
Giá lợn hơi tăng mạnh khiến giá lợn thịt cũng đẩy lên cao. Người chăn nuôi đang rất phấn khởi khi xuất bán dịp này. Ảnh: Quang An
Giá lợn hơi tăng, khiến thịt lợn tăng theo, hiện thịt ba chỉ tại Yên Thành bán với giá 75.000 đồng/kg, thịt mông 90.000 - 95.000 đồng/kg...
Vợ chồng ông Anh cho biết thêm: Đến thời điểm này mặc dù giá bò, me chưa tăng, nhưng khan hàng rất khó mua, dự kiến đến dịp Tết sẽ tăng giá. Để chủ động nguồn hàng mổ bán Tết, vợ chồng ông Anh đã mua 10 con bò, me từ cách đây 1 tháng.

Trên địa bàn TP. Vinh, giá lợn hơi giao động từ 48.000 - 50.000 đồng/kg. Mức giá này hiện tăng mạnh so với hồi đầu tháng, chỉ ở mức 40.000 – 42.000 đồng/kg.

Do giá lợn hơi tăng lên nên thịt lợn thành phẩm cũng tăng lên đáng kể. Cụ thể, thịt nạc thăn có giá từ 120.000 - 130.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 100.000 đồng/kg...

Giá dê thương phẩm hiện nay ở mức 150.000 đồng/kg, cao hơn so với ngày thường. Ảnh: Quang An
Giá dê thương phẩm hiện nay ở mức 150.000 đồng/kg, cao hơn so với ngày thường. Ảnh: Quang An
Những năm trở lại đây, một số người dân có xu hướng chọn lựa các loại thực phẩm đặc sản cho dịp cuối năm như dê, lợn đen, lợn rừng, gà thả đồi… Vì vậy, đây cũng là thời điểm người chăn nuôi con đặc sản tiêu thụ sản phẩm dễ dàng, với giá cao hơn.
Anh Lê Văn Trì, một hộ nuôi dê tại xã Diễn Kim (Diễn Châu) chia sẻ: Cách đây 1 tháng, giá dê thương phẩm là 120.000 đồng/kg nhưng đến nay đã tăng lên 140.000 - 150.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại. Những hộ dân nuôi nhiều bán từ 7 - 10 con dê trong dịp này cho thu nhập cả chục triệu đồng.
Các loại thịt gia cầm đang có giá tăng nhẹ so với thời điểm đầu tháng 1. Ảnh: Quang An
Các loại thịt gia cầm đang có giá tăng nhẹ so với thời điểm đầu tháng 1. Ảnh: Quang An
Các loại thịt gia cầm cũng tăng nhẹ, tại chợ Hưng Dũng, giá gà ta tăng từ 110.000 đồng/kg lên 130.000 đồng/kg, gà công nghiệp giao động từ 70.000 - 90.000 đồng/kg; vịt có giá 80.000 đồng/kg, mức giá này tăng từ 10% – 15% so với ngày thường.

Theo các tiểu thương, giá gia súc, gia cầm tăng lên là do thời điểm này sức mua người dân đang lên cao, nhiều tiểu thương đã gom hàng để dành bán trong những ngày giáp Tết.

Không chỉ gia súc, gia cầm, các loại thủy, hải sản cũng đang có dấu hiệu nhích giá. Đối với các loại cá biển phục vụ Tết như cá thu, cá thửng, bạc má… đều tăng từ 20.000 - 30.000 đồng/kg so với ngày thường; đắt nhất vẫn là cá thu với giá bán 230.000 đồng/kg. Các loại cá nướng hiện cũng được nhiều tiểu thương hỏi mua trong dịp này.
Các loại cá nước ngọt được ưa chuộng trong dịp cận Tết. Ảnh: Quang An
Các loại cá nước ngọt được ưa chuộng trong dịp cận Tết. Ảnh: Quang An
Hiện các loại thủy sản nước ngọt cũng tăng giá mạnh. Tại chợ Quán Lau (TP.Vinh), sáng 19/1, giá cá lóc là 70.000 - 80.000 đồng/kg, cá mè  60.000 đồng/kg, cá trắm 50.000 đồng/kg… Cua đồng, ếch, chạch cũng tăng khoảng 20% so với ngày thường. Đặc biệt, lươn đồng hiện nay đang có giá kỷ lục là 150.000 đồng/kg./.

Tin mới