mask

Cần thêm những chi phí gì để xe lăn bánh khi mua ô tô mới?

(Baonghean.vn) - Giá xe "lăn bánh" là chi phí thực tế mà người mua xe phải bỏ ra để sở hữu chiếc xe ô tô, giá này thường cao hơn khoảng 10% so với giá bán của xe. Ngoài ra còn chi phí nhiên liệu, bảo hiểm...

Hiện nay, rất nhiều người khi mua xe ô tô mới “ngỡ ngàng” khi phải trả thêm một khoản không nhỏ cho một loạt các loại phí và dịch vụ “đi kèm” theo chiếc xe của mình.

Theo quy định hiện nay, để một chiếc ô tô mới lăn bánh (lưu thông được trên đường), ngoài việc phải thanh toán giá mua xe (giá công ty công bố, đã bao gồm VAT), người mua phải thanh toán thêm các chi phí khác, bao gồm: Phí đăng kí trước bạ (hiện tại các tỉnh thành cả nước là 10%, riêng Hà Nội là 12% giá xe), phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, lệ phí đăng ký xe mới, dịch vụ đăng kí biển số và cuối cùng là bảo hiểm vật chất xe (không bắt buộc) và bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bắt buộc).

Chẳng hạn, xe Vios 1.5 E phiên bản số sàn với giá được Toyota Việt Nam đưa ra là 513 triệu đồng, tổng chi phí được dự tính như sau:

Cần thêm những chi phí gì để xe lăn bánh khi mua ô tô mới? ảnh 1

Cùng các chi phí bắt buộc như trên, quá trình sử dụng, chủ xe còn phải tính toán chi phí nhiên liệu, bảo dưỡng và bảo hiểm để có được những khoản cơ bản nhất khi "nuôi" một chiếc ôtô.

Nếu chủ xe mua thêm gói bảo hiểm vật chất thì sẽ trả thêm 1,5% trên giá trị xe (gói bảo hiểm toàn diện, bao gồm thủy kích và mất cắp) và nếu chủ xe không trực tiếp đi đăng ký biển số, thì phí dịch vụ ở các công ty hiện nay từ 1,8 – 2 triệu đồng/xe.

Tính phí nhiên liệu

1. Tính phí nhiên liệu bằng cách ghi lại số quãng đường đã chạy hiển thị trên đồng hồ khi bình nhiên liệu gần cạn.
2. Đổ xăng khi bình gần cạn. Nhớ đừng đổ tràn bình.
3. Đổ tiếp xăng khi bình gần cạn và viết lại số xăng đã đổ. Cũng đừng đổ tràn bình.
4. Kiểm tra đồng hồ quãng đường khi đổ xăng lần vừa rồi, sau đó trừ đi con số đã ghi trước đó để xem bạn đã chạy được bao nhiêu cây số. Viết ra con số khác biệt giữa 2 lần đọc đồng hồ. Ví dụ, nếu con số là 48.280 km khi bạn đổ xăng lần thứ nhất và 48.763 km khi đổ xăng lần hai, thì bạn có 483 km cho một bình xăng.
5. Chia số km bạn vừa viết cho số lít xăng lần hai để đổ đầy bình. Ví dụ, lấy 483 km chia cho 56,78 lít xăng, tức xe bạn chạy được 8,5 km với mỗi lít.
6. Chia quãng đường đi được trong 1 tháng cho số km chạy được với mỗi lít xăng. Ví dụ xe bạn đã chạy được 48.280 km và đã sử dụng trong 40 tháng, tức mỗi tháng bạn chạy khoảng 1.207 km. Theo ví dụ này, chia 1.207 km cho 8,5 km sẽ cho con số 142 lít xăng tiêu thụ mỗi tháng.
7. Nhân số lít xăng mỗi tháng với giá nhiên liệu sẽ có được chi phí nhiên liệu hàng tháng. Ví dụ giá xăng hiện nay là 15.960 đồng/ lít, nhân với 142 lít sẽ cho con số gần 2.270.000 đồng.
Bảo dưỡng và bảo hiểm
1. Không chỉ nhiên liệu, bạn còn cần phải thay dầu xe, thay lốp và những bảo dưỡng khác cùng các hóa đơn sửa chữa và bảo hiểm. Chia tổng chi phí này cho 12 để có chi phí hàng tháng.
2. Thêm vào tiền "nuôi" xe còn có phí đăng ký đăng kiểm.
Chi phí sử dụng xe
1. Cộng chi phí nhiên liệu, phí bảo dưỡng, sửa chữa và bảo hiểm, đăng ký đăng kiểm hàng tháng để xem bạn phải tốn bao nhiêu mỗi tháng để được lái xe.
2. Chia con số chi phí trên cho quãng đường mỗi tháng để biết chi phí cho mỗi cây số bạn lái qua.
3. Nên nhớ rằng chi phí bạn vừa tính ra chưa bao gồm tiền mua xe, phí cầu đường, tai nạn, phí đỗ xe và một số thuế phí đường bộ khác.

Tin mới