mask

Cần thủ hé lộ tuyệt chiêu câu cá lóc hoang xả strees

Những chú cá lóc hoang cực kì háu ăn, thịt săn chắc là con mồi mà các cần thủ câu cá lóc (câu lure) luôn muốn chinh phục mỗi lần xách cần ra khỏi nhà. Đó không chỉ là câu cá mà còn là sở thích, một bộ môn thể thao được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Một cần thủ câu lure ở Lâm Đồng cho rằng. “So với những anh em câu cá bình thường thì người câu cá lóc khá nhàn hạ, chúng tôi chỉ cần cây cần câu máy, cùng chiếc hộp đựng vài con mồi giả là có thể lên đường kiếm cá”.

Cần thủ hé lộ tuyệt chiêu câu cá lóc hoang xả strees ảnh 1

Dụng cụ câu cá khá đơn giản và nhẹ nhàng của cần thủ câu lure.

Dụng cụ đi câu chỉ có chiếc túi đeo chéo nhỏ, kẹp thêm chiếc cần hai khúc, một hộp đựng mồi, một hộp đựng chiếc máy câu và con dao gấp nhỏ.

Anh Văn Long - một cần thủ có nhiều kinh nghiệm cho biết, cá lóc là loài săn mồi khá dạn, chúng hay lấp ở những bờ cỏ nhỏ ngay sát bờ để chờ con mồi bơi qua là lao ra đuổi. Nắm được đặc tính này của chúng, các cần thủ thường quăng mồi dọc theo các bãi cỏ nằm ngay bờ là rất dễ có cá cắn.

Cần thủ hé lộ tuyệt chiêu câu cá lóc hoang xả strees ảnh 2

Địa điểm sát mép hồ, nơi nhiều cỏ mọc là nơi các cần thủ thường đi săn cá.

Anh Long nói, mấy hôm nay trời mưa nhiều nhưng sớm nay lại hửng nắng nên cá ra ăn, chỉ sau khoảng 20 lần quăng mồi anh Long đã thấy động tĩnh, những pha đuổi mồi rẽ nước của mấy chú cá lóc háu ăn. “Phải từ từ, chúng đuổi vậy là vờn mồi thôi chứ chưa ăn, đợi khi kéo mồi qua ngay mồm là cá sẽ “táp” ngay”, anh Long thì thầm.

Vừa dứt lời, đang quấn cước vào thì một cú “táp” tung tóe nước. Không vội vàng, anh Long nhả cước trùng lại, chỉ 3 giây sau, dây cước căng vút, lấy đà anh giật thật mạnh, cá đã dính câu. Anh từ từ kéo cá vào bờ, một con cá nặng khoảng 0,8kg đã lên bờ.

Cần thủ hé lộ tuyệt chiêu câu cá lóc hoang xả strees ảnh 3

Những chú cá lóc hoang thịt săn chắc, khỏe mạnh và cực kì háu ăn.

“Câu cá lóc thì đơn giản nhưng để hiểu tập tính và khi nào đi câu khi nào không nên đi thì không phải cần thủ nào cũng biết. Cá lóc háu ăn nhưng chúng chỉ ăn vào lúc sáng sớm hay hoàng hôn, trời nắng nóng hoặc mưa gió thì không nên đi câu vì thời gian này chúng rất ít đi ăn mồi”, anh Long tiết lộ.

Chi phí để cho một cần thủ có đủ đồ nghề đi câu thì cũng khá mềm, nhưng anh Long cho biết đồ câu cá lóc mua một lần có thể dùng đến vài năm nên không nên tiếc tiền mà nên đầu tư một lần. Tránh mua những dụng cụ quá rẻ vì “tiền nào của ấy”, chỉ đi câu được vài lần có thể sẽ phải thay đồ mới.

Cần thủ hé lộ tuyệt chiêu câu cá lóc hoang xả strees ảnh 4

Chỉ với chiếc cần câu máy và hộp đựng mồi giả là các cần thủ có thể kiếm cá mang về.

Những thứ cần đối với những người muốn đi câu cá lóc là một chiếc cần câu máy với giá khoảng 800 ngàn đồng trở đi là ổn. Một chiếc máy câu, tùy vào sở thích, sở trường của mỗi người mà sẽ dùng máy ngang hay máy đứng (với tầm giá từ 600 – 900 ngàn đồng tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi người). Một cuộn dây PE có giá khoảng 200 ngàn, ít nhất người câu nên có hai con mồi giả trở lên để có thể câu được mọi địa hình như nước trống hay nhiều cây cỏ.

“Có một số người họ không thích câu mồi giả mà họ dùng những chiếc lưỡi câu đơn sau đó móc những chú nhái thật còn sống vào để câu. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ hao mồi, nhiều khi kiếm không có để đi câu. Ngày nay, có rất nhiều sản phẩm mồi giả ra đời để phục vụ người câu vì vậy rất thuận tiện và linh hoạt thay đổi mồi”, cần thủ Văn Long cho hay.

Cần thủ hé lộ tuyệt chiêu câu cá lóc hoang xả strees ảnh 5

Những chú cá lên bờ sau nhiều lần quăng mồi của cần thủ.

Thường thì các cần thủ câu lure thường dùng loại cần câu máy ngang bởi cần này có thể ném xa, độ chuẩn xác cao. Đặc biệt máy ngang có thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt, trọng lượng nhẹ nên người câu có thể ném hàng trăm lần mỗi lần đi câu. Tuy nhiên, những người mới tập câu máy ngang khá khó khăn khi ném mồi, loại máy này rất dễ rối dây, có thể người mới mất đến 2/3 thời gian để gỡ rối dây.

“Quan trọng là sở thích của mình thôi, với lại những khi đi làm về mệt mỏi muốn mang cần ra hồ câu để xả tress. Hay những ngày nghỉ, cùng anh em bạn bè ra bờ hồ câu cá, bắt được là mang lên nướng luôn, uống vài ly bia thì còn gì bằng nữa”, anh Long thổ lộ.

Cần thủ hé lộ tuyệt chiêu câu cá lóc hoang xả strees ảnh 6

Trước khi có cần câu máy, anh Long chỉ cần dùng chiếc cần bằng tre và quận cước cũng có thể câu được cá.

Tin mới